Warren Buffett แนะนำให้ Apple ซื้อหุ้นคืน อย่าไปฟังคำคนอื่น

เศรษฐีหุ้นนักลงทุนชื่อดังของโลก Warren Buffett เจ้าของ Berkshire Hathaway ได้ไปออกรายการ Squawk Box ทางช่อง CNBC โดยเขาให้สัมภาษณ์สดความยาว 3 ชั่วโมง พูดถึงแนวคิดการลงทุนและมุมมองต่อเศรษฐกิจโลกมากมาย รวมถึงมุมมองต่อหุ้นแอปเปิลด้วย

Warren Buffett on Squawk Box

พิธีกร Becky Quick ได้ถามคำถาม Buffett ว่าเขามีความเห็นอย่างไรกับหุ้นของแอปเปิลที่มีราคาลดลงมาอย่างมาก ทำให้เสียตำแหน่งบริษัทที่มีมูลค่ากิจการสูงที่สุดในโลก และบรรดาผู้ถือหุ้นต่างเสนอแนวทางทั้งเพิ่มเงินปันผล แตกหุ้น ออกหุ้นบุริมสิทธิ์ ฯลฯ

ปู่ Buffett บอกว่าสิ่งแรกที่เขาจะทำคือไม่สนใจข้อเสนอเหล่านี้เลย

ปัจจุบันผมไม่มีหุ้นแอปเปลและอดีตก็ไม่เคยมี แต่ผมเคยพูดคุยกับสตีฟ จ็อบส์เมื่อหลายก่อน เสนอแนะว่าเขาควรทำอย่างไรกับเงินสดที่บริษัทมีเยอะ สิ่งที่พวกคุณควรทำคือบริหารกิจการให้เติบโตไปเรื่อยๆ และถ้าคุณทำได้ตามนั้นราคาหุ้นก็จะดีขึ้นเอง เรื่องที่เกิดกับแอปเปิลตอนนี้เป็นเรื่องปกติที่จะมีคนเสนอความเห็นโน่นนี่เต็มไปหมด เราก็เคยเจอ

เมื่อถามต่อไปถึงประเด็นการปรับโครงสร้างทางการเงินของแอปเปิลให้มีการเพิ่มหุ้นบุริมสิทธิ์ หรือหุ้นที่มีเงื่อนไขการจ่ายปันผลสม่ำเสมอ Buffett บอกว่า

คือผมจะไม่สนใจพวกเขาเหล่านั้น ผมจะทำธุรกิจของผมต่อไปเพื่อเพิ่มมูลค่ากิจการ ซึ่งอาจจะเป็นอีก 5 ปี 10 ปี ก็ว่ากันไป คุณไม่มีทางที่จะทำธุรกิจแล้วให้หุ้นมันมีราคาเพิ่มขึ้นทุกวันได้หรอก ในอดีตหุ้นของ Berkshire ก็เคยมีราคาลดลงระดับ 50% ถึง 4 ครั้ง แล้วทุกครั้งที่เป็นเช่นนั้น หากบริษัทมีเงินสดเราก็ซื้อหุ้นบริษัทเราคืน แล้วก็บริหารเพิ่มมูลค่ากิจการต่อไป ผมได้ยินคนจำนวนมากเสนอว่าเราควรทำอย่างนั้นอย่างนี้ เช่นจ่ายปันผลเพื่อให้หุ้นขึ้น ซึ่งผมว่าทำแบบนั้นหุ้นจะลงมากกว่า ผมมองว่าแอปเปิลเป็นบริษัทที่ดีในการสร้างมูลค่ากิจการให้เพิ่มขึ้นได้ต่อเนื่อง แอปเปิลอาจจะมีเงินสดเยอะจริง แต่ 2 ใน 3 ของเงินสดนั้นก็อยู่นอกอเมริกาและนำกลับมาไม่ได้ เพราะถ้านำกลับเข้ามาก็จะโดนภาษี

Buffett ขยายความเรื่องที่เขาให้คำปรึกษากับสตีฟ จ็อบส์ในอดีตว่า

ตอนนั้นสตีฟโทรหาผมเพื่อปรึกษา ผมก็บอกไปว่าคุณคิดว่าหุ้นแอปเปิลราคายังถูกอยู่ไหม เขาก็ตอบว่าใช่ ผมก็ถามต่อไปว่าตอนนี้บริษัทคุณมีเงินสดเยอะเกินความต้องการไหม เขาก็ตอบว่านิดหน่อย ผมเลยแนะนำให้เขาซื้อหุ้นบริษัทคืนเสีย แต่เขาก็ไม่ได้ทำหรอกนะ จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องที่ควรทำมาก ลองนึกดูว่ามันเหมือนคุณซื้อเงิน 1 ดอลลาร์ ในราคาแค่ 80 เซนต์น่ะ มันเป็นเรื่องที่ควรทำเลยแหละ

ราคาหุ้นแอปเปิล AAPL มีราคาปิดเมื่อวานนี้ที่ 420.05 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นราคาต่ำที่สุดในรอบ 52 สัปดาห์ย้อนหลัง

ที่มา: CNBC และ Barron’s