ลือแอปเปิลเตรียมเปิด Apple Store สาขาแรกในเมืองไทย ภายในปี 2013 !!

ข่าวลือที่น่าจะทำให้หลายคนร้องเฮ !! ออกมาดังๆ เมื่อทาง MacThai ได้ข้อมูลจากหลายแหล่ง เกี่ยวกับข่าวลือที่แอปเปิลเตรียมจะมาเปิด Apple Store สาขาแรกในเมืองไทยภายในปี 2013 นี้ !!

โดยข่าวลือเกี่ยวกับการเปิด Apple Store ในไทยนั้นมีมาเนิ่นนาน และได้แต่เป็นข่าวลือมาตลอด โดยแรกๆ ก็บอกว่าจะเปิดพร้อมพารากอน บ้างก็ว่าเดี๋ยวจะเปิดพร้อม Central World แต่จนเวลาผ่านไปเนิ่นนานก็ยังไม่มีที่ท่าจะจริงเสียที

ข่าวลือมาจากไหน ?

ข้อมูลเริ่มแรกเลยคือ Wikipedia (ใช่ครับ Wikipedia) ซึ่งถ้าเข้าไปค้นหารายชื่อของ Apple Store ที่วางแผนกำลังจะเปิดนั้น จะพบชื่อของประเทศไทย (Thailand) อยู่ในแผนการ แถมระบุวันว่าจะเปิดในวันที่ 30 มีนาคม 2013 ด้วย !!

ซึ่งจากที่ทาง MacThai ได้ลอง login เข้าไปและตรวจสอบดูประวัติการเขียนเนื้อหาในส่วนนี้ พบว่าเพิ่งมีการเพิ่มประเทศไทยเข้าไปเมื่อเดือน ต.ค. – พ.ย. ที่่ผ่านมานี่เอง โดยแรกเริ่มเขียนวันเปิดตัวไว้ที่ฤดูใบไม้ผลิ (Spring) ต่อมามีการแก้ไขเป็น 30 มีนาคม 2013

อย่างไรก็ดีคนที่เขียนเนื้อหาใน Wikipedia ไม่ใช่ทีมงานของแอปเปิลแน่ๆ

ต่อมาเมื่อค้นดูในหน้าสมัครงานของแอปเปิล ก็พบว่ามีการประกาศรับ Apple Solution Consultant (ASC) ระบุ Jobs Function ไว้เลยว่า “Retail Store” ซึ่งโดยปกติแล้วถ้าเป็นทีมงานที่ดูแลร้านค้าจะเรียกว่า Retail เฉยๆ

นอกจากนี้ก็มีการโพสต์กระทู้ใน Pantip ด้วยเช่นกันโดยคุณ siksak ที่บอกว่าเราน่าจะได้เห็น Apple Store ในไทยเร็วๆ นี้

สร้างที่ไหน ?

เป็นข่าวลือมานานว่า ผู้บริหารในกลุ่มเซ็นทรัลได้ทำการเจรจากับแอปเปิล เพื่อนำ Apple Store สาขาแรกมาเปิดในไทยให้ได้ โดยจะเปิดพร้อมกับห้างใหม่ที่ชื่อ Central Embassy อภิมหาโปรเจ็คหมื่นล้าน ที่เซ็นทรัลลงทุนซื้อที่ดินจากสถานทูตอังกฤษ แล้วมาสร้างห้าง+โรงแรมหรู บริเวณเดียวกับเซ็นทรัลชิดลม ใกล้รถไฟฟ้าเพลินจิต

โดยโครงการนี้คาดว่าจะเสร็จช่วงปลายปี 2013

นอกจากที่ Central Embassy แล้วเราก็ยังไม่ได้ยินข่าวลือว่าจะสร้าง Apple Store ที่อื่นใดนอกจากที่นี่ครับ

เป็นไปได้แค่ไหน ?

ระดับแอปเปิลแล้ว คงไม่บอกอะไรเราจนกว่าจะถึงวันเปิดตัวเลย เพราะฉะนั้นเราจึงได้แต่คาดเดา แต่ปัจจัยสนับสนุนให้ Apple Store มาเปิดที่เมืองไทยมีหลายอย่างดังนี้

  • ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แอปเปิลมีการเคลื่อนไหวในเมืองไทยมากกว่าเดิมจนเห็นได้ชัด
  • แอปเปิลเพิ่งประกาศรับ Education Manager ถึง 3 ตำแหน่งในไทยเมื่อต้นปี
  • แอปเปิลประกาศรับ Apple Solution Consultant (ASC) โดยระบุ Jobs Function ไว้เลยว่า “Retail Store” จากที่เขียนไว้ข้างบน
  • แอปเปิลเพิ่งเปิดตัว iTunes Store Thailand ขายหนัง และเพลง ในปีนี้
  • เราได้ทราบมาว่าแอปเปิลกำลังจะเปิด iBook Store ในเมืองไทย ช่วงต้นปีหน้าเช่นกัน

สิ่งที่เรายังสงสัยอยู่คือ ถ้า Apple Store Thailand จะเปิดที่ Central Embassy จริงก็คงต้องเป็นปลายปี 2013 แต่การที่ Wikipedia ระบุว่าเป็นเดือนมี.ค. น่าจะเป็นข้อมูลที่ผิด อีกเรื่องนึงคือประเทศในละแวกอาเซียนนั้น ยังไม่มี Apple Store เลยแม้แต่สาขาเดียว ซึ่งแนวโน้มถ้าแอปเปิลจะเปิดตลาดในละแวกนี้ ก็น่าจะเปิดที่สิงคโปร์ก่อนที่จะเป็นไทย

อย่างไรก็ดี ข่าวลือนี้ก็เป็นข่าวดีแน่ๆ สำหรับสาวกที่รอคอย Apple Store มานาน ยังไงก็ต้องรอดูกันต่อไป 🙂

ที่มา – Wikipedia, Apple Jobs, Pantip, FreeMac