จากที่ประชุมผู้ถือหุ้น Apple – มุมมองต่อ Android, สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ และอีกหลายประเด็น

การประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2013 ของ Apple ได้เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้สื่อข่าวที่เข้าร่วมสังเกตการณ์ได้บันทึกรายละเอียดที่น่าสนใจออกมา มีดังนี้ครับ

Tim Cook

ราคาหุ้น

ซีอีโอทิม คุกได้พูดถึงราคาหุ้นของ Apple ที่ปรับตัวลดลงมาอย่างมากในช่วงเดือนที่ผ่านมาว่า ทีมผู้บริหารต้องขอโทษที่ราคาหุ้นร่วงมาขนาดนี้ และพวกเขาเองก็ไม่ชอบที่มันเป็นแบบนี้ แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันในระยะสั้น หากแต่สนใจมูลค่าระยะยาวเป็นหลัก

ทิม คุกยังเปิดเผยตัวเลขว่าในปีที่แล้ว Apple เติบโตมาก บริษัทมีมูลค่ากิจการเพิ่มขึ้นถึง 480,000 ล้านดอลลาร์ ทำให้บริษัทมีขนาดใหญ่กว่า Google, Microsoft, Dell, HP, RIM และ Nokia รวมกันทั้งหมดเสียอีก

สินค้าใหม่และคู่แข่ง

ไม่มีการเปิดเผยผลิตภัณฑ์ใหม่ในการประชุมผู้ถือหุ้นตามคาด แต่ทิม คุกได้ส่งสัญญาณว่า “เราต้องบุกเข้าไปในหมวดสินค้าใหม่แน่นอน แต่เราจะไม่พูดถึงมันในตอนนี้”

คุกยังพูดถึงปัญหาการเติบโตของคู่แข่งอย่างซัมซุงและ Android ว่า สถานการณ์ตอนนี้ชัดเจนว่าสมาร์ทโฟน Android มีจำนวนมากกว่ามาก แต่ในทางกลับกัน iOS ก็มีมากกว่าถ้าเป็นตลาดแท็บเล็ต เขาจึงย้ำว่าความสำเร็จไม่ได้วัดกันที่ใครทำออกมาเยอะกว่า สำหรับแอปเปิลแล้วการมีส่วนแบ่งเยอะก็ถือเป็นเรื่องราวดีๆ เพราะเพิ่มอำนาจต่อรองในระบบนิเวศ ที่จริงแล้วแอปเปิลก็สามารถทำได้ไม่ยากถ้าต้องการเอาจำนวนเยอะๆ แต่เราเลือกที่จะไม่ทำ

ประเด็นที่ปัดตก

ผู้ถือหุ้นหลายคนได้ยื่นหัวข้อเพื่อให้ที่ประชุมพิจารณา แต่หลายหัวข้อแอปเปิลได้ปฏิเสธและไม่ได้รับการรับรอง หัวข้อที่น่าสนใจก็มี

  • ข้อเสนอให้ผู้บริหารแอปเปิลต้องถือหุ้นอย่างน้อย 33% ที่ตนมีจนกว่าจะเกษียณ
  • ข้อเสนอให้กรรมการบอร์ดหนึ่งคนมาจากกลุ่มสิทธิมนุษยชน
  • ข้อเสนอให้แอปเปิลออกหุ้นบุริมสิทธิ์

สำนักงานใหญ่แห่งใหม่

ถ้าอ่านถึงตรงนี้แล้วดูไม่มีเรื่องราวใหม่เลย อย่างน้อยก็มีหัวข้อใหม่ตรงนี้คือสำนักงานใหญ่แอปเปิลแห่งใหม่ ที่เรียกกันว่ายานแม่นั้น มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ Cupertino Campus 2 ซึ่งจะมีการย้ายเข้าไปในปี 2016 ครับ

ที่มา: The Verge และ Apple Insider