“Nose Jobs” หนึ่งในภาพหายากของ “สตีฟ จ็อบส์” ที่ฮาที่สุดตลอดกาล

nosejobs

สตีฟ จ็อบส์ขึ้นชื่อว่าเป็นคนที่จริงจัง ดุดัน เข้าใจยาก ขี้โมโห และออกจะชอบเก๊กไปสักหน่อยเวลาถ่ายภาพออกสื่อ แต่ภาพที่ได้รับการเปิดเผยออกมาล่าสุดนี้ อาจจะทำให้หลายคนได้เห็นอีกมุมหนึ่งที่ไม่น่าเชื่อของเขา เมื่อสตีฟ จ็อบส์ยอมถูกถ่ายภาพโดยใส่แว่นและจมูกตัวตลกอยู่

ภาพสุดฮานี้หลายคนน่าจะไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะเพิ่งจะมีการเปิดเผยมาเมื่อไม่นานมานี้ โดยผู้ถ่ายภาพคือ Tom Zimberoff ช่างภาพฝีมือดีที่ถ่ายภาพให้นิตยสารหลายฉบับในซิลิคอนวัลเล่ย์

Screen Shot 2556-01-28 at 2.20.40 AM
Tom Zimberoff ช่างภาพฝีมือดี

Zimberoff เริ่มโปรเจ็คหนึ่งที่เกิดจากไอเดียตลกๆ ของเขา คือทุกครั้งที่ได้ไปถ่ายภาพคนดัง เขาจะขอให้คนเหล่านั้นใส่แว่นและจมูกตัวตลก แล้วถ่ายภาพในมุมเดิม เพื่อให้เกิดมุมมองที่ต่างออกไป จากนั้นในช่วงวันคริสมาสต์ เขาก็จะส่งโปสการ์ดที่มีรูปคนดังเหล่านี้ใส่แว่นตัวตลก กลับไปให้คืน

george_lucas_nose_fun
George Lucas กับโยดา และแว่นตัวตลก หนึ่งในภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเช่นกัน

วันหนึ่ง Zimberoff ได้รับมอบหมายให้มาถ่ายภาพสตีฟ จ็อบส์ ซึ่งในตอนนั้นเขาเพิ่งถูกไล่ออกมาจากแอปเปิล และกำลังตั้ง NeXT บริษัทใหม่ของเขาอยู่

Zimberoff ไปที่ออฟฟิศ NeXT ในช่วงเช้า ซึ่งตอนนั้นจ็อบส์ไม่อยู่ เขาได้พยายามมองหามุมที่เหมาะกับการถ่ายภาพ และก็ไปพบหิน Rosetta วางอยู่ในห้องทำงานของจ็อบส์ ซึ่งดูสวยและเหมาะดี Zimberoff จึงนำหินก้อนนี้มาวางที่ชั้นล่างของออฟฟิศ พร้อมประกอบฉากดำสำหรับถ่ายภาพขึ้นมา

หลังจากนั้นไม่นานจ็อบส์ก็เดินเข้ามาในออฟฟิศ และเมื่อเห็นฉากดังกล่าวเขาถึงกับด่าออกมาตามประสาว่า “ใครมันเป็นคนคิดไอเดียโง่ๆ นี้วะ !!” Zimberoff จึงออกตัวว่าเป็นไอเดียเขาเอง และหากจ็อบส์ไม่ชอบ ก็เปลี่ยนได้

จ็อบส์ยิ้มแล้วตอบว่าเขาแค่พูดไปงั้นเอง

italianmarkups
ภาพถูกถ่ายไว้หลายมุมเลย

หลังจากที่ถ่ายรูปจ็อบส์อยู่นาน ช่วงท้าย Zimberoff ก็ได้ขอให้จ็อบส์ใส่แว่นตัวตลก ซึ่งเขาเล่าว่ากว่าที่จ็อบส์จะยอมใส่นั้น เป็นอะไรที่ยากเอามากๆ แต่สุดท้ายจ็อบส์ก็ยอมใส่ แถมยังยิ้มเล่นกับกล้องอีกด้วย

stevejobsnosejobs

นอกจากภาพของสตีฟ จ็อบส์แล้ว ยังมีภาพของใครหลายคนที่ Zimberoff ได้เคยถ่ายกับแว่นตัวตลกไว้ เช่น George Lucas แต่ดูเหมือนภาพสตีฟ จ็อบส์จะมีความน่าสนใจมากเป็นพิเศษ เขาจึงเปิดโปรเจ็คใน Kick Starter เพื่อที่ใครสนใจอยากได้ภาพนี้ไปไว้ที่บ้านสามารถสั่งได้ (ค่ารูปโปสเตอร์รวมค่าส่งประมาณ 1,000 บาท)

หลังจากข่าวภาพนี้ออกไป หลายคนมองว่าภาพนี้เป็นมากกว่าภาพตลกโปกฮา แต่กลับมีความเป็น iconic ของสตีฟ จ็อบส์ ในอีกมุมที่พวกเราไม่เคยเห็น ซึ่งจริงๆ แล้วคนที่รู้จักกับจ็อบส์เป็นการส่วนตัวจะรู้ว่าเขาเป็นคนที่ตลกร้าย ยิ้มเก่ง และน่ารักเอามากๆ

เชื่อว่าภาพ “Nose Jobs” นี้อาจจะเป็นภาพในตำนานอีกภาพหนึ่งของสตีฟ จ็อบส์ก็ได้ 🙂

ที่มา – Cult of Mac

thinkdifferentnosejobs