[iOS Tips #5] รวม 5 เทคนิคลับที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับการโทรศัพท์บน iPhone

wireless

iPhone นั้นเป็นหนึ่งในสุดยอดสมาร์ทโฟน แต่เนื่องจากเรามี Tips เรื่องอื่นเยอะแล้ว แต่เรื่องที่แทบจะลืมเขียนไปเสียสนิทเลยคือ “โทรศัพท์”

ใช่ครับ ฟังก์ชันโทรศัพท์นี่ล่ะ หลายคนอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าฟังก์ชันโทรศัพท์ของ iPhone มีอะไรซ่อนอยู่อีกมากมาย

Screen Shot 2556-07-27 at 19.40.19

1. Slide to Answer ไม่ได้

ปัญหาที่ยิ่งใหญ่ของหลายคนเมื่อสายเข้าคือ “slide ไม่ได้” เนื่องจากตัวผมเองก็เคยเป็นครับ ถึงแม้จะไม่บ่อย แต่ผมค้นพบวิธีแก้ปัญหาโดยบังเอิญ และใช้ได้แทบทุกครั้งด้วย!

ง่าย ๆ ครับ หากเกิดอาการสไลด์ไม่ไป หรือสไลด์แล้วไปแต่ไม่ถึงจุดที่ทำให้เรารับสายได้ ให้ลองกดปุ่ม Home หลังจากนั้นลอง slide รับสายดู แค่นั้นเองครับ

2. ไม่อยากรับสาย

เมื่ออยู่ในหน้า Slide to Answer แต่หากเราต้องการตัดสาย ไม่มีปุ่ม Decline วิธีง่าย ๆ ครับ เพียงแค่กดปุ่ม Sleep 2 ครั้ง สายจะถูกตัดไปเองครับ

เพิ่มเติม: ถ้าอยากจะใจร้ายให้อีกฝ่ายทนรอสายเราให้กดปุ่ม Sleep 1 ครั้ง เพื่อให้เสียงดับ (แต่ยังไม่ตัดสาย)

3. ไม่ว่างรับสาย (iOS 6 ขึ้นไป)

บางครั้ง การจะตัดสายแบบดื้อ ๆ ไปเลยก็ไม่ใช่เรื่องดีนัก เพราะจะดูทำร้ายจิตใจจนเกินไป แต่ iPhone ก็มีตัวเลือกให้ผู้ใช้ก่อนจะตัดสายเพราะไม่ว่างคุยโทรศัพท์ โดยเราสามารถดึงปุ่มโทรศัพท์วางที่อยู่ด้านขวาสุดขึ้นมา

Screen Shot 2556-07-27 at 19.41.32

หากเลือก Reply with Message ก็จะมีตัวเลือกขึ้นให้เราเลือก โดยเราสามารถส่งข้อความกลับไปได้ตามรูปแบบที่เขามีให้ หรือจะเลือกพิมพ์ข้อความเองก็ได้ และสามารถตั้งค่าได้เองที่ Settings -> Phone -> Reply with Messages

Screen Shot 2556-07-27 at 19.44.52

หรือจะเลือก Remind Me Later เตือนให้โทรกลับก็ได้

hero

4. โทรศัพท์ผ่าน Siri หรือ Voice Control

เราเพียงแค่เรียก Siri หรือ Voice Control ขึ้นมาแล้วพูดว่า Call + ชื่อคน (ภาษาอังกฤษ) หรือหากเรามีเบอร์คนนั้นหลายเบอร์ ถ้าเป็น Voice Control จำเป็นต้องพูดว่าเบอร์อะไร (เช่น Home, Mobile, iPhone) แต่ Siri นั้นนอกจากจะพูดแล้วยังสามารถกดเลือกได้จากข้อมูลที่ Siri ค้นได้จากที่อยู่ติดต่อ

iphone-pause-dial

5. โทรออกแล้วกดเข้าเบอร์ต่ออัตโนมัติ

เคยไหมที่โทรไปเบอร์ออฟฟิศ หรือเบอร์ Call Center ที่ทุกครั้งต้องกดเลขต่อหมายเลขเดิมๆ ที่เราจำได้ขึ้นใจ บน iPhone มีวิธีให้เรากดเบอร์ต่อเหล่านี้ให้โดยอัตโนมัติ วิธีทำก็ง่ายมาก เพียงใส่เบอร์ที่เราต้องการใน Contact จากนั้นกดไปที่หมายเลขเพิ่มเติม (ปุ่ม +*# ที่อยู่ซ้ายล่าง) จากนั้นจะมีคำว่า Pause ขึ้นมา เมื่อเรากดปุ่มนี้ จะหมายถึงให้รอสาย แล้วก็รอให้กดปุ่มต่อไปให้เราได้เลย

เช่น เราต้องการโทร Call Center 02-1234567 ต่อ 128 ก็ให้สร้างเป็น 021234567, 128

หวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้ใช้งานไอโฟนได้อย่างมีความสุขขึ้นไม่มากก็น้อยครับ 🙂