[Exclusive Interview] รู้จักกับ iZen Studio ทั้งสอน ทั้งซ่อมสินค้าแอปเปิลครบวงจร

(ก่อนอื่นขอเตือนว่า เป็น Entry ที่ยาวมากเพราะเป็นบทสัมภาษณ์นะครับ)

ในประเทศไทย เรายังไม่มี apple store อย่างเป็นทางการ เวลาจะซื้อ จะซ่อม หรือจะปรึกษา ที่พึ่งแห่งเดียวคือร้าน iStudio ซึ่งเป็น Authorized Reseller ของแอปเปิล โดยการเป็นผู้แทนในการจัดจำหน่ายสินค้า ทำให้ทุกองค์ประกอบของร้าน ไม่ว่าจะเป็นการจัดร้าน พนักงาน หรือการมีสินค้า accessories มากมาย ถูกจัดวางเพื่อส่งเสริมการขายเป็นหลัก เวลามีปัญหา การซ่อม การให้บริการหลังการขาย อาจต้องไปติดต่อ Authorized Service Provider อีกที ไม่ว่าจะเป็น iServe หรือร้านอื่นๆ

ในกลุ่มเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่รักแอปเปิลเหมือนกัน ผมรู้จักกับน้องบ๊อบมานาน เพราะเคยอยู่โรงเรียนเดียวกัน วงดนตรีของโรงเรียนเหมือนกัน อยู่คณะเดียวกัน แล้วก็ชอบแอปเปิลเหมือนกัน แปลกใจเหมือนกันเมื่อทราบข่าวว่าน้องบ๊อบเปิดโรงเรียนสอนการใช้งานผลิตภัณฑ์แอปเปิลอยู่ที่เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ เลยถือโอกาสแวะเข้าไปเยี่ยมพร้อมกับสอบถามที่มาที่ไป รายละเอียดต่างๆ ของ iZen Studio โรงเรียนที่น้องบ๊อบดูแลอยู่แห่งนี้

themacci : สวัสดีครับบ๊อบ
Bobbyz : สวัสดีครับพี่แม็ค

themacci : ก่อนอื่นช่วยแนะนำตัวให้ชาว macthai ได้รู้จักกันก่อนนะครับ
Bobbyz : สวัสดีครับ วรุตม์ ชัยจรัสพงษ์ หรือ BoB ครับ จบปริญญาตรีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ตอนนี้เปิดโรงเรียนสอนการใช้งานและศูนย์ซ่อมบริการผลิตภัณฑ์แอปเปิล ชื่อ iZen Studio อยู่ที่เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ชั้น 7 ครับ

themacci : คือเรียนจบแล้วก็มาเปิดโรงเรียนเลยเหรอ เก่งจัง
Bobbyz : อ้อ ป่าวครับ ก่อนหน้านี้ผมเคยทำงานอยู่ dtac เป็น Device Specialist ครับ ก็คอยศึกษา Device ต่างๆ ที่เป็นกลุ่ม Smartphone และ Tablet ครับ แต่ก็ชอบ iPhone, iPad เป็นพิเศษอยู่แล้ว หลังจากที่ออกจาก dtac ก็เลยมาเปิดโรงเรียนและศูนย์ซ่อมที่นี่ครับ

themacci : รู้จักกับ apple มานานแค่ไหนแล้ว อุปกรณ์แรกที่ใช้คืออะไร
Bobbyz : เคยสัมผัสเครื่อง Mac ครั้งแรกคือ iMac G3 ของเพื่อนพี่ชายครับ ซึ่งสวยและประสิทธิภาพดีมากจนเราอึ้ง ประทับใจ จนมีอุปกรณ์แรกคือ iPod Gen 3 (20 GB) ครับ ทุกวันนี้ยังใช้ได้อยู่เลย เป็น iPod ที่ผมชอบที่สุดแล้ว  หลังจากนั้นก็เก็บเงินร่วมกับพี่ชายซื้อ Powerbook G4 รวมๆ แล้วก็รู้จักประมาณสิบกว่าปีได้ครับ

themacci : ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์อะไรของแอปเปิลบ้าง
Bobbyz : คือมันก็มีทั้งของส่วนตัว ของร้าน ของพี่ชายที่เราก็แบ่งกันใช้ แต่ที่ชอบสุดๆ และเพิ่งจัดมาสดๆ ร้อนๆ คือ Next Generation MacBook Pro (Retina Display) ชอบมาก ใช้งานได้ดีมาก เอาไว้ห่างตัวไม่ได้เลย ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ก็แทบจะมีทุกอย่าง สิ่งที่คนอื่นไม่น่ามีแต่เราใช้งานก็คือ apple TV ครับ เพราะเอามาใช้ในการสอน

