รู้จักกับ M7 ชิปจับความเคลื่อนไหวใหม่บน iPhone 5s ช่วยประหยัดพลังงานขั้นเทพ

iphone-5s-m7

ตอนเปิดตัว iPhone 5s แอปเปิลได้ใช้ชิพตัวใหม่ A7 มาแทน A6 บน iPhone 5 และชิพอีกตัวที่แอปเปิลเปิดตัวมาคู่กับ A7 นั่นคือ M7 ว่าแต่ M7 นี้มันมีอะไรพิเศษถึงต้องแยกตัวออกมาจาก A7

ชิพ M7 นี้ แอปเปิลเปิดตัวมาคู่กับ A7 บน iPhone 5s ซึ่งเจ้า M7 มีหน้าที่หลักในการจับข้อมูลการเคลื่อนไหวจากทั้ง ตัววัดความเร่ง (accelerometer), ตัววัดการหมุน (gyroscope) และเข็มทิศที่ปกติงานเหล่านี้จะเป็นหน้าที่ของ A7 แต่ M7 จะจัดการงานเหล่านั้นแทนอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น M7 จึงรู้ทุกการเคลื่อนไหวของ iPhone ที่อยู่กับตัวคุณ ไม่ว่าจะเดิน, วิ่ง หรือขับรถ ประโยชน์ของ M7 เช่น

  • แอพฟิตเนส สามารถเก็บข้อมูลจากชิพ M7 โดยตรง ไม่ต้องปลุกให้ชิพ A7 ทำงาน
  • ถ้าใช้การนำทางแบบ turn-by-turn ในโหมดขับรถ แต่ต้องจอดรถและเดินต่อด้วยเท้า M7 จะส่งข้อมูลและระบบนำทางจะเปลี่ยนเป็นโหมดเดินโดยอัตโนมัติ
  • เมื่อขับรถ M7 จะส่งข้อมูลบอกให้ iPhone 5s ไม่ต้องค้นหาหรือต่อสัญญาณ Wi-Fi ที่ผ่าน
  • เมื่อตัวเครื่องไม่ถูกขยับเป็นเวลาสักพัก เช่น ตอนหลับ M7 จะส่งข้อมูลบอก iPhone 5s เพื่อลดการรับ-ส่งข้อมูลกับเครือข่าย

ทั้งหมดนี้เป็นหน้าที่โดยคร่าว ๆ ของ M7 และบางอย่างแอปเปิลไม่ได้พูดถึงใน Keynote สรุปคือชิพ M7 มีหน้าที่หลักในการจับการเคลื่อนไหวต่าง ๆ แทน A7 เพื่อลดการใช้งานแบตเตอรี่ที่จะไปปลุกชิพ A7 ขึ้นมาทำงานทั้งที่การเคลื่อนไหวเหล่านี้ก็เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ การแยกงานเหล่านี้ออกมาโดยให้ชิพ M7 รับหน้าที่แทนจึงเป็นทางออกที่ดีกว่า ยิ่งไปกว่านั้น แอปเปิลยังเพิ่มหน้าที่ให้ชิพ M7 จับการเคลื่อนไหวมากกว่าเดิม และนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อการประหยัดพลังงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

เราก็ต้องรอดูกันว่าการเน้นเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการพลังงานที่ดีขึ้นและเพิ่มความจุแบตเตอรี่เล็กน้อย จะช่วยให้ iPhone 5s ใช้แบตเตอรี่ได้นานขึ้นหรือไม่

ที่มา – Apple