[ลือ] Apple เตรียมผลิต iPhone รุ่นราคาถูก และมันอาจมีหน้าจอ 5 นิ้วด้วย!

วันนี้หลายสำนักข่าวพร้อมใจกับออกมารายงานข่าวลือ ว่าแอปเปิลกำลังเตรียมเปิดตัว iPhone รุ่นราคาถูก จอใหญ่ และราคาราว 5 พันบาท โดยทำเพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาดในสมาร์ทโฟนเอาไว้นั่นเองครับ

ภาพเป็น iPhone 5 ซึ่งไม่เกี่ยวกับเนื้อหาข่าวแต่อย่างใด

เริ่มด้วยข้อมูลแรกของ WSJ บอกว่า iPhone ราคาถูกนี้อยู่ในแผนของแอปเปิลมาหลายปี โดยน่าจะเปิดตัวจริงๆ ได้ในช่วงปลายปี สำหรับสเปกนั้น ขนาดจะเท่ากับ iPhone ที่วางขายอยู่แล้ว แต่ใช้วัสุดที่ราคาถูกกว่าเช่นพลาสติกโพลีพาร์บอเนต ส่วนฮาร์ดแวร์ข้างในจะเท่ากับ iPhone รุ่นเก่า

WSJ ระบุว่าเหตุผลที่แอปเปิลคิดจะทำ แต่ยังไม่ได้ทำสักทีก็เพราะไม่แน่ใจในการตอบรับของตลาดนัก จนกระทั่งความสำเร็จของ iPad mini ก็ช่วยยืนยันว่าถ้าแอปเปิลทำสินค้ารุ่น “ตัวเล็ก ราคาถูก” มันก็มีคนพร้อมจะซื้ออยู่มาก ซึ่ง iPhone ก็น่าจะเป็นเช่นเดียวกัน

ส่วนสำนักข่าว Digitimes ไต้หวัน ก็รายงานตรงกันว่า iPhone ราคาถูกจะออกมาในช่วงครึ่งปีหลัง แต่สเปกนั้นแตกต่างไป โดยบอกว่ามันจะมาพร้อมกับหน้าจอใหญ่ระดับ 5 นิ้วเหมือนพวก Phablet ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และรูปทรงนั้นถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด ส่วนเหตุผลนั้นก็คล้ายกัน คือแอปเปิลต้องการเจาะตลาดใหม่แต่การขาย iPhone ซึ่งมีราคาสูงนั้นทำให้ยอดขายไม่ดีเท่าที่ควร จึงต้องมีโทรศัพท์ราคาถูกออกมาชนด้วย

อีกแหล่งข่าวคือ Bloomberg ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แอปเปิลเริ่มวางแผนผลิต iPhone ราคาถูกตั้งแต่กุมภาพันธ์ปี 2011 โดยกำหนดช่วงราคาไว้ที่ $99 – $149 (3,000 – 4,500 บาท) และกลัวจะไม่เชื่อก็ย้ำอีกว่าแอปเปิลเริ่มพูดคุยกับผู้ให้บริการเครือข่ายในอเมริกาแล้วรายหนึ่ง เกี่ยวกับแผนของ iPhone ตัวนี้

รอดูต่อไปครับ

ที่มาWSJ, DigiTimes และ Bloomberg