บทวิเคราะห์: ทำไม iPhone 5 ภายใต้การนำของ Tim Cook ถึงขายดีกว่าเดิม 2 เท่า ?

เตรียมลบทุกสถิติไปแล้วสำหรับ iPhone 5 ซึ่งประกาศตัวว่ายอดจอง Pre Order ภายใน 24 ชั่วโมงแรกนั้นสูงถึง 2 ล้านเครื่อง (iPhone 4S – 1 ล้านเครื่อง) และคาดกันว่ายอดขายในสัปดาห์แรกจะพุ่งไปถึง 8 ล้านเครื่อง (iPhone 4S – 4 ล้านเครื่อง) ซึ่งจากตัวเลขนั้นแทบจะไม่น่าเชื่อว่าทำไม iPhone 5 ถึงขายดีกว่าเดิมถึงเท่าตัว ทั้งที่หลายฝ่ายก็ออกมาขัดขาอยู่ตลอดเวลา

เพราะ Tim Cook ?

Reuters สำนักข่าวคุณภาพได้ออกบทวิเคราะห์ว่า เหตุผลหนึ่งที่แอปเปิลประสบความสำเร็จกับ iPhone 5 มาก เป็นเพราะการบริหารงานภายใต้การนำของ Tim Cook

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า แอปเปิลนั้นประกอบไปด้วย 3 ทหารเสือ คือ

  1. สตีฟ จ็อบส์ – วิสัยทัศน์, การโปรโมทสินค้า, แรงผลักดันของทั้งบริษัท
  2. โจนาธาน ไอฟ์ – ออกแบบ, วิจัยวัสดุใหม่ๆ
  3. ทิม คุ้ก – เจ้าพ่อ Supply Chain, ต้นทุนถูกลง, ผลิตได้เร็ว

แอปเปิลนั้นได้รับรางวัลบริษัทที่บริหารระบบ Supply Chain ดีที่สุดในโลกมา 3  ปีติดต่อกัน ซึ่งหากเป็นบริษัททั่วไปแล้ว การผลิตโทรศัพท์ให้ได้ 8 ล้านเครื่องและกระจายไปทั่วโลกภายในเวลาแค่ 3 วันนั้นเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทิม คุ้กได้ไปเยือน Foxconn โรงงานผลิตสินค้าของแอปเปิล และเข้าเจรจากับผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ จนสามารถวางแผนการเปิดขาย iPhone ได้รวดเร็วกว่าสมัย iPhone 4S หลายเท่าตัว

  • iPhone 4S เปิดตัววันแรกใน 7 ประเทศ
  • iPhone 5 เปิดตัววันแรกใน 9 ประเทศ
  • 2 สัปดาห์แรก iPhone 4S มีขายใน 7 ประเทศ
  • 2 สัปดาห์แรก iPhone 5 มีขายใน 29 ประเทศ
  • ภายในสิ้นปี iPhone 4S เปิดขายใน 70 ประเทศ 100 Carriers
  • ภายในสิ้นปี iPhone 5 เปิดขายใน 100 ประเทศ 240 Carriers

ถ้าเปรียบเทียบกับ Galaxy S3 ที่ซัมซุงประสบปัญหาผลิตเครื่องไม่ทันวางจำหน่าย รวมถึงไม่สามารถผลิตเครื่องสีฟ้าได้จนเลยเวลากว่า 1 เดือน

คนซื้อสนใจ iPhone รุ่นใหม่ มากกว่าปัญหาที่มี

iOS 6 กำลังถูกโจมตีอย่างหนักในเรื่องของระบบแผนที่ และการขาดชิป NFC แต่ก็ไม่ได้ทำให้คนอยากซื้อ iPhone 5 ลดลงแต่อย่างใด ตรงกันข้ามผู้ใช้กลับต้องการเพียงเพราะว่านี่คือ iPhone รุ่นใหม่ ที่ออกเพียงปีละครั้ง และนี่คือ Major Change ของ iPhone ที่จะเกิดขึ้น 2 ปีครั้ง

ผู้ใช้ไม่คิดว่าปัญหาของ Apple Maps เป็นเรื่องใหญ่ อีกทั้งกูเกิลเองก็ได้ออกมาบอกแล้วว่ามี Google Maps ใน iOS แน่นอน ซึ่งถ้าเทียบกับปัญหาสัญญาณเครื่องขาดหายเมื่อตอน iPhone 4 เปิดตัวนั้นถือว่าร้ายแรงกว่าปัญหาในตอนนี้มาก

ประกอบกับผลรีวิวของทุกสำนักที่ออกมานั้นดีเยี่ยม รวมทั้งผลของการ Benchmark ของหลายสำนักก็บอกว่า iPhone 5 นั้นเร็วกว่ามือถือทุกรุ่นในท้องตลาด ทั้งที่ปกติแอปเปิลจะตามหลังคู่แข่งเรื่องสเป็คเครื่องเสมอ

สำหรับในไทยนั้น iPhone 5 มีข่าวลือว่าจะเปิดวางจำหน่ายในวันที่  18 ตุลาคม ซึ่งใช้เวลาแค่ 1 เดือนหลังจากวันเปิดตัว (เร็วกว่าปีที่แล้วที่ต้องรอนานถึง 2 เดือนครึ่ง)

ที่มา – Reuters, PC Magazine, Macrumors