เรื่องควรรู้: Jailbreak iPhone แล้วเครื่องจะหมดประกันจริงหรือเปล่า ? แอปเปิลตรวจสอบเราได้หรือไม่

jailbreak-iphone-warranty

การ Jailbreak เครื่อง iPhone เป็นหนึ่งในเรื่องที่ถกเถียงกันมานาน และก็เป็นเรื่องของแมววิ่งไล่จับหนู เมื่อมีคน Jailbreak เครื่องได้ แอปเปิลก็ทำอัพเดตออกมาแก้ช่องโหว่ เมื่อแอปเปิลอุดช่องโหว่ก็มีคนหาวิธี Jailbreak ด้วยวิธีอื่นๆ ตามมาเรื่อยๆ

ด้วยนโยบายของเว็บ MacThai เราไม่สนับสนุนการ Jailbreak เครื่องและท่านจะไม่พบการแนะนำขั้นตอนต่างๆ ภายในเว็บนี้ (หากท่านต้องการ ขอแนะนำให้ค้นหาได้ที่เว็บอื่นๆ) อย่างไรก็ดี ยังมีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องของการประกันเครื่อง iPhone, iPad กับการ Jailbreak ครับ

Jailbreak เครื่องแล้วหมดประกันหรือไม่ ?

ประกันของ iPhone และ iPad จะมีระยะเวลา 1 ปี ซึ่งครอบคลุมกรณีเครื่องมีปัญหา ปุ่มใช้การไม่ได้ อยู่ดีๆ หน้าจอเสีย กล้องเสีย แบตเสื่อม ฯลฯ

สำหรับเครื่องที่ทำการ Jailbreak มานั้น แอปเปิลได้เขียนไว้อย่างชัดเจนในเอกสาร Warranty ว่าการประกันทุกอย่างจะไม่มีผล เมื่อเครื่องได้ผ่านการ Jailbreak มาแล้ว พร้อมทั้งยังทำหน้าเว็บขึ้นมาเพื่ออธิบายว่าถ้าเครื่องถูก Jailbreak ไปแล้วจะมีผลอย่างไร

HT3743

 

As designed by Apple, iOS and iPhone, iPad, and iPod touch are designed to work together reliably. Unauthorized modifications to iOS (“jailbreaking“) can cause numerous issues to the hacked iPhone, iPad or iPod touch.

Apple strongly cautions against installing any software that hacks iOS. It is also important to note that unauthorized modification of iOS is a violation of iOS end-user license agreement and because of this, Apple may deny service for an iPhone, iPad, or iPod touch that has installed any unauthorized software.

หากอ้างอิงตามเอกสารของแอปเปิลแล้ว ถ้าเครื่องเราถูกตรวจสอบพบว่ามีการ Jailbreak ประกันเครื่อง 1 ปีจะหมดไป รวมถึงการให้บริการช่วยเหลืออื่นๆ ด้วย

iPhone_Fetters_funny_desktop_wallpaper

แอปเปิลตรวจสอบได้หรือไม่ว่าเครื่องเราเคยถูก Jailbreak มาก่อน ?

คำถามต่อมาคือในกรณีที่เครื่องเราเคย Jailbreak มาก่อน แล้วเรา Restore เครื่องกลับไปที่จุดเริ่มต้น เหมือนกับเพิ่งเริ่มใช้งาน (Restore to Factory Setting) ซึ่งหลายคนเข้าใจว่านี่คือการลบทุกอย่างและทำให้เครื่องสะอาด เหมือนตอนเพิ่งซื้อใหม่ แล้วเอาเครื่องนั้นไปซ่อมที่ศูนย์บริการ เราจะถูกตรวจสอบได้หรือไม่ว่าเคย Jailbreak มาแล้ว

ต้องถามกลับไปว่า แล้วเราแน่ใจได้อย่างไรว่าแอปเปิลไม่มีวิธีตรวจสอบเครื่องที่เคย Jailbreak ไปแล้ว ?

