มาแรง! ผู้สร้าง Tweetbot บอก คนใช้แอพบน iOS 7 มากกว่า iOS 5 เสียอีก!

01262-645x250

Paul Haddad โปรแกรมเมอร์ในทีม Tapbots (ทีม Tapbots มี 2 คน อีกคนคือ Mark Jardine ดีไซเนอร์) ผู้สร้างแอพ Tweetbot แอพเล่นทวิตเตอร์ที่โด่งดัง ได้กล่าวบนทวิตเตอร์ของเขาว่า แอพ Tweetbot มีใช้บน iOS 7 มากกว่า iOS 5 เสียอีก!

เมื่อพูดถึง iOS 7 ก็เห็นคนใช้มันมากกว่าคนที่ยังใช้ iOS 5 อยู่ ยิ่งเป็นการตอกย้ำผมถึงการพัฒนาแอพบน Android นั้นมันห่วยขนาดไหน (how much it must suck to dev for Android)

ส่วนแอพเล่นทวิตเตอร์ชื่อดังอีกแอพ Twitterific พัฒนาโดย The Iconfactory นั้นมีผู้ใช้บน iOS 7 มากเช่นกัน โดยบริษัทผู้พัฒนายืนยันว่า คนใช้แอพของเขาบน iOS 7 มากกว่า iOS 5 ถึง 3 เท่า

มาที่แอพ Pocket ที่เห็นตัวเลขของ iOS 7 มากขึ้นอย่างก้าวกระโดดเช่นกัน โดย 4.8% ของ iPhone ที่ใช้แอพในสัปดาห์ที่แล้วนั้นใช้ iOS 7 ส่วน 3.9% นั้นใช้ iOS 5 ตัวเลขนี้ยิ่งน่าประทับใจมากขึ้นไปอีกเมื่อ iOS 7 นั้นเป็นเพียงตัวทดลองใช้งานที่ยังไม่สมบูรณ์

แต่เมื่อถามไปถึงนักพัฒนาเกมในระดับปานกลาง (ที่ไม่ใช่สตูดิโอพัฒนาเกมยักษ์ใหญ่) นั้นได้กล่าวว่า ผู้ใช้บน iOS 7 นั้นก็มีเยอะขึ้นเหมือนกัน แต่ก็มีเพียง 1 ใน 3 ของผู้ใช้ที่ใช้บน iOS 5 เท่านั้น

ที่ตัวเลขเป็นแบบนี้อาจแสดงว่า คนส่วนใหญ่ที่ใช้แอพเล่นทวิตเตอร์ของทวิตเตอร์โดยตรงมักจะเป็นผู้ใช้ทั่ว ๆ ไป แต่ผู้ใช้แอพทวิตเตอร์อื่นนอกจากนั้นมักจะเป็นนักพัฒนา (ที่มีสิทธิในการทดสอบ iOS 7) เสียส่วนใหญ่

แต่ถ้าดูตัวเลขการอัพเดตของ iOS นั้น รุ่นล่าสุดคือ 6.1.3 เป็นจำนวน 93% ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนของแต่ละอุปกรณ์ ดังนี้

  • iPad 64%
  • iPod touch 58%
  • iPhone 37%

ซึ่ง 74% ของผู้ใช้นั้นอัพเกรดจาก iOS 5.0 เป็น 5.1 ใน 14 วันหลังจากปล่อย และ 6.0 เป็น 6.1 ในเวลา 11 วันหลังจากปล่อย ส่วนฝั่ง Android นั้น Android 4.1 – 4.2 Jelly Bean เพิ่งจะอยู่ในระดับ 33%

นั่นแสดงว่า นักพัฒนาแอพ iOS จะขี้เกียจไม่ได้ เพราะหาก iOS รุ่นใหม่ปล่อยออกมาเมื่อไร และแอพคุณยังไม่รองรับความสามารถของ iOS รุ่นใหม่ ๆ ภายในเร็ววัน คุณอาจโดนคนอื่นแซงขึ้นไปก็เป็นได้

ที่มา – The Next Web