ออกอีกแล้ว – รองประธานฝ่ายค้าปลีก Apple ยื่นใบลาออก

ฝ่ายงานธุรกิจค้าปลีกของแอปเปิลยังคงเผชิญปัญหาต่อเนื่อง ล่าสุดรองประธาน Jerry McDougal ได้ยื่นใบลาออกไปอีกคน ทำให้ผู้บริหารระดับสูงของฝ่ายนี้ 2 ปี ลาออกแล้วถึง 3 คน

Jerry McDougal

เว็บ AllThingsD รายงานข่าวโดยได้รับการยืนยันจากแอปเปิลว่า Jerry McDougal รองประธานฝ่ายค้าปลีกของแอปเปิลได้ยื่นใบลาออกไปแล้วเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยเขาเป็นผู้ถูกคาดหมายว่าจะขึ้นมานั่งในตำแหน่งรองประธานอาวุโสฝ่ายนี้คนใหม่

ตัวแทนของแอปเปิลบอกว่าในตำแหน่งที่ว่างลงของ McDougal นี้จะให้ Jim Bean รองประธานฝ่ายการเงินมาดูแลแทน ซึ่ง Jim Bean นั้นทำงานกับแอปเปิลมาแล้ว 15 ปี จึงมีความเข้าใจในวัฒนธรรมองค์กรและการดูแลลูกค้าในแบบฉบับของแอปเปิลดีอยู่แล้ว

ส่วนธุรกิจค้าปลีกนั้นถือเป็นกุญแจหนึ่งของความสำเร็จของแอปเปิลในยุคปัจจุบัน ซึ่งผู้ที่ดำเนินงานส่วนนี้ก็คือ Ron Johnson ที่ถูกสตีฟ จ็อบส์ชักชวนมาวางรูปแบบของ Apple Store นั่นเอง โดยมี Jerry McDougal ทำงานในฐานะมือขวาของ Johnson อีกที สำหรับ Ron Johnson นั้นเขาได้ลาออกไปเมื่อกลางปี 2011 เพื่อไปรับตำแหน่งซีอีโอห้างสรรพสินค้า J. C. Penney และตำแหน่งนี้ก็ถูกแทนที่โดย John Browett ซึ่งหลังเขาเข้ามาได้ไม่ถึงปี และพยายามเปลี่ยนวัฒนธรรมของ Apple Store มากเกินไป ก็เลยถูกไล่ออกไปพร้อมกับ Scott Forstall นั่นเอง เท่ากับว่าฝ่ายค้าปลีกนี้สูญเสียบุคลากรฝ่ายบริหารไปแล้ว 3 คน ในเวลา 2 ปีที่ผ่านมา

ก็ต้องติดตามกันจากนี้ครับว่า Tim Cook จะหาใครมาแทนที่ตำแหน่งนี้หรือไม่ หรือว่า Beam จากฝ่ายเงินจะได้ดูแลส่วนธุรกิจค้าปลีกนี้แบบเต็มเวลาไปเลย

ที่มา: All Things D