รวมทุกข่าวลือก่อนงานเปิดตัว iPhone 5 ฟันธงข่าวไหนชัวร์ ข่าวไหนมั่วนิ่ม !!
ดูเหมือนแอปเปิลที่ขึ้นชื่อว่าเก็บความลับเก่งที่สุดในโลก จะเริ่มเก็บความลับไม่อยู่เสียแล้ว เมื่อเราได้เห็นภาพของ iPhone 5 หลุดแล้วหลุดอีก ตั้งแต่ตัวเครื่องยันสายชาร์จ
แต่ภายใต้ข่าวลือหนาหูก็เริ่มมีข่าวที่จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง เพราะงั้นก่อนงานวันที่ 12 ก.ย. นี้ เรามาดูกันดีกว่าว่า ข่าวลือไหนน่าจะเป็นจริง ข่าวไหนน่าจะมั่วนิ่มกันบ้าง
เปิดตัว iPod รุ่นใหม่
- แอปเปิลไม่ได้อัพเดต iPod มานานถึง 2 ปีแล้ว สินค้าที่วางขายกันอยู่ตอนนี้คือรุ่นเมื่อปี 2010
- iPod Touch จะมีการดีไซน์ใหม่ โดยอาจจะเพิ่มแฟลชเข้าไปที่กล้องด้วย
- iPod Nano จะมีการแปลงโฉมครั้งใหญ่ โดยจะมี Wifi เพิ่มเข้ามา ทำให้สามารถ Sync กับเครื่องโดยไม่ต้องเสียบสายได้
- iPod Shuffle น่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากไปกว่าการเพิ่มความจุ และเพิ่มสีสันใหม่ๆ
- ความเป็นไปได้ 70%
MacBook Pro 13″ Retina , iMac รุ่นใหม่
- ข่าวลือหนาหูว่าแอปเปิลกำลังจะอัพเดต MacBook Pro 13″ ให้มีจอแบบ Retina เพิ่มเข้ามา ซึ่งก็น่าจะเป็นจริง แต่ตามข่าวจาก Digitimes แล้วยังอยู่แค่ขั้นตอนการผลิต ไม่น่าเปิดตัวทันงานวันที่ 12 นี้
- iMac ก็เช่นเดียวกัน น่าจะเปิดตัวในเดือนต.ค.มากกว่า
- ความเป็นไปได้ 5%
iPad Mini
- ข่าวลือมาเยอะมากจนน่าจะค่อนข้างคอนเฟิร์มได้ว่าแอปเปิลกำลังผลิต iPad Mini อยู่ รวมถึงจากเอกสารในคดี Apple vs Samsung ก็ระบุว่าสตีฟ จ็อบส์เองให้การยอมรับแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วแล้ว
- แต่การเปิดตัว iPad Mini ก็ไม่่น่าจะทันในวันที่ 12 ก.ย. เช่นกัน และแอปเปิลไม่น่าจะเปิดตัว 2 สินค้าที่คาดว่าจะขายดีมาก มาแย่งจุดสนใจในงานเดียวกัน
- ความเป็นไปได้ 20%
iPhone 5
แน่นอนงานนี้จุดสนใจไปอยู่ที่ iPhone 5 โดยข่าวลือทั้งหมดมีอะไรที่น่าจะเป็นไปได้บ้าง เรามาดูกัน
ดีไซน์ใหม่ จอใหญ่ขึ้น ขนาด 4 นิ้ว
- ไอโฟนรุ่นใหม่มีข่าวหลุดมานานว่าจะมีขนาดจอที่ใหญ่ขึ้น จนช่วงหลังภาพหลุดที่ออกมาจากโรงงาน ก็ทำให้เห็นว่าขนาดไอโฟนใหม่นั้นสูงขึ้นเป็น 4 นิ้วจริง
- ส่วนความกว้างจะยังเท่าเดิม
- ตัวเครื่องเป็น Aluminium Unibody ซึ่งจะแข็งแรงทนทานกว่าการใช้กระจกใน iPhone 4, iPhone 4S ที่มีปัญหาตกแล้วแตกง่ายมาก
- ภาพจากแบนเนอร์ที่หน้างานเปิดตัว ก็บอกใบ้(รึเปล่า) ว่าไอโฟนรุ่นใหม่จะยาวขึ้น
Mini Dock Connector
- แอปเปิลยึดติดกับ Connector ขนาดเดิมมาหลายปีมากแล้ว ซึ่งถึงแม้ว่ามันจะทำงานได้ดี แต่เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามา ก็น่าจะทำให้ใช้ Connector ที่เล็กลงได้แล้ว
- คู่แข่งของไอโฟนตอนนี้ก็ใช้ Connector ที่ขนาดเล็กกว่าทั้งนั้น เช่นเชื่อมต่อด้วยสาย Micro USB
