เรื่องน่ารู้: ราคา iPhone ในไทยกับอเมริกา ทำไมถึงต่างกันจัง

LB_8492

เป็นเรื่องที่สงสัยคาใจกับใครหลายคนมาก ว่า iPhone ในอเมริกา ทำไม๊ ทำไมถึงได้ขายถูกนัก และหลายคนยิ่งเข้าใจผิดหนักไปกว่านั้น ทำให้คนยิ่งคิดว่า iPhone 5c นั้นราคาเริ่มต้นที่ 99 ดอลลาร์ แปลงเป็นเงินไทย ประมาณ 3000 บาท โอยถูกจริง

ทำไมอเมริกาขายไอโฟนแค่เครื่องละ 3,000 – 9,000 บาท

ต้องเข้าใจก่อนว่าระบบการขายโทรศัพท์ในสหรัฐไม่เหมือนกับในไทย โดยเครื่องที่ขายในอเมริกาจะเป็นเครื่องติดสัญญาและ Lock เครือข่าย คุณซื้อกับค่าย A ไปใช้กับค่าย B ไม่ได้ เพราะฉะนั้นถ้าลองดูดี ๆ ราคาไอโฟนในอเมริกาดังภาพที่แอปเปิลประกาศในเวที Keynote ของบริษัทนั้น ไม่ใช่ราคาจริง เพราะติดสัญญากับค่ายมือถือ 2 ปี

การติดสัญญากับค่ายมือถือนี้ ทำให้เราต้องจ่ายค่าบริการกับค่ายมือถืออยู่ตลอด มือถือนี้จะไม่สามารถเปลี่ยนซิมไปใช้ของเครือข่ายอื่นได้ และก็เปลี่ยนเครื่องไม่ได้ด้วย! หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเครื่องล็อคนั่นเอง

iphone-4s-unlocked

 

iphone-4s-price-usa-with-tax

ทำไมเมืองไทยถึงขายไอโฟน Unlock แพงกว่าอเมริกา

ราคาที่แท้จริงของไอโฟนที่ปลดล็อคแล้ว สามารถเข้าไปดูได้ที่หน้าเว็บ Apple Store US ซึ่งเป็นราคาที่คำนวณแล้วจะรู้สึกว่าถูกกว่าเมืองไทยพอสมควร เช่น iPhone 4s ราคาเครื่อง unlock ที่อเมริกาอยู่ที่ $450 หรือประมาณ 13,500 บาท แต่ราคาของไทยอยู่ที่ 14,900 บาท ทำไมถึงแพงกว่าตั้ง 1,400 บาท ?

นั่นเป็นเพราะราคาในหน้าเว็บของอเมริกายังไม่รวมภาษี เพราะอเมริกาประเทศใหญ่มาก แต่ละรัฐจะเก็บภาษีไม่เท่ากัน เช่น iPhone 4s ราคา $450 แต่เมื่อถึงขั้นตอนสั่งซื้อสุดท้ายแล้ว จะมีการรวมภาษีเข้ามาอีก $39 (ตามรูปเป็นภาษีของรัฐนิวยอร์ก) รวมเป็น $489 หรือ 14,670 บาท ซึ่งราคาพอๆ กับไทยนั่นเอง

การสำรวจโดย MacThai.com "เคลมไม่ได้ ยกมือขึ้น"

ซื้อไอโฟนเครื่องหิ้ว เคลมในไทยไม่ได้

ในตลาดเมืองไทยมีการนำไอโฟนเครื่องหิ้วจากหลายประเทศเข้ามาขายอย่างเป็นกิจลักษณะ โดยเฉพาะชั้น 4 ห้าง MBK แต่ละร้านจะมีแปะไว้เลยว่าเครื่องไหนเครื่องศูนย์ไทย เครื่องไหนหิ้วมาจากต่างประเทศ

แต่เรื่องที่เราควรทราบไว้คือ iPhone เป็นสินค้าที่ไม่รับประกัน World Wide คือจะรับประกันเฉพาะประเทศที่ซื้อมาเท่านั้น เช่นถ้าเราซื้อเครื่องหิ้วจากฮ่องกง เวลาใช้แล้วเครื่องมีปัญหา จอเสีย ปุ่มกดไม่ได้ ลำโพงไม่ดัง ต้องไปเคลมที่ฮ่องกง ไม่สามารถเคลมที่เมืองไทยได้

รู้แล้วก็แนะนำให้ซื้อเครื่องศูนย์ไทยกันดีกว่านะจ๊ะ ประกันก็มี แถมราคาก็ไม่ต่างจากเครื่องหิ้วมากด้วย

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai.com