อดีตวิศวกร Apple เสนอให้ Apple ซื้อกิจการ Twitter ซะ!

เรื่องมีอยู่ว่า Patrick Gibson อดีตวิศวกรของแอปเปิลได้เขียนบล็อกถึงปัญหายิ่งใหญ่มากตอนนี้ของแอปเปิลนั่นคือการให้บริการทางเว็บ ซึ่งอาจแก้ไขได้โดยซื้อกิจการ Twitter ซะ!

Gibson อธิบายว่าความพยายามของแอปเปิลในบริการบนเว็บนั้นล้วนแย่มาก ไม่ว่าจะเป็น .Mac, MobileMe หรือกระทั่ง iCloud ที่ผ่านมาผู้ใช้งานจะเจอปัญหาเช่น Contact รายชื่อผู้ติดต่อหาย, การซิงก์ปฏิทินเกิดข้อผิดพลาด, อีเมลล่ม นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างที่แสดงให้เห็นปัญหาของแอปเปิลบนเว็บ อาทิ

  • แอปเปิลต้องปิดร้านออนไลน์ก่อนทุกครั้งเวลามีการปรับปรุงรายการสินค้า
  • เกม Letterpress สามารถส่งคำสั่งมาที่ Game Center จนล่มได้
  • ต้องแอดเพื่อนใหม่ถ้าลง Game Center, Find my Friends หรือ Shared Photostreams หใม่
  • การซิงก์ Notes ต้องใช้บัญชีอีเมล
  • iTunes และ App Stores ใช้ระบบ WebObjects ซึ่งเป็นระบบที่เก่ากว่า 20 ปี และตายไปแล้ว
  • ปัญหา iMessage บน Mac
  • Ping

อย่างไรก็ตาม Gibson บอกว่าสิ่งหนึ่งในโลกของเว็บที่แอปเปิลทำได้ดีมากก็คือเบราเซอร์ Safari

นอกจากนี้ Gibson บอกว่าให้ลองเทียบกับคู่แข่งอย่างกูเกิลดู โดยเฉพาะความพยายามในการแก้ปัญหาส่วนติดต่อผู้ใช้งานของ Android โดยจะเห็นว่าอดีตนั้น Android ก็ไม่ได้มีหน้าตาสวยงามชวนให้ใช้งานแบบ iOS แต่กูเกิลก็ปรับปรุงแก้ไขปัญหานี้จนดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแม้เขารู้สึกว่าก็ยังสู้ iOS ไม่ได้ แต่มันก็ดีขึ้นกว่าอดีตมากมายนัก ส่วนเรื่องการบริการบนเว็บนั้นกูเกิลไม่ได้มีปัญหาอยู่แล้ว ก็คล้ายกับที่แอปเปิลมีจุดแข็งด้านการออกแบบอยู่ก่อน แต่แอปเปิลเองที่กลับแก้ปัญหาเรื่องบริการบนเว็บไม่ได้เสียที

เมื่ออธิบายมาขนาดนี้ เขาจึงสรุปว่าสิ่งที่แอปเปิลควรทำอย่างที่สุดก็คือการซื้อกิจการ Twitter ซึ่งการซื้อนั้นไม่ใช่ทำให้แอปเปิลมี Social Network ในมือเป็นของตัวเองแล้วเอาไปแทนระบบที่มีอยู่ แต่แอปเปิลจะได้ทีมงานวิศวกรเว็บที่มีความสามารถสูงเข้ามาอยู่ในทีม และเสริมทัพให้แอปเปิลที่มีปัญหาด้านบุคลากรในสาขานี้มาอยู่นานแล้วนั่นเอง Gibson มองว่าการรวมพลังกันของแอปเปิลและ Twitter หากเกิดขึ้นจึงจะสามารถสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ขึ้นกว่านี้ได้มากนั่นเอง

คุณอาจจะตั้งข้อสงสัยว่าแล้ว Twitter จะยอมขายกิจการให้แอปเปิลเหรอ? คำตอบก็คือมีโอกาสเป็นไปได้ เพราะ Twitter เปิดให้บริการมาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังสร้างรูปแบบการหารายได้ที่เป็นจริงเป็นจังไม่ได้ (เมื่อเทียบกับ Facebook) ทำให้บริษัทก็ยังไม่สามารถเข้าไประดมทุนต่อในตลาดหุ้นได้ นี่จึงอาจเป็นแรงกดดันให้บริษัทอาจเลือกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของแอปเปิลก็เป็นได้ครับ

อ่านบล็อกฉบับเต็มของ Gibson ได้ที่นี่ครับ