แฮกเกอร์โชว์วิธีสร้างลายนิ้วมือปลอมและสามารถหลอก Touch ID ใน iPhone 5s สำเร็จ

เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือปลดล็อกเครื่องใน iPhone 5s ที่เรียกว่า Touch ID ถูกท้าทายความปลอดภัยอีกครั้งเมื่อแฮกเกอร์กลุ่มหนึ่งประกาศว่าพวกเขาปลอมลายนิ้วมือได้

กลุ่มแฮกเกอร์นี้เรียกตัวเองว่า Chaos Computer Club (CCC) ได้อัพโหลดคลิปวิดีโอสาธิตวิธีการปลดล็อก iPhone 5s ผ่านตัวสแกนลายนิ้วมือ Touch ID โดยการสร้างแผ่นลายนิ้วมือของปลอมขึ้นมา

จากในคลิป ไม่มีการพูดถึงขั้นตอนการทำแผ่นลายนิ้วมือปลอม แต่เนื้อหาในเว็บของกลุ่ม CCC อธิบายว่าใช้วิธีการนำภาพลายนิ้วมือ (ซึ่งสามารถขโมยได้จากพื้นผิววัสดุที่เราไปจับถือมัน) พิมพ์ออกมาด้วยหมึกหนา แล้วใช้กาวลาเทกซ์เหนียวลอกลาย และใช้กระดาษแผ่นใสแปะทับสร้างแผ่นลายนิ้วปลอมอีกที (ในตอนท้ายนิ้วกลางที่มีแผ่นใสปิดทับก็สามารถสแกนผ่านแทนนิ้วชี้ได้)

แฮกเกอร์คนหนึ่งนามแฝงว่า Starbug ยอมรับว่าเซนเซอร์ของ Touch ID นั้นมีความละเอียดสูงมากกว่าตัวสแกนลายนิ้วมือตามท้องตลาดทั่วไป ยากต่อการปลอมแปลงด้วยวิธีง่ายๆ แต่กระบวนการของพวกเขาช่วยย้ำว่าการแฮกยังสามารถทำได้ ผู้ใช้งานจึงไม่ควรให้ความไว้วางใจสุดๆ กับระบบนี้ว่ามันปลอดภัยนั่นเอง

อย่างไรก็ตามมีผู้เมนชั่นถาม John Gruber บล็อกเกอร์สาวก Apple ว่าคิดอย่างไรกับข่าวนี้ เขาบอกว่า อย่างน้อย Touch ID ก็ปลอดภัยมากที่สุดแล้วในตอนนี้ เมื่อเทียบกับวิธีเก่าๆ ที่เคยมีมา

 

กิกิ …

ที่มา: Chaos Computer Club