บทวิเคราะห์: เราจะได้เห็นอะไรจากแอปเปิลในปี 2013 บ้าง ?

apple-2013

ผ่านไปแล้วกับปี 2012 ปีแห่งการเปลี่ยนผ่านและมีเรื่องราวดราม่ามากมายกับแอปเปิล ซึ่งโดยรวมแล้ว Tim Cook ก็สามารถนำแอปเปิลไปได้ด้วยดี ยอดขายสินค้าทุกตัวเพิ่มขึ้น หุ้นที่แม้จะตกลงช่วงสิ้นปี แต่โดยรวมก็ยังขึ้นอย่างน่าสนใจ โดยสรุปคร่าวๆ ตัวเลขที่น่าสนใจของแอปเปิลปี 2012 มีดังนี้

  • หุ้นขึ้นจากเดือนมกราคมที่ 411.23 มาเป็น 532.17 (เพิ่มขึ้น 30%)
  • ยอดขาย iPad เพิ่มจาก 32 ล้านเครื่องเป็น 57 ล้านเครื่อง (เพิ่มขึ้น 78%)
  • ยอดขาย iPhone เพิ่มจาก 72 ล้านเครื่องเป็น 125 ล้านเครื่อง (เพิ่มขึ้น 73%)

ยอดที่ตกลงคือสินค้ากลุ่ม iPod ซึ่งก็ชัดเจนว่าผู้ใช้เริ่มเปลี่ยนไปฟังเพลงบนโทรศัพท์แทน สินค้ากลุ่ม Macintosh ก็เริ่มคงที่ จึงต้องออกรุ่นจอ Retina และ iMac รุ่นใหม่มากระตุ้นตลาดอีกครั้ง

เมื่อมองภาพรวมในปี 2012 ไปแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าแอปเปิลในปี 2013 นี้ ทีมงาน MacThai คาดว่าเราจะได้เห็นอะไรบ้าง

jony-ive-ios7

ปีแห่งซอฟต์แวร์ iOS, OS X, iWork, iLife

ช่วงสิ้นปี 2012 เราได้เห็นการจัดเต็มปล่อยสินค้ารุ่น Major Change ของแอปเปิลทุกตัว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม iPhone, iPad, iPod, Mac ซึ่งก็ทำให้น่าสงสัยว่าแล้วช่วงต้นปี 2013 นี้เราน่าจะไม่ได้เห็นอะไรใหม่สำหรับฮาร์ดแวร์ของแอปเปิลอีก

“แอปเปิลจะเปลี่ยนโฉมหน้าในส่วนซอฟต์แวร์โดยสิ้นเชิง พร้อมออกนวัตกรรมที่เป็นสินค้าไลน์ใหม่ให้เราได้ตื่นเต้นกันอีกครั้ง ในขณะที่ตัวบริษัทเองกำลังเปลี่ยนแปลงตัวเองสู่ยุคใหม่ที่โดดเด่นทั้งในผลงาน การปฏิบัติงาน และการสร้างประสบการณ์ลูกค้า ทิม คุก คงไม่ได้ใช้เวลาปีกว่าๆ ที่ผ่านมาไปอย่างเสียเปล่าแน่นอน” @themacci สุดยอดแฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์ให้ความเห็นไว้

ส่วนที่น่าจับตาที่สุดคือการมาของ Jony Ive ซึ่งมาดูแล UI ของ iOS และ OS X แทน Scott Forstall

“ส่วน UI ทั้ง iOS และ OS X จะเป็นแบบเรียบ ๆ ไปในแนวทางเดียวกัน Jonathan Ive มีแนวคิด minimalism ชอบทำทุกอย่างให้ดูเรียบง่าย ต่างกับ Scott Forstall ชอบทำทุกอย่างเสมือนจริง แต่การเปลี่ยน UI จะช้าหรือเร็วไม่อาจฟันธงได้” @nutmos ทีมงาน MacThai

iphone5s-color

ฮาร์ดแวร์เปลี่ยนแปลงเล็กน้อย

เป็นที่รู้กันว่าแอปเปิลมักจะปรับฮาร์ดแวร์ระดับ Major / Minor ปีเว้นปี ซึ่งปีนี้คาดกันว่าจะได้เห็น iPhone 5s และ iPad Mini ที่ใช้จอ Retina Display

