[ลือ] iOS 7 จะเน้นสีขาว, สีดำ และความแบนราบ

imageive

ก่อนหน้านี้แอปเปิลได้ยืนยันวันจัด Keynote ของงาน WWDC 2013 ไปแล้ว คือวันที่ 10 มิถุนายน แหล่งข่าวของ 9to5Mac บอกว่า iOS 7 จะเน้นการใช้สีดำ, สีขาว และความแบนราบ ซึ่ง Jonathan Ive ที่ได้ขึ้นมากุมบังเหียนดูแลงานประสบการณ์ผู้ใช้ของแอปเปิลนั้น จะเน้นปรับปรุง iOS 7 ที่ look and feel มากกว่าจะอัดฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้าไป ดีไซน์ใหม่ของ iOS 7 นั้นจะลดรายละเอียด เพิ่มสีดำและสีขาวลงไป

แหล่งข่าวของ 9to5Mac บอกอีกว่าเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แอปเปิลรื้อและพัฒนาหน้าตาของ iOS 7 หลายรอบ ฉะนั้น iOS 7 ที่จะเปิดตัวในงาน WWDC นี้คงจะมีหน้าตาเปลี่ยนไปจากเวอร์ชันที่เคยทดสอบในสำนักงานใหญ่แอปเปิลเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน

Ive กับรายละเอียด

Ive ได้บอกเหตุผลของเขาที่ไม่ชอบ interface แบบที่เน้นรายละเอียดมาก หรือ skeuomorphic ที่พัฒนาโดย Steve Jobs และ Scott Forstall ว่าซอฟต์แวร์ที่มีหน้าตาแบบนี้ไม่น่ายืนอยู่ในเวลานี้ได้ Ive ยกตัวอย่างแอพบน iOS ที่ออกแบบหน้าตาแตกต่างกัน ทำให้ผู้ใช้สินค้าแอปเปิลสับสน เช่น Notes ที่มีหน้าตาสีเหลืองเหมือนสมุดโน๊ต ต่างจาก Maps ที่ใช้สีเงินเป็นรายละเอียด Mail ที่ใช้สีขาวและสีฟ้า และ Game Center ที่มีดีไซน์แบบโต๊ะคลาสิโน

แต่อุปกรณ์ที่มีหน้าตาแบบ skeuomorphic นั้นได้ถูกขายออกไปเป็นจำนวนกว่าพันล้านชิ้นแล้ว จึงเป็นความท้าทายของ Ive ที่จะทำให้ซอฟต์แวร์ของแอปเปิลดูสะอาดตาเหมือนตัวเครื่องที่ทำจากกระจกและอลูมิเนียม และต้องใช้ง่ายเหมือนเดิม

iPhone

screen-shot-2013-05-23-at-9-40-16-am

หากคุณผู้อ่านยังคงจำกันได้ นี่คือภาพเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2007 ที่ Steve Jobs เปิดตัว iPhone รุ่นแรก ช่วงเวลาที่ทุกคนต่างสนใจมากที่สุดช่วงหนึ่งคือตอนที่ Steve Jobs เอานิ้วสไลด์เพื่อปลล็อค iPhone ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ หน้าตา lock screen ของ iPhone ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

iOS 7 จะลดความมันเงา, โปร่งแสงของนาฬิกาด้านบน เป็นหน้าตาแบบด้าน ๆ สีดำ ส่วนช่องใส่รหัสผ่านสี่เหลี่ยมสี่ช่องก็จะถูกแทนที่ด้วยสีดำ ข้อความและขอบสีขาว การแจ้งเตือนในหน้า lock screen อาจมี gesture ให้ปัดนิ้วกันเล่น ๆ เพิ่มเข้ามา โดยรวมจะต่างจากที่ผู้ใช้คุ้นเคย แต่ยังคงความสามารถต่าง ๆ ไว้เช่นเดิม

Notifications

iOS 7 น่าจะเพิ่มแถบวิดเจ็ตอื่น ๆ เช่น ที่เปิด-ปิด Wi-Fi, Airplane Mode, และ Bluetooth นอกเหนือจากสภาพอากาศและหุ้นที่มีมาตั้งแต่ iOS 5

Home Screen

แอปเปิลอาจใส่ภาพพื้นหลังแบบพาโนรามาด้วย (หากนึกไม่ออกลองคิดถึงแอนดรอยด์) ซึ่งก็คงไม่แปลกนักเพราะความสามารถในการถ่ายภาพแบบพาโนรามาก็ถูกใส่มาแล้วใน iOS 6

Redesigned Apps

แอพต่าง ๆ ของแอปเปิลจะถูกออกแบบใหม่ โดยใช้ธีมสีขาว-ดำ เป็นแนวเรียบ ๆ ต่างกันที่สีของปุ่มในแต่ละแอพ ส่วนภาพเคลื่อนไหวเสมือนจริงอย่างเครื่องทำลายกระดาษใน Passbook นั้นถูกถอดทิ้งอย่างไม่ต้องสงสัย

screen-shot-2013-05-23-at-8-42-46-pm

(ภาพ concept แอพ Calendar)

ยกตัวอย่างด้วยภาพ concept ด้านบนนี้ ที่แอพ Calendar จะมีปุ่มต่าง ๆ สีแดง ส่วนแอพ Messages ก็จะมีปุ่มเป็นสีเขียว

Weather จะมีรูปใหญ่ ๆ ที่จะบ่งชี้ถึงสภาพอากาศ ณ เวลานั้น เช่น ฝนตก, แดดออก หรือหิมะตก

Newsstand นำชั้นหนังสือไม้ออก และอาจถูกแทนที่ด้วยฐาน Dock เหมือนบน OS X Mountain Lion

FaceTime บน iPhone จะออกมาจากแอพ Phone (เหมือน iPod touch/iPad) เนื่องจากผู้ใช้สับสน

ฟีเจอร์ใหม่

iOS 7 นั้นเน้นเปลี่ยนหน้าตามากกว่า ดังนั้นการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่คงจะไม่มากนัก เช่น อาจเพิ่ม Flickr และ Vimeo ปรับปรุงระบบ Maps และ Siri ให้ใช้งานกับรถยนต์ได้ดีขึ้น

จะปล่อยให้อัพเดตเมื่อไร

ถ้าตามกำหนดการปีที่แล้ว iOS 7 น่าจะเปิดตัวภายในงาน WWDC 2013 นี้ และปล่อยให้อัพเดตช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม พร้อมกับ iPhone รุ่นใหม่ที่อัพเดตภายใน

อย่าลืมว่านี่เป็นเพียงข่าวลือ และในข่าวยังบอกว่าแอปเปิลก็ได้ปรับหน้าตามาหลายครั้งแล้ว ภาพก็เป็นเพียงภาพ concept สุดท้ายแล้ว น่าจะได้รู้กันใน WWDC 2013 นี้ครับ

ที่มา – 9to5Mac