[ลือ] แอปเปิลอาจเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ 10 กันยายนนี้

wwdc7

AllThingsD ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวว่า แอปเปิลเตรียมจัดงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในวันที่ 10 กันยายนนี้

การเปิดตัว iPhone ครั้งนี้คงจะเป็นครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งของแอปเปิล เพราะกำไรส่วนใหญ่ของแอปเปิลนั้นยังคงมาจาก iPhone แต่จากการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนนั้น เนื่องจากหลายคนมักเริ่มมองสมาร์ทโฟนราคาถูกไว้ก่อน ฉะนั้นมือถือแอนดรอยด์ราคาถูกจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้ที่เริ่มต้นใช้สมาร์ทโฟน

คำถามที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ ในอดีตแอปเปิลนั้นมักจะบุกมือถือตลาดกลางด้วย iPhone รุ่นเก่าอายุประมาณ 1-2 ปี (เช่น แม้เปิดตัว iPhone 5 แต่ขาย iPhone 4 กับ iPhone 4S อยู่) แต่ช่วงนี้ก็มีข่าวลือแพร่สะพัดออกมามากมายเกี่ยวกับ iPhone พลาสติก ที่ว่ากันว่าจะใช้ชื่อ iPhone 5C โดยน่าจะมีสเปคพอ ๆ กับ iPhone 5 แต่ราคาถูกกว่า

สเปคที่เก็ง ๆ กันไว้ของ iPhone รุ่นใหม่นี้ เช่น ถ่ายวิดีโอแบบ slow motion, เครื่องแสกนลายนิ้วมือ ฯลฯ

ส่วนซอฟต์แวร์ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงานนี้ก็คือ iOS 7 ที่ปล่อยให้ผู้ใช้น้ำลายไหลรอมาตั้งแต่ WWDC 2013 จะได้ทำเสร็จและปล่อยให้ใช้งานกัน ส่วน OS X 10.9 Mavericks นั้นแหล่งข่าวบอกว่าน่าจะปล่อยให้ใช้ในอีกไม่นานนัก แต่ไม่น่าจะเป็นในงานนี้

ฮาร์ดแวร์อื่น ๆ นอกจากพระเอกในงานอย่าง iPhone น่าจะมี Mac Pro โฉมใหม่ที่ปล่อยให้เหล่า Pro มองตาละห้อยมาตั้งแต่ WWDC 2013 น่าจะประกาศวันวางจำหน่าย ส่วน iWatch หรือ Apple TV จะเปิดตัวในงานนี้หรือไม่ต้องคอยติดตามชม

อย่างไรก็ตาม ข่าวนี้ยังเป็นข่าวลือไม่ใช่ข่าวอย่างเป็นทางการ รอบัตรเชิญของจริงจากแอปเปิลค่อยกาปฏิทินก็ยังไม่สายครับ

ที่มา – AllThingsD