ยานแม่ สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ Apple เลื่อนการก่อสร้าง คาดเปิดตัวกลางปี 2016

ผลงานอีกชิ้นหนึ่งของสตีฟ จ็อบส์ที่มีการเปิดตัวก่อนจะเสียชีวิตไม่กี่เดือนก็คืออาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากสำนักงานใหญ่ปัจจุบันในเมือง Cupertino นัก

โครงการนี้ถือเป็นความภูมิใจของสตีฟ จ็อบส์อีกหนึ่งโครงการเพราะเขาเป็นผู้นำเสนอรายละเอียดโครงการนี้ต่อสภาเมือง Cupertino เอง จุดเด่นของสำนักงานนี้ก็คือรูปทรงของอาคารที่เป็นวงกลมจนถูกล้อเลียนว่าเป็นยานแม่นั่นเองครับ

อย่างไรก็ตามใครที่คิดว่าจะได้เห็นอาคารนี้ในเร็ววันคงต้องรอออกไปอีกพักใหญ่ เพราะแอปเปิลได้เลื่อนส่งเอกสารประเมินผลกระทบของโครงการต่อสิ่งแวดล้อมในบริเวณพื้นที่ ส่งผลให้สภาเมืองก็ต้องใช้เวลาพิจารณาเลื่อนนานออกไปอีก โดยคาดว่าเมื่อได้รับอนุมัติแล้วการก่อสร้างจะสามารถเริ่มต้นได้ในต้นปี 2014 และเปิดใช้งานอาคารได้อย่างเร็วที่สุดกลางปี 2016 โน่นเลยทีเดียว ทั้งนี้แผนเดิมของแอปเปิลนั้นระบุว่าอาคารจะเปิดใช้งานได้ต้นปี 2015

อาคารสำนักงานใหญ่ของแอปเปิลแห่งใหม่นี้ สร้างขึ้นเพื่อรองรับการขยายตัวของจำนวนพนักงานที่มีมากขึ้น ตัวอาคารออกแบบเพื่อการประหยัดพลังงาน และมีห้องประชุมขนาดใหญ่ระดับ 1,000 ที่นั่ง รวมถึงอาคารจอดรถใต้ดิน 14,200 คันเลยทีเดียว

ที่มา: Bloomberg และ The Next Web