ไปกันใหญ่ !! สำนักงานตำรวจเตรียมคุมแชทผ่านแอพ Line อ้างกระทบความมั่นคงของชาติ

thai-goverment-to-censor-app-line2

เป็นเรื่องใหญ่โตเสียแล้วเมื่อ พล.ต.ต.พิสิษฏ์ ผบ.ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ได้เดินหน้าควบคุมสื่อออนไลน์ที่กำลังฮ็อตสุดๆ ในตอนนี้ นั่นก็คือแอพ Line โดยอ้างว่าการสื่อสารผ่าน Line กระทบความมั่นคงของชาติ !!

พล.ต.ต.พิสิษฏ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางปอท.ได้ขอความร่วมมือกับผู้ให้บริการ Social Network หลายรายที่อยู่ในต่างประเทศ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ซึ่งล่าสุดทางปอท. ได้ขอความร่วมมือกับ Naver Japan ผู้ให้บริการแอพ Line ซึ่งคำร้องขอที่ปอท. ร้องไปคือการขอข้อมูลการสนทนาผ่านแอพ Line รวมถึงข้อมูลรายชื่อของผู้ใช้รายนั้นๆ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าผู้ให้บริการจะยอมรับคำร้องขอหรือไม่

ทางด้านคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า การสนทนาผ่านโปรแกรมแชทนั้น ถือเป็นการสนทนาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องส่วนตัวผ่านพื้นที่สาธารณะ ซึ่งหากปอท.จะดำเนินการตรวจสอบข้อมูลการสนทนาจริง ต้องระวังไม่ให้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และต้องดำเนินการให้เป็นไปตามมาตราฐานสากลทั่วโลก

ทั้งนี้การเตรียมออกมาคุมแอพ Line นี้เกิดหลังจากที่รัฐบาลได้ออกหมายจับผู้สร้างและแชร์ข่าวลือ “การปฏิวัติ” บน Social Network พร้อมขู่ด้วยว่าแค่กด Like ก็ติดคุกได้เช่นกัน จนหลายฝ่ายร้องว่าอาจจะกระทบสิทธิเสรีภาพในการสื่อสารของประชาชนหรือเปล่า ?

จำนวนผู้ใช้ Line ในไทยล่าสุดมีจำนวนสูงถึง 15 ล้านคน เป็นรอง Social Network ตัวเดียวคือ Facebook ที่มีผู้ใช้ในไทย 22 ล้านคน

Update: 13 ส.ค. – 17.00 น. – Nation

ผู้บริหารบริษัท Naver Japan ผู้ให้บริการแอพ Line ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับคำขอใดๆ จากปอท. เลยแม้แต่น้อย ทำให้ยังไม่สามารถตอบคำถามกับนักข่าวได้ว่าจะให้ความร่วมมือ หรือให้ข้อมูลใดๆ กับทางไทยได้ในขณะนี้

ที่มา – คมชัดลึก, Nation Multimedia

komchadluek-cover-line-government