เรื่องนี้ @chaichan ให้ความเห็นไว้ว่า “ปี 2013 คงจะไม่พ้นเรื่องการอัพเกรดสเปค แต่จะเน้นการใช้งาน Retina Display มากขึ้น การออกแบบใหม่ของ The New iMac น่าจะส่งผลต่องานออกแบบสินค้าอื่นๆ อีกด้วย นับว่าปี 2013 น่าจะเป็นการก้าวเข้าสู่อีกยุคใหม่ที่น่าสนใจของ Apple เลยทีเดียว”

ส่วน @arjin คาดสิ่งที่เราจะได้เห็นคือ

99% – iPad mini with Retina Display
80% – iOS 7 ออกแบบหน้าตาใหม่ทั้งหมดโดย Johny Ive
50% – Apple TV หรืออะไรสักอย่างที่เป็นทีวีของแอปเปิล
30% – Apple ซื้อหุ้น Twitter
1% – Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย

thai-flaq-apple

ตลาดในเมืองไทย

จากปี 2012 จะเห็นว่าแอปเปิลเริ่มมีการเคลื่อนไหวในเมืองไทยอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นการเปิดขาย iPhone 5 ในไทยเป็นประเทศที่ 2 ในอาเซียนต่อจากสิงคโปร์, การเปิดตัว iTunes Store Thailand หรือการรับฟังเสียงจากผู้ใช้ ทำคีย์บอร์ดภาษาไทยให้เลือกทั้ง 3 และ 4 แถวใน iOS 6.1 ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี

  • คาดว่าจะได้เห็นเพลงไทยใน iTunes Store TH มากขึ้น โดยเฉพาะเพลงจากค่าย RS ที่ตอนนี้ยังน้อยอยู่ ส่วนเพลงอินดี้และเพลงลูกทุ่งนั้น ต้องขึ้นกับค่ายเพลง
  • เริ่มได้เห็นมิวสิควิดีโอเปิดขายมากขึ้น จากที่ตอนนี้แกรมมี่เริ่มชิงลางไปบ้างแล้ว
  • หนังใน iTunes นั้นถึงแม้ทุกเรื่องจะมีพากย์ไทย แต่ซับไทยยังมีแค่เรื่องเดียว นอกจากนี้เราก็หวังว่าจะได้เห็นหนังไทยจาก GTH, สหมงคลฟิล์ม และค่ายหนังอื่นๆ มาขายใน iTunes มากขึ้น
  • iBook Store น่าจะมีโอกาสมาเปิดมากขึ้น เพราะเป็น Store เดียวที่ยังไม่มีในไทย
  • Apple Store นี่โอกาสน่าจะเลือนลาง

Apple-Tv-set-iTV-Concept-and-Renderings-2

Apple TV จะมาเสียที

ทุกสายตาดูจะจับไปที่แอปเปิลกับการเข้าตลาดทีวีอย่างเป็นทางการในปี 2013 ซึ่ง Tim Cook เองก็ไม่ได้ปิดบังอะไรว่าบริษัทกำลังพัฒนาทีวีอยู่ และเราทุกคนก็รู้ว่ามันมีจริง

คำถามคือ แล้วทีวีจากแอปเปิลจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร จะใช้งานยังไง สั่งงานยังไง ราคาเท่าไหร่ ???

ทั้งหมดนี้ก็ยังคงเป็นคำถามต่อไป ซึ่งการเก็บความลับนั้นก็เป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งของแอปเปิล เพียงแต่เราก็หวังว่าเมื่อสินค้าออกมาเปิดตัวจริง เราจะได้ร้อง “ว๊าววว” เช่นเดียวกับที่เราได้เห็นมาแล้วใน Macintosh, iPod และ iPhone

สวัสดีปีใหม่ 213 🙂

ทีมงาน MacThai