ประสบการณ์ทดลองใช้ 4G LTE จากทรูมูฟ เอชบน iPhone 5

macthai-review-4g-lte-true-move-h-005

หลังจากที่ทางทรูมูฟ เอช ได้จัดงานเปิดตัวเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 4G LTE เป็นค่ายแรกในไทย เมื่อพฤษพาคมที่ผ่านมา ก็เริ่มมีผู้ใช้บริการเข้ามาทดสอบความเร็วและอุปกรณ์ต่างๆ ก็เริ่มอัพเดตให้รองรับการใช้งาน 4G LTE ในเมืองไทยกันได้แล้ว

โดยสินค้าของแอปเปิลไม่ว่าจะเป็น iPhone 5, iPad (4 gen), iPad Mini ต่างก็รองรับการใช้งาน 4G LTE อยู่แล้ว ซึ่งล่าสุดแอปเปิลก็ออก Carrier Update ให้สามารถใช้ 4G LTE ของทรูมูฟ เอชในไทยได้ วันนี้เราจึงได้มาทดสอบการใช้งานกับอุปกรณ์จริง ว่าสามารถใช้งานได้ดีแค่ไหน

macthai-review-4g-lte-true-move-h

สมัครใช้งาน 4G LTE

ในช่วงเปิดตัวเมื่อเดือนพฤษพาคม การสมัครใช้งาน 4G นั้นจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่ล่าสุดทางทรูมูฟ เอชได้เปิดให้ผู้ที่ใช้บริการ 3G+ เดิมสามารถมาอัพเดตซิมให้ใช้ 4G ได้ฟรี 1 ปีเต็ม

โดยเราสามารถนำเครื่องไปที่ศูนย์บริการ เพื่อขอเปลี่ยนซิมเป็น 4G โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และการใช้งานเน็ต 4G นั้นจะคิดรวมกับค่าบริการเดิมเลย (ปกติคิดค่าบริการ 100 บาท)

macthai-review-4g-lte-true-move-h-007

เมื่อเปลี่ยนเป็นซิม 4G แล้ว ในบริเวณที่มีสัญญาณ เราจะเห็นเครื่องหมาย 4G อยู่แถบด้านบนของเครื่อง ซึ่งพื้นที่ในการใช้งานปัจจุบันจะยังอยู่ในใจกลางเมืองกรุงเทพฯ และจะเพิ่มในหัวเมืองใหญ่อีก 13 จุดภายในสิ้นปีนี้

macthai-review-4g-lte-true-move-h-006

ทดลองใช้ 4G LTE บน iPhone 5

เมื่อได้ซิมและสมัครเปลี่ยนแพ็คเกจมาใช้บริการ 4G แล้ว เราก็ได้ลองทดสอบความเร็วของ 4G รอบๆ กรุงเทพ โดยเขตที่ทดสอบคือ สยาม, สีลม, สาธร, เพลินจิต ได้ความเร็วดังนี้

  • สีลม : DL 24.48 Mbps, UL 4.15 Mbps
  • สาธร : DL 20.08 Mbps, UL 3.45 Mbps
  • สยาม : DL 31.99 Mbps, UL 8.21 Mbps
  • เพลินจิต : DL 16.92 Mbps, UL 4.45 Mbps

macthai-review-4g-lte-true-move-h-0011

เมื่อเทียบกับความเร็วโดยปกติของ 3G ของทรูมูฟเอช คือ DL 5-10 Mbps, UL 1-3 Mbps จะเห็นว่าการใช้งาน 4G นั้นเร็วกว่าเดิม 4-5 เท่าเลยทีเดียว โดยความเร็วระดับนี้เร็วกว่าเน็ตที่บ้านของหลายคนเสียอีก

เมื่อเราอยู่ในที่สัญญาณไม่มี 4G เครื่องจะปรับจาก 4G LTE มาเป็น 3G+ โดยอัตโนมัติ

จากนั้นเราทดสอบใช้งานจริง โดยแอพทั่วไปอย่าง Facebook, Twitter, Instagram นั้นข้อมูลทั้งหมดโหลดขึ้นมาได้พร้อมกัน แบบว่าเปิดปุ๊บเห็นภาพปั๊บในเวลา 1-2 วินาที ซึ่งเร็วมากๆ

macthai-review-4g-lte-true-move-h-002

จากนั้นเราทดสอบแอพที่ต้องโหลดข้อมูลหนักๆ อย่าง YouTube โดยเอ็มวีของน้องน้ำ MacThai นั้นสามารถกดดูตั้งแต่ต้นจนจบได้โดยไม่มีกระตุก และโหลดวิดีโอทั้งหมดได้ภายในเวลา 11 วินาที


macthai-review-4g-lte-true-move-h-001

ลองที่แอพ TrueVisions Anywhere ซึ่งเป็นวิดีโอถ่ายทอดสดแบบ Streaming ก็ได้ภาพที่ความชัดระดับ HD โดยไม่รู้สึกกระตุกแต่อย่างใด

ข้อเสียอย่างหนึ่งคือความเร็วในการ Upload นั้นยังไม่แตกต่างจาก 3G มาเท่ากับ Download ทำให้เมื่อเราทดสอบอัพโหลดรูปหรือวิดีโอ ไม่ได้รู้สึกต่างจากเดิมมากนัก ยกเว้นบริเวณที่สัญญาณดีอย่างสยาม ที่ Upload สูงถึง 8.21 Mbps สามารถอัพวิดีโอสั้น 15 วินาทีได้ภายใน 6-7 สินาทีเท่านั้นเอง

macthai-review-4g-lte-true-move-h1

:: สรุป ::

  • การใช้งาน 4G LTE ในเมืองไทยสามารถใช้ได้จริง โดยสัญญาณมีความเร็วมากกว่า 3G เดิม 4-5 เท่า
  • พื้นที่ให้บริการยังจำกัดในหัวเมืองกรุงเทพฯ แต่จะเพิ่มในอนาคตอีก 13 จุดภายในสิ้นปี
  • เมื่อคิดกับโปรโมทชันที่ช่วงนี้สามารถใช้ฟรี ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ทดสอบลองใช้ดู ถ้าเครื่องของคุณรองรับ 4G LTE อยู่แล้ว
  • การใช้งาน 4G นานๆ จะทำให้ฟิน เช่นเปิดวิดีโอดูจนเพลิน ทำให้ค่าเน็ตหมดและติด FUP เอาง่ายๆ นะจ๊ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม – TrueMove-H : 4G LTE


macthai-review-4g-lte-true-move-h.07 PM macthai-review-4g-lte-true-move-h.40 PM