เนื้อหาจาก iTunes U มียอดดาวน์โหลด 1 พันล้านครั้งแล้ว

iTunesU

วันนี้แอปเปิลได้ประกาศความสำเร็จอีกครั้ง ครั้งนี้เป็นเรื่องของตลาดการศึกษา iTunes U ได้มียอดดาวน์โหลดเนื้อหาครบ 1 พันล้านครั้งแล้ว โดย iTunes U เป็นคลังเนื้อหาสำหรับผู้สนใจเรียนรู้ สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจากทั้งโรงเรียน, ห้องสมุด, พิพิธภัณฑ์ และองค์กรต่าง ๆ เพื่อให้นักการศึกษาสร้างคอร์สเรียน โดยคอร์สเรียนจะเป็นการรวมทั้งเลคเชอร์, รายงาน, หนังสือ, คำถาม ฯลฯ สำหรับผู้ใช้ iOS ทั่วโลก

Eddy Cue รองประธานด้านอินเทอร์เน็ตและบริการ ได้กล่าวถึงความสำเร็จในครั้งนี้ว่า

มันเป็นการสร้างแรงบันดาลใจที่จะได้เห็นนักการศึกษาและนักเรียนได้เรียนรู้ศึกษาผ่าน iTunes U กันอย่างไร ด้วยเนื้อหาอันเยี่ยมที่ iTunes U จัดให้ นักเรียนสามารถศึกษาได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ตอนนี้ iTunes U มีคอร์สและมีนักเรียนสนใจลงทะเบียนแล้วกว่า 250,000 คน เป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อเลยในหนทางใหม่แห่งการเรียนการสอน

ความสำเร็จของ iTunes U มีมากมาย เช่น

  • มีมหาวิทยาลัยกว่า 1,200 แห่ง, โรงเรียน 1,200 แห่งและแหล่งเรียนรู้ท้องถิ่นหลายแห่งเข้าร่วม มีคอร์สแบบเปิดสาธารณะกว่า 2,500 คอร์ส และคอร์สแบบส่วนตัวอีกกว่าหนึ่งพันคอร์ส
  • คอร์สมีหลายประเภท เช่น ศิลปะ, วิทยาศาสตร์, สุขภาพและยา, การศึกษา, ธุรกิจ ฯลฯ
  • มีมหาวิทยาลัยชั้นนำเช่น Duke, Yale, Cambridge, MIT และ Oxford เข้าร่วมและพร้อมที่จะขยายการลงทะเบียนนักเรียนให้มากกว่า 1 แสนคนในคอร์ส iTunes U แต่ละคอร์ส
  • มหาวิทยาลัย Standford และ Open มีเนื้อหาดาวน์โหลดไปมากกว่า 60 ล้านครั้ง
  • คอร์ส General Chemistry ของ Matthew “Dr. Fus” Stoltzfus’ แห่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ มีผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 1 แสนคนหลังจากเปิดให้เรียนในปีแรก

ถึง iTunes U จะเปิดตัวมานานแล้ว แต่แอปเปิลเพิ่งจะผลักดัน iTunes U ครั้งล่าสุดในช่วงต้นปี 2012 ในงาน Education Event ที่มีการออกแอพ iTunes U มา (ดาวน์โหลดได้ที่ App Store) เพื่อให้การเรียนการสอนผ่าน iTunes U ทำได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น

ที่มา – Apple Press