themacci : ปกติเราจะรู้จักร้านที่เกี่ยวกับ apple ในชื่อที่แตกต่างกันไป iStudio iBeat iServe และอื่นๆ ทำไมถึงมาเปิดร้านของตัวเองล่ะ
Bobbyz : พี่ชายผมก็ชื่นชอบแอปเปิลมานาน และเคยมีโอกาสทำงานใน iStudio เป็น Technical Specialist มาหลายปี ตำแหน่งนี้มีหน้าที่สอนและตอบปัญหาลูกค้า ทำให้สังเกตได้ว่า ผู้คนสนใจมาใช้แอปเปิลเยอะขึ้นเรื่อยๆ บางคนพอซื้อไปหลายๆ เครื่องทั้ง iPhone iPad หรือ Mac กลับใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงเกิดความคิดว่า น่าจะมีสถานที่ที่่คอยให้ความรู้การใช้งานที่ถูกต้องเพื่อที่ผู้ใช้สามารถใช้ได้เต็มประสิทธิภาพ

themacci : แล้วร้านตั้งอยู่ที่ไหน มี facilities อะไรบ้างครับ
Bobbyz : ชั้น 7 เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ บริเวณหัวมุมติดอยู่กับโรงภาพยนตร์ครับ มีห้องสำหรับสอนทั้งหมด 2 ห้อง ห้องละ 6 คน แต่ละห้องมี Projector HD ซึ่งเชื่อมต่อกับ apple TV เพื่อการอบรม แล้วก็มีอีกหลายๆ อย่างที่ถูกออกแบบมาเพื่อเอื้ิอกับการดึงศักยภาพของเครื่องขึ้นมาอย่างสูงสุดครับ

themacci : ตกแต่งหรูหราขนาดนี้ มีแรงบันดาลใจมาจากไหนรึเปล่า
Bobbyz : เริ่มมาจากที่เราชอบการออกแบบของร้าน Apple Retail Store มาก ตอนนั้นผมมีโอกาสไปประเทศอังกฤษ ผมชอบการออกแบบของร้าน Apple Retail Store สาขา Covent Garden ใน London มากๆ เลยมาเล่าให้พี่สถาปนิกฟังแล้วก็ได้ออกมาเป็นอย่างที่เห็นนี่แหละครับ

themacci : แล้วทำไมถึงชื่อ iZen ล่ะ
Bobbyz : ตอนแรกมีคิดไว้หลายชื่อครับ แล้ว iZen ก็ออกมาตอนผมเดินคิดไรเรื่อยๆ ว่าอยากได้ i อะไรสักอย่าง แล้วตามด้วยอะไรที่จะทำให้ผู้คนนึกถึงแอปเปิลขึ้นมาทันที ก็เริ่มที่ต้องมี Concept ก่อน ผมนึกไปถึง Design ที่เรียบง่าย สบายๆ โล่งๆ ของผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล ก็เลยสะดุดออกมาว่าเรียบง่ายสไตล์ Zen เลยคิดเป็น iZen ซึ่งในทีมก็ชอบกันครับ

themacci : ตกลง iZen Studio มีให้บริการด้านไหนบ้าง
Bobbyz : มีค่อนข้างครบวงจรครับ จะขาดอย่างเดียวก็คือขายเครื่องครับ (นั่นเป็นหน้าที่ของ iStudio เค้า) iZen แบ่งได้ 3 ส่วนใหญ่ๆ ครับ นั่นคือ

โรงเรียน ซึ่งจะมีคอร์สอบรมการใช้งานตั้งแต่ iOS เช่น iPad, iPhone และ iPod touch และการใช้คอมพิวเตอร์ Apple ตั้งแต่ Basic ครอบคลุมไปถึง Advance และ มีคอร์สเฉพาะทางเช่น iLife หรือการใช้ทำงานเอกสารเช่น iWork เช่นการทำ presentation ให้แตกต่างจากทำจากที่อื่น

การซ่อม เรามีการซ่อมเครื่องที่อยู่นอกเหนือจาก Apple Care เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้ทุกคนครับ เนื่องจากว่าจะหาที่ซ่อมนั้นถ้าไม่ใช่ Smart Bar ก็แทบจะไม่รู้ว่าจะไปซ่อมที่ไหนเลย อันนี้เจอมากับตัวครับเครื่องหมดประกันไม่รู้จะไปซ่อมที่ไหนดีเลยครับ

