จริงหรือ? พนักงานใหม่ของแอปเปิลต้องทำ “โปรเจกต์ดัมมี่” ก่อนได้ทำงานจริง

ในหนังสือ Inside Apple ของ Adam Lashinsky ซึ่งออกวางขายในปีที่แล้ว มีเนื้อหาตอนหนึ่งระบุว่า “แอปเปิลจะให้พนักงานที่รับเข้ามาใหม่ทำงานในโปรเจกต์สินค้าปลอมซึ่งไม่มีอยู่จริงก่อน จากนั้นเมื่อแอปเปิลไว้ใจมากขึ้น คนๆ นั้นก็จะได้ย้ายเข้าไปทำโครงการของสินค้าที่เตรียมทำขายจริง” เนื่องจากเรากำลังพูดถึงแอปเปิล หลายคนจึงเชื่อ สนิทใจว่าเรื่องนี้คงเป็นเรื่องจริง

Secret Apple

เหตุผลที่เราเชื่อก็เพราะแอปเปิลนั้นเป็นบริษัทที่สร้างความตื่นเต้นด้วยการรักษาความลับของผลิตภัณฑ์อยู่หมัดมาตลอด (โอเค หลังๆ ไม่ค่อยอยู่ แต่ก็เอาเถอะ) การที่บริษัทต้องรับพนักงานสักคนเข้ามาก็เป็นไปได้ว่าจะต้อง “ดูใจ” กันสักระยะ ก่อนจะให้คนๆ นั้นได้เข้ามาดูโครงการที่ซุ่มอยู่จริงๆ

อย่างไรก็ตาม Jacqui Cheng แห่ง Ars Technica เกิดสงสัยว่า เพื่อรักษาความลับให้อยู่ จริงๆ แล้วแอปเปิลจำเป็นต้องทำถึงขนาดนี้เลยหรือ? เขาจึงได้ตระเวนสัมภาษณ์พนักงานและอดีตพนักงาน ก็ได้คำตอบที่โต้แย้ง Lashinsky ได้มากทีเดียว

พนักงานแอปเปิลปัจจุบันคนหนึ่งให้ข้อมูลว่าแอปเปิลนั้นไม่ต้องสร้างโปรเจกต์ดัมมี่ขึ้นมาเลย เพราะก่อนพนักงานจะเข้าไปร่วมในโครงการใดๆ นั้น พวกเขาจะถูกบังคับให้เซ็นเอกสารข้อตกลงการไม่เปิดเผยข้อมูล (nondisclosure agreement) อยู่แล้ว หรือต่อให้เป็นช่วงการสัมภาษณ์งาน แอปเปิลก็จะไม่เปิดเผยรายละเอียดงานทั้งหมดก่อน แต่อาศัยการดูทักษะความรู้ของคนนั้นว่าเหมาะสมกับโครงการลับนี้หรือไม่ จึงตัดสินจ้างเข้ามาแล้วให้เซ็นสัญญาไม่เปิดเผยข้อมูลก่อนจะเผยเนื้อหางานแท้จริง ซึ่งบนเงื่อนไขนี้หากพนักงานละเมิดก็ไล่ออกได้ทันที

พนักงานคนนี้ยังเล่าว่าในกระบวนการสรรหาพนักงานใหม่นั้น แอปเปิลพิจารณาอย่างรอบด้านว่าพนักงานคนนั้นศรัทธาและหลงใหลในแอปเปิลแค่ไหน ซึ่งนี่จะช่วยให้การรักษาความลับกระทำได้ง่ายขึ้น และหลีกเลี่ยงการจ้างพนักงานที่มีลักษณะจะเข้ามาขโมยความลับด้วยเช่นกัน

รูปแบบการทำงานของแอปเปิลที่เน้นทีมในโครงการย่อยก็ช่วยให้การรักษาความลับทำได้ดี การอธิบายรายละเอียดการเอาผิดทางกฎหมายก็เป็นอีกทางที่ควบคุมได้ ที่จริงแล้วพนักงานแอปเปิลนั้นชินชากับการต้องเซ็นข้อตกลงนี้มาก เพราะเมื่อพวกเขาถูกมอบหมายให้ดูโครงการใหม่ พวกเขาก็ต้องเซ็นเอกสารนี้ทุกครั้งไป

การตอบโต้เมื่อมีข่าวรั่ว

หลายคนก็อาจเกิดคำถามว่าแล้วพวกข่าวรั่ว ภาพหลุด ทั้งหลายนั่นล่ะ? ที่จริงแล้วข่าวรั่วเหล่านั้นมักมาจากโรงงานผลิตชิ้นส่วนที่อยู่ในทวีปเอเชีย ที่แอปเปิลจ้างผลิตอีกทอด ด้วยระยะห่างในการควบคุม จึงเป็นปัญหาที่ท้าทายแอปเปิลอยู่เหมือนกันว่าจะควบคุมความลับส่วนนี้อย่างไร แต่นี่ไม่ใช่ฝีมือของคนแอปเปิลโดยตรงแน่

Apple HQ

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะควบคุมอยู่หมัดเสมอไป ในทุก 2-3 ปี เมื่อเกิดข่าวรั่วในระดับที่ผู้บริหารเห็นว่า “มาจากในแอปเปิลแน่” สิ่งที่แอปเปิลทำคือการส่งบริษัทจากภายนอกที่ว่าจ้างมา ให้เข้ามาทำการตรวจละเอียดคอมพิวเตอร์และเอกสารของพนักงานต้องสงสัยทุกคนแบบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งทีมงานภายนอกนี้หลายคนเป็นอดีตหน่วยสืบราชการลับอย่าง CIA มาก่อนด้วย

การสืบสวนแบบจู่โจมนี้เกิดขึ้นบางครั้งในพื้นที่โครงการลับของแอปเปิล และอาจมีการเรียกพนักงานบางคนไปสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมด้วย เรียกว่าแอปเปิลจริงจังกับสิ่งนี้มาก

โครงการปลอมนั้นไม่มีอยู่จริง

Cheng มองว่าการที่หลายคนจะเข้าใจว่าแอปเปิลสร้างโครงการปลอมมาให้พนักงานใหม่ทำนั้น อาจเป็นการเข้าใจผิด เพราะความจริงแล้วหลายตำแหน่งงานของพนักงานใหม่แอปเปิลมีลักษณะไม่ระบุชัดเจนมากกว่า งานบางตัวอาจมีลักษณะเป็นส่วนย่อย ของส่วนย่อย และส่วนย่อยของโครงการใหญ่อีกที ซึ่งถึงเวลาอาจเลือกไม่ใช้งานมัน ก็กลายเป็นการคิดว่าถูกสั่งให้ทำโครงการปลอมๆ ซึ่งไม่ใช่

Daniel Jalkut อดีตพนักงานแอปเปิลยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ตลอดช่วงที่เขาทำงานมาก เขามั่นใจว่าแอปเปิลไม่เสียเวลาสร้างโครงการขยะปลอมๆ ขึ้นมาให้พนักงานใหม่ทำแน่ แต่มีอยู่บ้างที่โครงการนั้นจริงจัง แต่สุดท้ายก็ล้มเลิกไป

เรียบเรียงจาก: Ars Technica