สรุปทุกข่าวลือ iPhone 5S ใช้ชิป A7, แรม 1GB, แฟลชแบบใหม่, ระบบสแกนลายนิ้วมือ

อีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงเราก็จะได้เห็นหน้าตาและรายละเอียดของ iPhone 5S กันแล้ว โดยจากข่าวลือที่มีมาตลอดทั้งปี ทีมงาน MacThai ได้รวบรวมข่าวลือที่มีของ iPhone 5S ทั้งสเปค ราคา รวมถึงข่าวลือวันจัดจำหน่ายในไทยด้วย

gold-iphone-1

ตัวเครื่องเหมือนเดิม แต่เพิ่มสีเงินและสีทอง

เช่นเดียวกับ iPhone 4S ที่เลือกใช้ขนาดของเครื่องและหน้าจอแบบเดียวกับ iPhone 4 ทำให้ลดปัญหาด้านการทำเคสหรืออุปกรณ์เสริมไปได้มาก ดูเหมือน iPhone 5S ก็จะมีหน้าจอและตัวเครื่องที่ขนาดเท่ากันกับ iPhone 5 นั่นเอง เดิม iPhone 5 มาพร้อมกับสีดำและสีขาว ซึ่งก็สนองความต้องการของผู้ใช้ได้พอสมควร

โดยการเปิดตัว iPhone 5S นี้ จากภาพหลุดที่ออกมาจากโรงงานนั้น ค่อนข้างคอนเฟิร์มว่า iPhone 5S จะมาพร้อมสีใหม่ 2 สี สีแรกคือสีทอง หรือที่หลายคนเรียกว่าสีแชมเปญ ซึ่งจริงๆ แล้วแอปเปิลก็เคยทำ iPod รุ่นสีทองออกมาเช่นกัน แต่ตอนหลังได้ยกเลิกไปแล้ว อีกสีหนึ่งคือสีเงิน ถ้าดูผ่านๆ แล้วจะคล้ายกับสีอะลูมิเนียมที่เป็นสีพื้นของ MacBook ที่แอปเปิลใช้อยู่แล้ว

 

a7-iphone5s

อัพสเปคเพิ่มความจุ

ตามสเปคที่หลุดออกมาของ iPhone 5S นั้นโดยมากจะเป็นการอัพความเร็วที่เพิ่มจาก iPhone 5 ที่ปกติก็เร็วอยู่แล้วให้เร็วขึ้นมาอีก นอกจากนั้นจะมีรุ่น 128 GB ที่เพิ่มความจุเข้ามาอีกด้วย

  • ใช้ชิป A7 (28nm)
  • แรม 1 GB (เท่าเดิม)
  • แบตความจุ 1600 mAh (เท่าเดิม)
  • กล้องหน้า 1.2 ล้านพิกเซล, F2.4
  • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล, F2.0 (ความละเอียดเท่าเดิม แต่ค่ารูรับแสงกว้างขึ้น)
  • แฟลชแบบคู่ตัวใหม่ ถ่ายกลางคืนได้ดีขึ้น
  • ความจุ 16 GB, 32 GB, 64 GB และเพิ่มรุ่น 128 GB ด้วย

สิ่งที่น่าสนใจคือระบบถ่ายภาพใหม่ ที่อาจจะถ่ายวิดีโอแบบ Super Slow Motion ได้ 120 เฟรมต่อวินาที และการเพิ่มแฟลชแบบใหม่ทำให้ภาพถ่ายโดยเฉพาะกลางคืนคมชัดขึ้นมาก สำหรับชิป A7 นั้นไม่มีการเปิดเผยเรื่องความเร็วจริงๆ มากนัก ต้องรอดูกันต่อไป

iPhone-5S-silver-rounded-Home-button-Martin-Hajek-001

ปุ่ม Home มีระบบสแกนลายนิ้วมือ

สิ่งที่ดูจะเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ามากที่สุดใน iPhone 5S ก็คงหนีไม่พ้นระบบสแกนลายนิ้วมือ ที่เป็นข่าวลือมานานนับปี หลายคนคาดว่าแอปเปิลจะใส่มาใน iPhone 5 แต่สุดท้ายก็เลื่อนมาใน iPhone 5S นี่เอง

โดยระบบสแกนลายนิ้วมือนี้นอกจากจะช่วยในการยืนยันตัวเอง สำหรับการเปิดล็อกเครื่อง และการใช้แอพอื่นๆ แล้ว น่าจะช่วยยกระดับการทำธุรกรรมบนโทรศัพท์มือถือไปได้อีกมาก เพราะลายนิ้วมือนั้นถือเป็นการยืนยันตัวเองที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ปุ่มสแกนลายนิ้วมือใน iPhone 5S คาดว่าจะอยู่ในปุ่ม Home ของเครื่อง โดยจากภาพหลุดกล่องของ iPhone 5S จะเห็นมีขอบสีเทาล้อมรอบอยู่ คาดว่านั่นคือตัวสแกนลายนิ้วมือนั่นเอง

iPhone 5S จะเปิดขายในสหรัฐวันที่ 20 กันยายนนี้ และคาดว่าจะมาเปิดตัวในไทยช่วงเดือนตุลาคม ในราคาประมาณ 24,900 บาท เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai iphone-5s