วันที่: 07/07/2012 | หมวด: News, Rumor | แท็ก: , , , , , , ,

การเปิดตัว Passbook แอพสำหรับการชำระเงิน บัตรเดินทาง และแทนบัตรสมาชิกต่างๆ ใน iOS 6 เมื่องาน WWDC ที่ผ่านมา ทำให้หลายคนมีความหวังว่า iPhone 5 น่าจะมี NFC (Near Field Communication) เป็นแน่แท้ แต่ล่าสุดทาง Wall Street Journal รายงานว่าแอปเปิลกำลังตัดสินใจไม่ใส่ชิป NFC ลงใน iPhone 5 เสียแล้ว

เทคโนโลยีการชำระค่าสินค้าและบริการผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นได้มีหลายค่ายเริ่มไปแล้ว อย่างเช่น Google Wallet หรือไมโครซอฟท์เองก็กำลังจะเพิ่มความสามารถนี้ลงใน Windows Phone 8 ซึ่งแอปเปิลเองก็กำลังศึกษาการนำ NFC มาใช้บนไอโฟนเช่นเดียวกัน แต่ติดปัญหาใหญ่คือเรื่องที่ชิป NFC ใช้พลังงานแบตเตอรี่ มากเกินไป รวมถึงความนิยมในการใช้ยังน้อยมาก

“แอปเปิลมักจะรอดูเทคโนโลยีใหม่ๆ และเข้าตลาดเป็นรายที่สองเสมอ พวกเขารอให้บริษัทอื่นทำวิจัยตลาดแทนพวกเขา” Piper Jaffray นักวิเคราะห์จาก Gene Munster กล่าว

ผู้บริหารระดับสูงหลายคนของแอปเปิลก็ให้ความเห็นว่าการใช้บริการซื้อขายผ่านแอพ (หมายถึง Passbook) และอินเทอร์เน็ตยังปลอดภัยกว่าการใช้ NFC มากในปัจจุบัน และลูกค้าอาจจะไม่ได้ประสบการณ์ที่ดีจากการใช้ NFC ที่ร้านค้า และโทษว่าเป็นปัญหาของไอโฟนก็เป็นได้

ที่มา – The Wall Street Journal

About khajochi

แฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์, บล็อกเกอร์ที่เชื่อในรักแรกพบ, ชาบูภริยายิ่งกว่าใคร
บล็อกเกอร์ : Khajochi.com
Social Media : @Khajochi, Facebook, Google+

Leave a Reply