Consult เช่น วางระบบ Office ที่ต้องการใช้ Apple หรือบ้านที่ต้องการวางระบบ Network  เราก็รับติดตั้งให้ ติดตั้งระบบ ทั้ง Network, LAN, Server หรือ ระบบ Office ครับ

themacci : แล้วจุดเด่นของการสอนที่ iZen คืออะไรครับ
Bobbyz : ผมคิดว่าบรรยากาศที่เป็นกันเอง เราสอนการใช้ในภาคปฏิบัติเพื่อตอบโจทย์ ย้อนไปถึงวันแรกว่าเค้าซื้อเครื่องนี้มาเพื่ออะไร เราจะไม่เน้นสอนตามทฤษฏี เช่น ต้องทำตามขั้นตอนถึงจะทำคำสั่งนี้ได้ แต่เราจะสอนโดยการพูดภาพรวมหรือตัวแก่นของไอเดีย ทำให้เมื่อเรียนไปหากติดปัญหาในการใช้งานอย่างอื่นที่นอกเหนือจากที่เรียนมาก็จะได้มีไอเดียหรือการแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง รู้จักเครื่องตัวเองมากขึ้น ทำให้ผู้ที่มาอบรมนั้นจะต้องได้อะไรกลับไปทุกคนอย่างแน่นอน และเรามีสอนทั้งภาษาไทยและอังกฤษครับ

themacci : มีเคสไหนที่อยากแชร์ให้ฟังเกี่ยวกับเรื่องการสอนมั๊ย?
Bobbyz : เคสนี้น้ำตาจะไหล ขอแชร์นะครับ (..นั่น)  มีวันหนึ่งผมก็สอนผมไปตามปกติ พอผมกล่าวถึงการปรับขนาด Font ให้ใหญ่ขึ้นจากโหมด Accessibility มีคุณป้าท่านนึงถึงกับยิ้มออกมาและดีใจอย่างมากเพราะต่อไปนี้แกจะได้ไม่ต้องมานั่งเพ่งมันอีกต่อไป มันอาจจะเป็นฟังก์ชันที่เรามองข้ามแต่มันได้เปลี่ยนประสบการณ์การใช้ของคุณป้าท่านนี้ไปเลยจริงๆ แล้วมันก็กลายเป็นฟังก์ชันที่แกชอบที่สุดไปเลย

themacci : ด้านงานซ่อมล่ะครับ บริการด้านนี้น่าสนใจมาก ซ่อมเองหรือเปล่า? แล้วมีช่างของร้านเองเลยหรือเปล่า
Bobbyz : เรื่องซ่อมนี่ซ่อมเองครับ คือแผนกช่างของเราเป็นช่างเก่าที่ออกมาจาก Service Provider แล้วมาเป็นหัวหน้าทีมซ่อมที่นี่ มีใบอนุญาตการแกะเครื่องด้วยนะครับ (Certified)

themacci : แล้วถ้าไม่มีอะไรทำ แวะมานั่งคุยกับเจ้าของร้านเรื่องแอปเปิล เรื่อง mac iPhone iPad นี่ต้อนรับมั๊ย
Bobbyz : เราจะยินดีมากๆ เลยครับ คือร้านเราจัดส่วนหนึ่งเป็นเหมือนห้องนั่งเล่นเอาไว้ให้แวะเข้ามาขอคำปรึกษา แลกเปลี่ยนความรู้กันได้อย่างใกล้ชิด ถ้าหากไม่มีอะไรทำ แวะเข้ามาแชร์ไอเดียแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ครับ (ยิ้ม)

themacci : สุดท้ายแล้วครับ ฝากอะไรถึงผู้ใช้ apple ทั่วประเทศหน่อยครับ
Bobbyz : พวกเราอยากให้ผู้ใช้ทุกคนมีประสบการณ์ที่คุ้มค่ากับสิ่งที่ซื้อมาจริงๆ อยากให้ทุกคนประทับใจในแอปเปิลเหมือนกับผม สร้างสถานที่ที่เหมือนบ้านที่ผู้ใช้หรือผู้ที่สนใจได้เข้ามาสัมผัส พูดคุยแลกเปลี่ยน แล้วออกไปด้วยรอยยิ้ม ผมอยากให้แอปเปิลช่วยเติมเต็มชีวิตของผู้คนทุกที่ทุกเวลา จึงตั้งใจทำโรงเรียนและศูนย์บริการนี้อย่างเต็มที่เพื่อทุกคนจริงๆ ครับ

สำหรับชาว macthai ที่อยู่แถวแจ้งวัฒนะ ก็สามารถใช้บริการ iZen Studio ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/izenstudio หรือ www.izenstudio.in.th