[บทวิเคราะห์] ถอดรหัส “คำใบ้” Tim Cook จากงาน D11 ถึงอนาคตของ apple และ iPhone

งาน D11 ที่ผ่านมา หลายคนอาจผิดหวังที่ไม่ได้มีการเปิดเผยเหตุการณ์หรือผลิตภัณฑ์อะไรที่สำคัญจาก ทิม คุก เท่าไรนัก อย่างไรก็ตาม ทีมงาน MacThai จะมา “ถอดรหัส” เบื้องหลังการให้สัมภาษณ์ถึงอนาคตของแอปเปิลและไอโฟนครับ

ในงาน All Things Digital 11 หรือ D11 โดย Walt Mossberg ที่ผ่านมา ทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิลได้ให้สัมภาษณ์เดี่ยวในหลายประเด็นซึ่งคุณ Khajochi ได้สรุปไว้แล้วที่นี่ หลายคนบอกว่าค่อนข้างผิดหวังเพราะไม่ได้มีอะไรที่เป็นสาระสำคัญเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ หรือการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ของแอปเปิลมากนัก โดยคุณคุกนั้นย้ำนักย้ำหนาว่าคงยังไม่ถึงเวลาที่จะเปิดเผยในขณะนี้

แต่หากสังเกตข้อมูลจากการให้สัมภาษณ์จริงๆ แล้ว เราพบว่ามีข้อมูลหลายอย่างที่พอจะปะติดปะต่อกันและถอดรหัสเพื่อการคาดเดาได้ดังนี้

IBMiPadFactor.112512

1. iPhone จะมุ่งสู่ E-Commerce

มีช่วงหนึ่งที่ทิม คุกได้ตอบคำถามเกี่ยวกับสถิติเปรียบเทียบระหว่างแอนดรอยด์กับไอโฟนว่า IBM ได้ศึกษาข้อมูลพฤติกรรมการใช้ไอโฟนในอเมริกาแล้วพบว่า ปริมาณการใช้งานในด้าน E-Commerce เฉพาะไอโฟนเทียบกับแอนดรอยด์ทุกอุปกรณ์ มีปริมาณมากกว่าอย่างมาก ข้อมูลนี้ส่งผลให้ไอโฟนอาจจะถูกผลักดันให้กลายเป็นเครื่องมือในการใช้ซื้อสินค้าต่างๆ ในอนาคตเพิ่มขึ้น

ประกอบกับข้อมูลข่าวลือเรื่องการนำเครื่องอ่านลายนิ้วมือมาเป็นส่วนหนึ่งของไอโฟน 5s โดยปกติแล้ว เครื่องอ่านลายนิ้วมือใช้สำหรับยืนยันตัวตน โดยนำข้อมูลบุคคลไปใช้ในการปลดล๊อกเครื่อง ยืนยันพาสเวิร์ด และยังใช้งานในการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตอีกด้วย มีความเป็นไปได้สูงมากในการนำระบบนี้มาผสานกับการผลักดัน E-Commerce ให้เกิดขึ้น หากเป็นจริง เราจะเห็นธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นมหาศาลผ่านทางไอโฟนเพราะความง่ายและปลอดภัยด้วยระบบนี้เองครับ

(อ่านสรุปรายงานจาก IBM ที่นี่ และดาวน์โหลด Report ได้ที่นี่)

Apple-iwatch-Render-1

2. คอมพิวเตอร์แบบสวมใส่มาแน่ กันยายนนี้

ทิม คุก ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอุปกรณ์ที่เป็นลักษณะสวมใส่ว่า “ยังไม่โดน” ทั้ง Google Glass เอง หรือ Smart Watch แบรนด์อื่นๆ ล้วนแล้วแต่ยังไม่ใช่อุปกรณ์แบบสวมใส่ในอุดมคติแบบแอปเปิล คุณคุกตั้งคำถามว่า “ถ้าเด็กที่ไม่เคยใส่แว่นได้เห็น Google Glass เค้าจะอยากใส่เป็นประจำไหม?”

นอกจากนี้ คุณคุกยังได้ยกตัวอย่าง Nike Fuel Band ที่ตัวเองสวมอยู่ และกล่าวว่าเขาชอบมันมาก (คุณคุกจะออกกำลังกายทุกเช้าช่วงเช้ามืดก่อนมาทำงานที่แอปเปิล) และเน้นย้ำกับทั้งวอลต์ซและคาร่าว่า “พวกเราสนใจในอุปกรณ์แบบสวมใส่นี้มากจริงๆ”

ถ้ายังจำกันได้ ทิม คุกเคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว BBC ว่าเราจะยังไม่ได้เห็นสินค้าในหมวดหมู่ใหม่ (Category) จนกว่าจะถึงเดือนกันยายน (ประกอบกับปีนี้แอปเปิลไม่น่าจะมีไอโฟนรุ่นที่เป็น Model Change) ซึ่งหนึ่งในตัวเก็งของสินค้านั้นคงจะไม่พ้นอุปกรณ์แบบสวมใส่นี่เอง

(ภาพประกอบเป็นแนวคิดจาก Fuse Chicken)

