ดีใจน้ำตาไหล Windows Phone ขายดีกว่า iPhone แล้วใน 7 ประเทศ

เรื่องมีอยู่ว่า Frank X. Shaw รองประธานฝ่ายสื่อสารองค์กรของไมโครซอฟท์ ได้เขียน blog และระบุในตอนหนึ่งว่า “Windows Phone มีส่วนแบ่งการตลาดเกิน 10% แล้วในหลายประเทศ และจากข้อมูลล่าสุดของ IDC ก็ระบุว่ายอดขายสูงกว่า BlackBerry ใน 26 ประเทศ สูงกว่า iPhone ใน 7 ประเทศ”

7 ประเทศที่ว่านี่คือประเทศไหนนะ?

Windows Phone

ผู้สื่อข่าวของ The New York Times คุณ Nick Wingfield ก็เลยติดต่อไปที่บริษัทวิจัย IDC เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม โดยได้คำตอบว่าในไตรมาสที่ 4 ที่ผ่านมานั้น ประเทศที่ Windows Phone ขายดีกว่า iPhone คือ อาร์เจนติน่า, อินเดีย, โปแลนด์, รัสเซีย, แอฟริกาใต้, ยูเครน และกลุ่มประเทศในยุโรปกลางและตะวันออก

IDC ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าชัยชนะในหลายประเทศอย่าง ยูเครน, แอฟริกาใต้ หรือกลุ่มประเทศในยุโรปกลางและตะวันออก นั้นเป็นตัวเลขที่เล็กมาก คือยอดขาย Windows Phone ก็ไม่ถึง 1 แสนเครื่องในแต่ละประเทศ ส่วนกรณีของอาร์เจนติน่าก็เป็นการวัดจากยอดขายทางการ แต่ภายในประเทศนั้นมีการหิ้วมือถือมาขายค่อนข้างมากเนื่องจากภาษีรัฐบาลเก็บในอัตราสูง ตัวเลขนี้จึงอาจไม่ชี้ชัดได้นัก

ตัวแทนของ IDC สรุปว่าสาเหตุที่บางประเทศ Windows Phone ยังขายได้นั้นเป็นเพราะแบรนด์ Nokia ยังแข็งแกร่งในหลายประเทศ อีกทั้งประเทศเหล่านั้น iPhone ก็ขายแพงมากๆ ด้วย

ที่มา: The New York Times