ฝ่ายค้านเตรียมส่ง iPad Retina ที่ได้รับฟรีคืนรัฐสภา หวั่นถูกล้วงข้อมูล

Thailand Politics

ความเคลื่อนไหวกรณีรัฐสภาแจก iPad Retina รุ่นท็อปให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือ ส.ส. ทั้ง 500 คน ล่าสุดฝ่ายค้านโดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์เตรียมส่งคืนเครื่อง iPad ที่ได้มา เพราะกลัวรัฐบาลจะใช้เป็นเครื่องมือล้วงความลับของฝ่ายตนเอง

นายสามารถ มะลูลีม ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ได้กล่าวว่าได้รับการเตือนจากเพื่อนชาวต่างชาติว่ารัฐบาลในหลายประเทศได้ใช้อุปกรณ์พวกนี้เป็นเครื่องมือสอดแนวความลับของอีกฝ่าย โดยสามารถเช็คได้ว่าบุคคลดังกล่าวอยู่ที่ไหนและทำอะไรอยู่ ซึ่งเรื่องนี้ตนได้นำเรื่องไปปรึกษากับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคและแกนนำหลายคน โดยมีความเห็นว่าควรนำเครื่องกลับไปคืนรัฐสภา

อย่างไรก็ดีจากการตรวจสอบของเว็บ MacThai พบว่าหน่วยงานรัฐบาลในหลายประเทศอย่างในสหรัฐหรืออังกฤษเอง ก็มีการนำ iPad เข้ามาใช้อย่างถูกต้อง และแอปเปิลเองก็รับรองเรื่องระบบความปลอดภัยถึงกับจัดทำหน้าข้อมูลการซื้อ iPad สำหรับหน่วยงานรัฐบาลขึ้นมา

ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์มีส.ส.จำนวน 159 คน หากต้องคืน iPad ทั้งหมดก็จะเป็นงบประมาณ 6 ล้านบาท ที่เสียไปกับการซื้อเครื่องของรัฐสภา ซึ่งยังไม่มีความเห็นออกมาว่าจะนำเครื่องไปให้หน่วยงานอื่นหรือจัดการอย่างไรกับ iPad ที่ได้คืนมา

ที่มา – ผู้จัดการ, รูป – Siam Intelligence