3. แอปเปิลกำลังย้ายฐานการผลิตสู่สหรัฐฯ

จากปัญหาเรื่องภาษี ปัญหาเรื่องแรงงานจีน ชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ รั่วไหลออกจากโรงงานไปโผล่ตามเวบต่างๆ ก่อนเปิดตัว อีกทั้งยังมีข่าวเรื่องการผลิตที่ไม่ได้คุณภาพและต้องส่งคืนของทั้งลอตไปยัง Foxconn มาแล้ว ทิม คุกได้พูดถึงปัญหาเรื่องการผลิต รวมถึงประเด็นเรื่องการจ่ายภาษี และแนวทางการแก้ไขไว้ชัดเจน

“ถ้าเราต้องเสียภาษีให้กับทุกอย่างที่ถูกสร้างขึ้น (รวมถึงผลิตขึ้น) ในสหรัฐแล้วนำไปขายทั่วโลก คงไม่มีใครอยากตั้งบริษัทและฐานการผลิตกลับสู่สหรัฐฯ”

นี่เป็นการส่งข้อความตรงๆ ถึงเหล่าวุฒิสภาว่า “ถ้าอยากให้อั๊วสร้างงานดีๆ ผลิตสินค้าในสหรัฐฯ​ ก็อย่ามาเก็บภาษีมั่วซั่วนะ” แถวยังตบท้ายด้วยว่า แอปเปิลคือผู้เสียภาษีรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐในปีที่ผ่านมา

(สินค้าที่สามารถรักษาความลับได้ดีก่อนเปิดตัวในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ได้แก่ iMac, MacBook Pro Retina, iPod Touch, iPod Nano รุ่นปัจจุบันทั้งหมด ซึ่งมีข้อมูลไม่ยืนยันว่าผลิตในสหรัฐหลายชิ้น)


overview_gallery_slide1

4. Apple TV ไม่ใช่เครื่องดูทีวี

“ประสบการณ์ดูทีวีตอนนี้ ไม่ต่างอะไรกับเมื่อ 10 ปีที่แล้ว”

เปิดด้วยประโยคที่แรง แต่เหมือนว่าจะจริงตามนั้น ประสบการณ์ของคนดูทีวี รวมถึง apple TV เองก็ไม่ได้แตกต่างจากหลายปีที่ผ่านมา ทิม คุก กล่าวว่าแอปเปิลกำลังให้ความสนใจเรื่องนี้ไม่แพ้กันกับอุปกรณ์ประเภทสวมใส่ และอยากจะสร้าง “ประสบการณ์ใหม่” ให้กับผู้ใช้จริงๆ

ก่อนที่สตีฟ จ๊อบส์ จะเสียชีวิต หนึ่งในผลงานสุดท้ายหลายชิ้นที่เขาได้ฝากแนวคิดไว้ มี Apple TV อยู่ในนั้นด้วย เขาได้บอกว่าเขา “Crack” ประสบการณ์แปลกใหม่นี้ได้สำเร็จแล้ว

พวกเราก็คิดได้เพียงสิ่งใหม่ แบบใหม่จริงๆ ไม่ใช่การอัพเกรด apple TV OS หรือ apple HDTV ถ้าให้คาดเดาแล้วก็น่าจะเป็นคำตอบว่ามันจะไม่ใช่ “เครื่องสำหรับดูทีวี” หรืออย่างน้อยก็ไม่ใช่เครื่องดูทีวีแบบเดิมๆ อีกต่อไปแน่นอน

p1010716-e1317767547948

5. เกมเปลี่ยนแน่ แค่รอเวลา แอปเปิลรีเทิร์น!

วอลต์ มอสเบิร์ก ผู้สัมภาษณ์กล่าวกับทิม คุก ว่า “แอปเปิลเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะบริษัทที่ได้ชื่อว่าเป็น บริษัทที่สามารถเปลี่ยนเกมได้ ตั้งแต่ iMac iPod iPhone iPad แล้วตอนนี้ล่ะ?”

ทิม คุก ไม่ได้ให้คำตอบไปแม้จะถูกยั่วยุตลอด แต่พยายามที่จะรักษาความลับเอาไว้ และบอกให้รอดู รอดู และรอดูไป โดยนิสัยของทิม คุก ที่ลักษณะการบริหารเป็นการรีดผลกำไรจากสิ่งที่ยังขายได้ให้มากที่สุด (ตาม Product Life Cycle จะต้องรอให้ถึงช่วง Decline หรือเริ่มเสื่อมความนิยมก่อน) แล้วจึงเปิดตัวสินค้าใหม่เพื่อสร้างความฮือฮา ตอนนี้แอปเปิลอาจจะมีสินค้าหลายอย่างรอคิวอยู่แล้ว เพียงแต่ยังไม่พร้อมจะเปิดตัวเท่านั้น (เพราะอย่างอื่นยังขายได้อยู่)

หลายเดือนแห่งความว่างเปล่า หลายเดือนหลังการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ หลายเดือนที่คนในแอปเปิลบอกว่าการทำงานใกล้ชิดและเป็นไปได้ราบรื่น แอปเปิลน่าจะกำลังเก็บ “ทีเด็ด” เอาไว้เปลี่ยนเกมในเวลาอันใกล้ อย่างน้อยก็ไม่น่าเกินเดือนกันยานี้

พวกเราก็ได้แต่หวังว่า มันจะไม่เป็นเพียงสัญญาลมปากนะครับ

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai.com