วันที่: 16/06/2013 | หมวด: Apple, Featured, iOS, iPad, iPhone, iPhone 5C, iPod, News, Thai | แท็ก: , , , , , , , , , , ,

 iphone-ipad-ippc-carrier-update-thai

แอปเปิลออกอัพเดตข้อมูลของเครือข่าย หรือที่เรียกกันว่า IPPC โดยการอัพเดตครั้งนี้ จะทำให้เครือข่ายที่ใช้คลื่น 2100 MHz ที่เคยขึ้นว่า 520xx จะถูกแทนด้วยชื่อของเครือข่ายที่ถูกต้องแล้ว นอกจากนั้นในการอัพเดตครั้งนี้จะรวมถึงการรองรับ 4G / LTE ที่ทรูเพิ่งเปิดตัวไปด้วย

โดยคลื่น 2100 MHz ที่ได้รับการอัพเดตชื่อตามนี้

  • 52003 เปลี่ยนเป็น TH GSM ของค่าย AIS
  • 52004 เปลี่ยนเป็น TRUE-H ของค่าย TrueMove-H

สำหรับคลื่น 52005 ซึ่งเป็นของ Dtac นั้นก็น่าจะถูกอัพเดตชื่อด้วยเช่นกัน แต่ตอนนี้ยังไม่ได้เปิดใช้งาน (สำหรับใครที่ยังไม่ได้อัพเดต สามารถกดเข้าไปได้ที่ Settings -> General -> About แล้วรอซักพักเครื่องจะขึ้นให้อัพเดต)

นอกจากนี้ยังมีการอัพเดตให้เครื่อง iPhone 5, iPad (4th Gen), iPad Mini ให้สามารถรองรับ 4G / LTE ของ TrueMove-H ได้อีกด้วย ทำให้ผู้ใช้ TrueMove-H เมื่ออัพเดต IPPC แล้วจะทำให้เมนูการเปิดปิดเน็ตเปลี่ยนไป โดยจะไม่มีคำว่า 3G แต่จะถูกแทนที่ด้วย LTE แทน

truemove-h-ippc-update-lte-3g-facebook

ปัญหาปิด 3G บนเครือข่ายทรูไม่ได้

เดิมการเปิดปิด 3G ผู้ใช้สามารถกลับไปใช้ Edge (เครื่องหมาย E) ได้จากหน้า Setting -> General -> Cellular Data แต่ในช่วงที่ผ่านมา ทีมงาน MacThai ได้รับแจ้งจากผู้ใช้ iPhone หลายท่านที่เมื่อทำการอัพเดต IPPC แล้ว ทำให้ไม่สามารถเปิด/ปิด 3G ได้เช่นเดิม

เมื่อสอบถามไปทางผู้ให้บริการคือ TrueMove-H เราได้คำตอบว่า “หากต้องการปิด 3G ก็เพียงปิดการใช้ LTE เท่านั้น ระบบก็จะกลับไปใช้ Edge ได้เช่นเดิม” หรือจะเรียกอีกอย่างว่าปุ่ม LTE มีค่าเท่ากับการเปิด/ปิด 3G เดิมนั่นเอง ซึ่งทาง Fanpage ของทรูก็ตอบคำถามนี้เช่นเดียวกัน

truemove-h-ippc-update-lte-3g

แต่ก็มีผู้ใช้จำนานมากที่พบว่า การเปิดปิด LTE นั้นยังไม่สามารถปิดการใช้ 3G ได้ เพราะเครือข่ายยังคงขึ้นว่า 3G เช่นเดิม ซึ่งทางเรายังไม่แน่ใจว่านี่คือปัญหาของทางเครือข่าย หรือปัญหาที่ซอฟต์แวร์ของแอปเปิล

อย่างไรก็ดี ถ้าคำตอบของทางทรูถูกต้อง ก็คงต้องเข้าไปสอบถามกับทางศูนย์ทรูครับว่าทำไมถึงไม่สามารถปิด 3G ได้เช่นเดิม ซึ่งหากทางทรูพบว่าเป็นปัญหาที่ IPPC ก็จะได้แจ้งทางแอปเปิลต่อไป

ที่มารูป – @gottagetagolf

About khajochi

แฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์, บล็อกเกอร์ที่เชื่อในรักแรกพบ, ชาบูภริยายิ่งกว่าใคร
บล็อกเกอร์ : Khajochi.com
Social Media : @Khajochi, Facebook, Google+

Leave a Reply