หนังชีวประวัติ Steve Jobs จะแบ่งเป็น 3 ช่วงก่อนงานเปิดตัว Macintosh, NeXT และ iPod

Aaron Sorkin ผู้เขียนบทภาพยนตร์ชีวประวัติของสตีฟ จ็อบส์ได้ออกมาเปิดเผยถึงโครงสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยจะไม่ได้ทำเป็นหนังชีวประวัติของจ็อบส์ตั้งแต่เปิดบริษัทจนเสียชีวิตลงแบบที่หลายคนเข้าใจ แต่กลับเป็นการสร้างภาพยนตร์ที่พูดถึงช่วงชีวิตของจ็อบส์เพียง 3 ช่วงเวลาเท่านั้น

โดยรายละเอียดที่ Aaron Sorkin เปิดเผยมีดังนี้

  • หนังจะถูกแบ่งเป็น 3 ฉากใหญ่ ฉากละ 30 นาที
  • โดยทั้ง 3 ฉากจะเป็นการดำเนินเรื่องแบบ Real Time หมายความว่าเวลาที่ผู้ชมกำลังดูหนัง จะเท่ากับเวลาที่แต่ละฉากดำเนินเรื่องไป (คล้ายกับดูการถ่ายทอดสดกีฬา)
  • แต่ละฉากจะเป็นเนื้อหาช่วงก่อนสตีฟ จ็อบส์ขึ้นไปเปิดตัวสินค้า 3 ชิ้น นั่นคือ Macintosh, NeXT (สมัยที่ถูกออกจากแอปเปิลไป) และ iPod

Aaron Sorkin เป็นมือเขียนบทหนังขั้นเทพคนหนึ่ง เคยเขียนบทภาพยนตร์ให้หนังดังอย่าง The Social Network และ Moneyball มาแล้ว โดยส่วนตัวเขาได้พูดคุยกับสตีฟ จ็อบส์ก่อนเสียชีวิตหลายครั้ง ทั้งเรื่องการเชิญมาเขียนบทหนังให้ Pixar และจ็อบส์ขอคำแนะนำในการเขียนสุนทรพจน์เพื่อนไปพูดที่ Stanford

Steve Jobs กับ Macintosh รุ่นแรก
Steve Jobs กับ NeXT Computer
Steve Jobs กับ iPod รุ่นแรก

ถ้าหากเนื้อหาภาพยนตร์เป็นเช่นนั้นจริง ภาพยนตร์ก็จะมีเนื้อหาไปสุดแค่ปี 2001 ที่เปิดตัว iPod ซึ่งเราคงจะไม่ได้เห็นชีวิตในช่วงรุ่งเรืองของแอปเปิลยุค iPhone, iPad และช่วงเวลาที่จ็อบส์ป่วยเป็นโรคมะเร็งจนเสียชีวิตลง

แต่ถ้าดูจากประโยคที่จ็อบส์มักพูดเสมอว่าสินค้าของแอปเปิลที่เปลี่ยนโลกมีอยู่ 3 ชิ้นคือ Mac, iPod, iPhone เป็นไปได้ว่าการที่ Aaron Sorking เลือกตัดยุคของ iPhone ออกไปเพราะไม่ได้เน้นที่แอปเปิล แต่เน้นที่ตัวจ็อบส์เอง การเลือกทำหนังในช่วงบริษัท NeXT ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่จะได้เห็นอีกด้านนึงของจ็อบส์

อย่างไรก็ดี ภาพยนตร์ชีวประวัติของจ็อบส์มี 2 เรื่องที่กำลังสร้างอยู่ คือ

  • เรื่อง jOBS ที่นำแสดงโดย Aston Kutcher เป็นภาพยนตร์อินดี้ทุนต่ำ ที่เราเคยนำเสนอข่าวไป ซึ่งจากภาพที่เราได้เห็นกัน พอจะคาดเดาได้ว่าการดำเนินเรื่องคงเป็นไปตาม Timeline ชีวิตของ Jobs ซึ่งอาจทำให้ Sorkin เลือกที่จะหลบเลี่ยงการเล่าเรื่องให้เหมือนกับหนังเรื่องนี้ก็เป็นได้
  • อีกเรื่องเป็นของ Sony Picture ซึ่งเป็นหนังที่ใหญ่กว่า ได้ลิขสิทธิ์จากหนังสือ Steve Jobs by Walter Isaacson ซึ่ง Aaron Sorkin กำลังเขียนบทอยู่นี่เอง

ที่มา – Washington Post

Watch live streaming video from herosummit at livestream.com

ในความแปลกใจ ก็รู้สึกในทางบวกพอสมควร เพราะพวกเราทีมงานก็คาดหวังกับภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้มาก ไม่อยากเห็นภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดาๆ ที่เล่าประวัติของคนแบบต้นจนจบอยู่แล้ว แต่งานนี้ท่าทาง Sorkin เตรียมปล่อยของ จัดหนักยิ่งกว่าครั้ง Social Network เสียอีก ในตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนใดๆ ในเรื่องกำหนดการฉาย แม้กระทั่งผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ยังไม่ได้ประกาศออกมาเลยว่าจะเป็นใคร สำหรับผู้ที่ต้องการทราบประวัติของสตีฟ จ๊อบส์ อย่างละเอียด แนะนำให้อ่าน สตีฟ จ๊อบส์ โดย วอลเตอร์ ไอแซคสัน จำหน่ายเป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์เนชั่นครับ

อ่านเพิ่มเติมข่าวเก่า