แอปเปิลตีจากซัมซุงสำเร็จ – เซ็นสัญญาให้ TSMC ผลิตชิปแล้ว

คงพอทราบกันอยู่ว่า iPhone, iPad นั้นมีชิ้นส่วนภายในที่ผลิตโดยซัมซุงอยู่หลายชิ้นด้วยกัน และด้วยศึกระหว่างแอปเปิลกับซัมซุงช่วงหลายปีที่ผ่านมา แอปเปิลก็พยายามหลีกหนีจากซัมซุงให้มากขึ้นครับ และนี่คือความพยายามล่าสุด

TSMC

มีรายงานข่าวจากผู้บริหารระดับสูงของบริษัท Taiwan Semiconductor Manufacturing หรือ TSMC ว่าบริษัทได้เซ็นสัญญาในการเป็นผู้ผลิตชิปส่งให้แอปเปิลแล้ว โดยมีผลตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นไป ซึ่งสาเหตุที่ต้องเป็นปีหน้าเนื่องจากประสิทธิภาพที่ได้ยังไม่ดีพอนั่นเอง

ในอดีตนั้นชิ้นส่วนที่เป็นหัวใจสำคัญของ iPhone เรียกได้ว่าผลิตโดยซัมซุงแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล ชิปหน่วยความจำ และจอภาพ แต่จากเหตุฟ้องร้องระหว่างสองบริษัท แอปเปิลเองก็พยายามลดการพึ่งพาซัมซุงลง โดยปัจจุบันนั้นจอภาพ iPhone ไม่ได้ใช้ของซัมซุงแล้ว (เป็น LG กับ Sharp) แต่ iPad ยังใช้บางส่วน ขณะที่ชิปหน่วยความจำนั้นแอปเปิลยังคงใช้ของซัมซุงอยู่บ้าง แต่เริ่มซื้อจากผู้ผลิตรายอื่นโดยเฉพาะ Toshiba มากขึ้น

Inside iPhone 5

ปัญหาก็คือแม้ลดความสำคัญที่ชิ้นส่วนอื่นได้ แต่หัวใจที่สุดอย่างชิปประมวลผลแอปเปิลกลับไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากซัมซุงเลย โดยนักวิเคราะห์ระบุว่าเป็นเพราะตัวเลือกอื่นในตลาดไม่สามารถผลิตชิปได้ดีเท่ากับที่ซัมซุงทำได้ อย่างไรก็ตามหากแอปเปิลสามารถตัดความสัมพันธ์กับซัมซุงได้ทั้งหมดจริง ก็อาจส่งผลลบต่อซัมซุงได้เนื่องจากแอปเปิลถือเป็นลูกค้ารายใหญ่มากที่สุดรายหนึ่ง

TSMC เป็นบริษัทผลิตชิปจากไต้หวันที่แอปเปิลหมายมั่นจะให้ผลิตชิปประมวลผลแทนซัมซุง โดยทั้งสองบริษัทเริ่มเจรจากันตั้งแต่ปี 2010 และแอปเปิลเองยังถึงกับเสนอขอถือหุ้นใน TSMC เพื่อร่วมลงทุนขยายธุรกิจเลย แต่ทาง TSMC ปฏิเสธข้อเสนอนี้

สำหรับรายละเอียดข้อตกลงนั้น TSMC จะเป็นผลิตชิปขนาด 20 นาโนเมตร โดยเริ่มสายการผลิตในเดือนกันยายน และส่งมอบให้แอปเปิลในต้นปี 2014 จึงไม่น่าทันใช้ใน iPhone 5S ครับ

ที่มา: WSJ