- แอปเปิลน่าจะทำตัวแปลง Connector ขนาดเดิมมาเป็นขนาดใหม่ ออกวางจำหน่ายด้วยเช่นกัน
4G LTE
- ค่อนข้างมาแน่ เมื่อ The new iPad เองก็สนับสนุนการใช้ 4G/LTE มาก่อนหน้านี้แล้ว
- แต่ก็มีประเด็นคือทางซัมซุงออกมาประกาศว่าจะฟ้องร้องแอปเปิลทันทีที่เปิดตัว iPhone 5 แล้วมี LTE เทคโนโลยีด้วย เพราะซัมซุงเองก็มีสิทธิบัตรด้านนี้อยู่
ชิป A6, แรมมากขึ้น
- iPhone 4S ใช้ชิป A5, The new iPad ใช้ชิป A5X ซึ่งคาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัวชิป A6 ที่เร็วกระฉูดมากกว่าเดิม เพื่อรองรับระบบ Network 4G รวมไปถึงการทำงานที่หนักขึ้นใน iOS 6
- A6 น่าจะทำงานที่ระดับ Quad-Core
- แรมใน iPhone 4S มีขนาดเพียง 512 MB ซึ่งเริ่มจะไม่เพียงพอ เมื่อขนาดของแอพใหม่ๆ เริ่มใหญ่ขึ้น
- แหล่งข่าวจาก 9To5Mac ก็รายงานว่าแอปเปิลกำลังทดสอบไอโฟนที่ขนาดแรม 1 GB
Nano-Sim
- เมื่อมาตรฐาน Nano-Sim ที่แอปเปิลเสนอ ได้ผ่านการอนุมัติให้เป็นมาตรฐานกลางไปแล้ว ก็ไม่เหตุผลที่จะรอ และดูเหมือนหลายค่ายก็เริ่มผลิต Nano-Sim มาเตรียมรับ iPhone 5 กันแล้ว
- แอปเปิลมักเลือกเทคโนโลยีที่ตัวเองเห็นว่าเหมาะสม มากกว่าที่จะเลือกจากความนิยมของตลาดอยู่เสมอๆ เช่นการเลือกใช้ Micro-Sim ใน iPhone 4 หรือการเลิกใช้ DVD ใน Macbook Air
- มีข่าวลือว่าปุ่ม Home บน iPhone 5 จะมีระบบสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่แอปเปิลได้มาจากบริษัท AuthenTec ที่แอปเปิลเพิ่งไปซื้อมา
- แต่ในช่วงใกล้งานนั้นกลับไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้เท่าไหร่ และแอปเปิลเองก็เพิ่งจะซื้อบริษัท AuthenTec มาไม่นาน น่าจะยังปรับมาใช้กับไอโฟนรุ่นใหม่ไม่ทันในตอนนี้
NFC (มั่วนิ่ม)
- เป็นข่าวลือมาตลอดว่า iPhone 5 น่าจะไม่มี NFC มาด้วย ซึ่งเทคโนโลยีนี้ Phil Schiller เองก็เคยให้ความเห็นไว้ว่าหลายค่ายหลายร้านค้าก็ยังไม่ได้นำมาใช้งาน
- และจากภาพหลุดภายในตัวเครื่องไอโฟน ก็ไม่มีวี่แววของชิป NFC แต่อย่างใด
- แอปเปิลตั้งราคาไอโฟนให้เท่าเดิมในทุกปี ซึ่งราคาในสหรัฐที่หลุดออกมาตอนนี้คือ $199 กับสัญญา 2 ปี ซึ่งก็เป็นราคาเดียวกับ iPhone 4 และ iPhone 4S
- สำหรับราคา iPhone 4S ในเมืองไทย จะเริ่มที่ 20,900 บาท คาดว่า iPhone 5 ก็จะมีราคาเริ่มต้นที่เท่าๆ กัน
- แอปเปิลน่าจะเปิดรับ Pre-Order วันศุกร์ที่ 14 ก.ย. และเปิดจำหน่ายจริงในสหรัฐวันศุกร์ที่ 21 ก.ย.
- มีข่าวลือว่าประเทศสิงคโปร์จะได้จำหน่าย iPhone 5 เป็นประเทศกลุ่มแรก ซึ่งถ้าใครรอให้มาไทยไม่ไหว ก็บิน 3 ชั่วโมงไปต่อคิวกันได้
- สำหรับในไทย น่าจะเปิดตัวห่างจากในสหรัฐประมาณ 1 เดือนครึ่ง ถึง 2 เดือนเป็นอย่างน้อย ซึ่งก็น่าจะอยู่ช่วงปลายเดือนตุลาคม ถึงต้นพฤศจิกายน
แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงข่าวลือ ไม่ว่ายังไงก็ตาม 12 กันยายนนี้ ได้รู้ความจริงกัน !!