ครบรอบ 1 ปีกับการจากไป แฟนสตีฟ จ๊อบส์ ในไทยร่วมให้เสียงรำลึกในโฆษณา “Think Different”

THINK DIFFERENT 2012 : All

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เหตุการณ์ที่เศร้าเสียใจที่สุดของคนรักแอปเปิลก็ได้เกิดขึ้น ‘สตีฟ จ๊อบส์‘ หรือ ‘สตีเฟ่น พอล จ๊อบส์’ ได้จากโลกนี้ไปด้วยโรคมะเร็งด้วยอายุ 56 ปี ท่ามกลางความเศร้าเสียใจของแฟนๆ ทั่วโลก ผู้คนต่างร่วมไว้อาลัยแด่นวัตกรผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุค ผู้ที่ได้เปลี่ยนความเชื่อ ความคิด และวิถีชีวิตของคนในโลกปัจจุบันนับล้านคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ ผ่านทางผลงานต่างๆ ที่ได้ทิ้งไว้ให้เป็นมรดกให้แก่โลก

ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ต่างๆ Mac, iPhone, iPad รวมไปถึงงานสร้างสรรค์อย่างแอนิเมชั่นที่สนุกสนานอย่าง Toy Story, Finding Nemo, A Bug’s Life โดยบริษัท Pixar ที่เขาเป็นผู้ริเริ่ม นับว่าชีวิตที่ผ่านมาของสตีฟ จ๊อบส์ ได้สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ไว้ให้กับโลกและพวกเราจะจดจำเขาไปอีกแสนนาน

 

มีไอเดียหรือยัง?

เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี กับการจากไปของสตีฟ จ๊อบส์ ผม (@themacci) และคุณเอ็ม (@khajochi) ได้เกิดความคิดว่าอยากจะร่วมรำลึกถึงสตีฟ จ๊อบส์ ร่วมกับคนที่รักสตีฟ จ๊อบส์ อีกหลายๆ คนในประเทศไทย เราจึงได้เลือกวิธีการที่สามารถเชิญบุคคลที่รักจ๊อบส์ให้สามารถเข้าร่วมได้ไม่ยาก และสามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคม เอาเรื่องราวในชีวิตของจ๊อบส์มาถ่ายทอดและส่งต่อไปยังคนอื่นๆ ได้

เราเลือกที่จะเชิญคนรักสตีฟ จ๊อบส์ในไทยให้ถ่ายวีดีโอตัวเองพากย์เสียงโฆษณาชิ้นหนึ่งของ Apple ในอดีตที่ถือเป็นผลงานของสตีฟ จ๊อบส์ และส่งเข้ามา พร้อมกับบอกเล่าความรู้สึกของตัวเองต่อ 1 ปีในการจากไป โฆษณาชิ้นนั้น คือชุด “Think Different” ซึ่งถือเป็น 1 ในโฆษณาชุดที่เป็นตำนานของ Apple (อีกชิ้นหนึ่งที่โด่งดังมากๆ คือโฆษณาชุด 1984)

คนรักสตีฟ จ๊อบส์ ร่วมรำลึก

ทาง macthai ถือว่าได้รับเกียรติเป็นอย่างสูงจากเหล่าคนรักสตีฟ จ๊อบส์ ที่ได้มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

 • คุณสุทธิชัย หยุ่น (@suthichai) ประธานเครือเนชั่น
 • คุณหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ (@nuishow) กรรมการผู้จัดการบริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด
 • คุณป้อม ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ (@pawoot) กรรมการผู้จัดการ TARAD.com
 • คุณพัชร เกิดศิริ (@ipattt) กรรมการผู้จัดการบริษัท ไทเกอร์ไอเดีย จำกัด
 • คุณเม่น จักรกฤษณ์ ตาฬวัฒน์ (@imenn) แห่งสามย่าน ดิจิทัล และ iSchool
 • คุณซี ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ (@ceemeagain) พิธีกรและผู้สื่อข่าวไอที
 • คุณมะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ผู้กำกับภาพยนตร์และผู้บริหาร บริษัท สตูดิโอ คำม่วน จำกัด
 • คุณภาสกร หงษ์หยก (@hongsyok) เจ้าของสถานีพอดคาสต์ ช่างคุย ดอท คอม
 • คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ (@macroart) Product Development Manager, pantip.com
 • วงดนตรี Apple Girls Band (@applegirlsband)
 • กลุ่มแฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ๊อบส์ (@themacci, @khajochi, @yotsiri22)

