ไขข้อข้องใจ : อัพเดตเป็น iOS 7 Beta เครื่องจะหลุดประกันจริงหรือเปล่า ?

macthai-is-update-ios-beta-7-iphone-ipad-void-warranty-or-not

หนึ่งในข้อข้องใจของผู้ใช้หลายคน หลังจากที่แอปเปิลได้เปิดตัว iOS 7 ที่สร้างความฮือฮาอย่างมากในงาน WWDC 2013 ที่ผ่านมา โดยตามกำหนดการณ์แล้วแอปเปิลจะออก iOS 7 เวอร์ชัน Beta ไปซักระยะเพื่อปรับปรุงแก้ปัญหาต่างๆ

แต่เนื่องจากความสวยงามและแปลกตา ทำให้มีผู้ต้องการทดลองใช้จำนวนมาก ทำให้ iOS 7 Beta ที่มีผู้ทดลองจำนวนมากไปแล้ว ทั้งที่ระบบ Beta นั้นเปิดมาเพื่อให้นักพัฒนามืออาชีพได้ทดสอบ แต่กับประกันเครื่องที่แสนจะบอบบางของเราล่ะ ? วันนี้ MacThai จะขอไขข้อข้องใจดังนี้

ทำความเข้าใจกับ iOS Beta

iOS Beta เป็นซอฟต์แวร์เวอร์ชันทดสอบ และทำเพื่อให้นักพัฒนาโปรแกรมใช้ทดสอบ คำว่าทดสอบคือมันจะเจ๊งเมื่อไหร่ก็ได้ มันจะทำให้เครื่องคุณวอดวายก็เป็นไปได้

เรียกง่ายๆ ว่าถ้าคิดจะลง iOS Beta มีปัญหาก็ช่วยตัวเองละกันนะหนู

การสำรวจโดย MacThai.com "เคลมไม่ได้ ยกมือขึ้น"

ใช้ iOS 7 Beta หลุดประกันหรือเปล่า​ ?

คำถามที่หลายคนสงสัยและสอบถามทางทีมงาน MacThai มาจำนวนมากคือ การที่เรานำ iPhone, iPad, iPod Touch ไปอัพเดตเป็น iOS 7 Beta นั้นจะทำให้เครื่องหลุดประกันไปเลยหรือไม่ ? เราจะยังนำเครื่องไปเคลมเมื่อเกิดปัญหาได้หรือเปล่า ?

คำตอบคือ : การอัพเป็น iOS 7 Beta เครื่องไม่หลุดประกัน แต่ไม่รับประกัน

ไม่รับประกัน

  • ความหมายคือ ถ้าคุณอัพเดตเครื่องเป็น iOS 7 Beta แล้วนำเครื่องไปที่ศูนย์บริการ พนักงานมีสิทธิที่จะไม่ให้บริการคุณได้
  • เพราะซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta ของแอปเปิลนั้น ไม่ได้มีการรับรองว่าสามารถทำงานได้เต็มความสามารถ
  • ถ้าใช้แล้วรูปหาย วิดีโอหาย เครื่องค้าง ระบบรวน เราไม่สามารถไปขอให้พนักงานช่วยได้
  • รวมถึงระบบอย่าง Backup, iTunes, iCloud หรือบริการทั้งหมดที่เกี่ยวกับแอปเปิลนั้น จะไม่ได้รับการประกันใดๆ

ไม่หลุดประกัน

  • ความหมายคือ ถ้าคุณกลับจาก iOS 7 Beta ไปใช้ iOS 6 ตามปกติ การประกันทุกอย่างก็ยังคงเหมือนเดิม
  • แต่ทั้งนี้การกระทำใดๆ ระหว่างที่ใช้ iOS 7 Beta แล้วมีความเกี่ยวข้องมาถึง iOS 6 ก็จะไม่รับประกันเช่นกัน เช่นการ Backup เป็นต้น

iPhone 5 with iOS 7

ทั้งนี้ ก็ยังมีคำถามต่อไปว่า แล้วถ้าระหว่างเราใช้ iOS 7 Beta เกิดซวยเครื่องมีปัญหา เช่นกล้องพัง ลำโพงไม่ดัง หน้าจอเสีย เรานำเครื่องไปที่ศูนย์ เราจะยังได้รับการประกันอยู่หรือไม่ ? คำตอบคือ “แล้วแต่ดวง” ครับ #ฮา

ซึ่งอันนี้จากที่อ่านในเว็บต่างประเทศ และคนที่เคยไปศูนย์มา ก็ต้องบอกว่า บางทีเค้าก็รับ บางทีเค้าก็ไม่รับ ซึ่งถ้าเอาจริงๆ แล้วการที่ศูนย์ไม่รับก็อยู่ในเงื่อนไขของการลง iOS Beta คือไม่รับประกันนั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้ว ทางเว็บ MacThai ก็จะขอย้ำเป็นรอบที่ร้อยแปดว่า สำหรับผู้ใช้ทั่วไป เรา “ไม่แนะนำ” ให้ลง iOS 7 Beta และขอแนะนำให้รอจนเวอร์ชันเต็มออกมาใช้จริง ซึ่งน่าจะไม่เกินเดือนกันยายนนี้ครับ

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai.com