แอปเปิลไม่เคยออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ อย่างไรก็ดีหากท่านค้นหาใน Forum ต่างประเทศ เช่น StackOverflow, Apple Forum หรือแม้แต่เว็บที่ให้ข้อมูลในการ Jailbreak เครื่อง จะพบว่ามีวิธีมากมายที่จะตรวจสอบว่าเครื่องได้ถูก Jailbreak มาก่อน แม้จะได้ทำการ Restore ไปแล้วก็ตาม

ใน iOS 4 แอปเปิลเคยฝัง API ในการตรวจสอบว่า “เครื่องเราถูก Jailbreak หรือไม่ ?” ให้นักพัฒนาสามารถเรียกใช้ได้ แต่ในเวลาต่อมาก็ได้นำ API นี้ออกไป แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าแอปเปิลจะไม่ฝังวิธีตรวจสอบนี้ไว้อีก

สรุปคือ: แอปเปิลน่าจะมีวิธีตรวจสอบเครื่องที่เคยถูก Jailbreak มาก่อน แต่ไม่เคยออกมายอมรับตรงๆ ครับ

© Jean-SŽbastien Zanchi http://www.tomsguide.com/fr

ศูนย์บริการในไทย ตรวจสอบเครื่องที่ถูก Jailbreak หรือไม่?

จากที่เคยสอบถามมา เบื้องต้นผู้ให้บริการของทุกศูนย์จะตรวจสอบแน่นอนว่าเครื่องมีการ Jailbreak หรือไม่ หากพบเจอทางศูนย์จะปฏิเสธการช่วยเหลือหรือรับประกันใดๆ แต่เมื่อถามว่ามีการบันทึกในข้อมูลลูกค้า ว่าเครื่องเราหมดประกันหรือไม่ ทางเราไม่ได้คำตอบจากพนักงาน

อย่างไรก็ดีทาง MacThai พบว่าการตรวจสอบของพนักงานศูนย์บริการในไทย จะดูเพียงหน้าจอว่ามีโปรแกรมที่เข้าข่าย Jailbreak เครื่องลงอยู่หรือเปล่า ไม่ได้ลงลึกถึงการใช้โปรแกรมตรวจสอบการ Jailbreak เครื่อง ซึ่งนั่นหมายความว่าเครื่องที่ Restore กลับมาแล้ว อาจจะไม่ถูกตรวจสอบการ Jailbreak

สำหรับพนักงาน Apple Store ในต่างประเทศ จะมีขั้นตอนอบรมถึงการตรวจสอบเรื่องการ Jailbreak แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะลงลึกเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดทุกเครื่อง

สรุป

  • การ Jailbreak จะทำให้เครื่องหมดประกันแน่นอน
  • พนักงานในศูนย์บริการมีการตรวจสอบเครื่องที่ Jailbreak
  • Jailbreak เครื่องแล้วทำการ Factory Restore กลับมาใหม่ ก็ยังมีวิธีตรวจสอบได้ว่าเครื่องเคยถูก Jailbreak มาก่อน
  • พนักงานในศูนย์ตรวจสอบเพียงภายนอกว่าเครื่อง Jailbreak หรือไม่ เครื่องที่ Factory Restore ไปแล้ว อาจจะไม่ถูกตรวจเจอ
  • แอปเปิลเคยทำ API ตรวจสอบการ Jailbreak และเปิดให้นักพัฒนาได้ใช้ แต่ได้นำออกไปแล้ว

 

หมายเหตุ: เว็บ MacThai.com มีนโยบายไม่สนับสนุนการ Jailbreak เครื่อง แม้เราจะทราบดีว่าการ Jailbreak นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แม้ปัจจุบันจะมีผู้คนจำนวนมากที่ Jailbreak เครื่องแต่ก็ซื้อแอพแท้กันอยู่ตลอด แต่เราเชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจว่าคนไทยเกินกว่าครึ่งทำการ Jailbreak เครื่องเพื่อลงโปรแกรมเถื่อน

เราจึงไม่สนับสนุนการชี้ช่องทาง ในทุกกรณี แต่จะนำเสนอในเชิงข้อเท็จจริงครับ