[update] ทั้งนี้ ก็มีหลายท่านที่ได้ส่งวีดีโอที่แสดงความรู้สึก รำลึกถึงสตีฟ จ๊อบส์ในมุมต่างๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเขาด้วย มาชมกันเลยครับ


กิจกรรมครั้งนี้ เราไม่ได้ตั้งใจเพียงเพื่อการร่วมรำลึกถึงการจากไปของสตีฟ จ๊อบส์เท่านั้น แต่ทั้งผม คุณเอ็ม และผู้ร่วมกิจกรรมทั้งหมด หวังเป็นอย่างยิ่งว่า วีดีโอนี้จะทำหน้าที่เหมือนที่เคยทำได้ในอดีต คือการบอกกับคนในสังคมให้คิดต่างอย่างสร้างสรรค์ โดยอาจยึดเอาเรื่องราวดีๆ ของสตีฟ จ๊อบส์เป็นแรงบันดาลใจต่อไป

Think Different

“Think Different” เป็นผลงานของลี คลาว, เจมส์ วินเซนต์ ครีเอทีฟจากเอเจนซี่ TBWA/Chiat Day ในอเมริกา ความสำคัญของโฆษณาชิ้นนี้เกิดจากความคิดริเริ่มของตัวสตีฟ จ๊อบส์ ที่เพิ่งกลับเข้ามาทำงานที่ apple หลังจากถูกไล่ออกไปนานถึง 11 ปี ขณะนั้น apple มีสภาพย่ำแย่ ทั้งสถานะการเงินที่จะล้มละลายใน 90 วันข้างหน้า ทั้งความรู้สึกของลูกค้าและพนักงานต่อตัวบริษัท สตีฟ จ๊อบส์ ในฐานะ ‘ผู้กอบกู้’ จึงต้องการปลุกจิตสำนึก และสื่อสารคุณค่าที่แท้จริงของ apple ให้กับลูกค้าและพนักงาน ให้เข้าใจถึงจิตวิญญาณว่าเนื้อแท้ของ apple นั้น ‘แตกต่าง’ จากบริษัทคอมพิวเตอร์อื่นๆ

สิ่งที่แตกต่างนั้น คือ ‘ความคิด’ ที่ต้องการพัฒนาโลกอย่างสร้างสรรค์ เป็นผู้ที่ไม่เดินตามหลังใคร และมีความกล้า หรืออาจจะถึงขั้นบ้า ในการสร้างผลงานที่จะเปลี่ยนแปลงโลก ในโฆษณานี้ ไม่มีผลิตภัณฑ์ของ apple แม้แต่ชิ้นเดียว และไม่มีบุคลากรของ apple แม้แต่คนเดียว แต่เป็นการยกบุคคลสำคัญของโลกที่คิดต่าง ทั้งที่โด่งดังมาก อาทิ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์, ปิกาสโซ่, เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน, มหาอาตมะคานธี, จอห์น เลนนอน และคนที่เห็นหน้าแล้วยังสงสัย เช่น แฟรงก์ ลอยด์ ไรท์ หรือ มารี คูรี สิ่งที่สตีฟ จ๊อบส์ต้องการสื่อสาร คือคนส่วนใหญ่อาจจะมองว่าคนพวกนี้เป็นคนบ้า แต่ในท้ายที่สุด พวกเขาคือคนที่เปลี่ยนแปลงและพัฒนาโลก เป็นคนที่คิดต่างเฉกเช่นเดียวกับ apple

อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าสำหรับหลายๆ คนรวมถึงตัวผมเอง สตีฟ จ๊อบส์ ยังไม่ตาย และจะไม่มีวันตาย เค้าได้เข้ามาอยู่ในใจของพวกเราแล้วครับ

Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life. Don’t be trapped by dogma — which is living with the results of other people’s thinking. Don’t let the noise of others’ opinions drown out your own inner voice. And most important, have the courage to follow your heart and intuition. They somehow already know what you truly want to become. Everything else is secondary.

Steve Jobs