วิธีแก้ขัดสำหรับการใช้ Google Maps บน iOS6 (Website Shortcut)

หลังจากที่ iOS 6 ได้ปล่อยออกมาให้สาวกได้อัพเดตกันมาสักระยะหนึ่ง เสียงตอบรับมีทั้งทางบวก และทางลบปะปนกันไป และหนึ่งใน feature ทั้งหมดที่ได้กระแสตอบรับในทางลบซะเยอะ นั่นคือ Maps ของ iOS 6 ที่มาแทน Google Maps ตอนนี้ขอแนะนำวิธีแก้ขัดในการใช้ Google Maps บน iOS 6 ครับ

Maps บน iOS 6 นั้นถึอว่าเป็นฝันร้ายของผู้ใช้ iOS 6 เลยก็ว่าได้ เพราะคำโฆษณาที่ทาง Apple ว่าสุดยอดมาก แท้จริงแล้วมันเลวร้ายมาก มันเต็มไปด้วยปัญหา เช่น รายละเอียดที่ Google Maps เคยนั้น Maps บน iOS 6 เหมือนล้างทิ้งเกือบทั้งหมดเพราะข้อมูลมีน้อยมาก, ระบบการค้นหาของ Maps บน iOS 6 ที่ทำได้ไม่ดีเท่า Google Maps แม้ตอนนี้ได้ข่าวว่า Google ได้ส่ง Google Maps app ขึ้น App Store เรียบร้อยแล้ว รอแค่ Apple จะทำการ Approve เมื่อไหร่เท่านั้น

ดังนั้นระหว่างรอ Google Maps app ปล่อยออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดมาใช้งานกัน เราจึงต้องใช้ Google Maps ผ่าน Safari ไปก่อน แต่ก็ลำบากเล็กน้อยที่ต้องมาพิมพ์ URL กันทุกครั้งที่จะใช้ วันนี้จึงขอแนะนำวิธีแก้ขัดในการใช้ Google Maps ผ่าน Safari โดยการสร้าง Shortcut ไว้บนหน้า home กันครับ โดยขั้นตอนการทำไม่ยากมาก บางคนอาจจะรู้อยู่แล้ว แต่มั่นใจว่าหลายคนที่ยังไม่รู้ วิธีการทำมีดังนี้

  • จากนั้นจะมีเมนูให้เราเลือก ขั้นตอนนี้ให้เราเลือก Add to Home Screen เพื่อให้สร้าง Shortcut ไว้ที่หน้า Home ของเรา

  • ให้เราตั้งชื่อ Shortcut สมมติว่าเราตั้งเป็น Google Maps ชื่อนี้จะเป็นชื่อใต้ icon ที่เราสร้างเป็น Shortcut ครับ

  • เพียงเท่านี้เราก็จะได้ icon Google Maps เป็นที่เรียบร้อย

เมื่อเราแตะที่ icon Google Maps ที่เราได้สร้างไว้ มันจะเปิด Safari เข้าหน้าเว็บไซต์ https://maps.google.com หรือ https://maps.google.co.th ตามแต่ที่เราเลือกไว้ครับ สะดวกมั้ยครับ วิธีนี้ใช้ได้กับเว็บไซต์อื่นๆ ที่เราชอบเข้าไปเยี่ยมได้เช่นกัน