แอปเปิลออก iOS 6 Beta 4 แล้ว ข่าวร้ายคือไม่มีแอพ Youtube มาด้วยอีกต่อไป

หลังจากปล่อย iOS 6 Beta 3 มานานพอสมควร วันนี้แอปเปิลก็ได้ปล่อย iOS 6 Beta 4 ให้นักพัฒนาแล้ว โดยสิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือนอกจากแอพแผนที่ ซึ่งไม่ใช้ Google Maps ตามที่เคยเป็นข่าวไปนานแล้วนั้น แอพของกูเกิลอีกตัวอย่าง Youtube ก็ถูกถอดออกไปด้วย !?

เมื่อลองค้นดูแล้วแอพ Youtube ไม่มีทั้งในเวอร์ชัน iPhone, iPod Touch และ iPad รวมทั้งเมื่อถาม Siri ก็ตอบกลับมาว่าไม่รู้จักแอพ Youtube ซะอีกแน่ะ (แต่ยังคงมีอยู่บน Apple TV)

จาก Release Note ของแอปเปิลระบุว่า เนื่องจากสัญญาของ Youtube กับ iOS ได้หมดลง แต่ถ้าต้องการใช้ Youtube สามารถใช้ผ่าน Safari หรือรอแอพอย่างเป็นทางการที่ Youtube กำลังทำอยู่ได้

Our license to include the YouTube app in iOS has ended, customers can use YouTube in the Safari browser and Google is working on a new YouTube app to be on the App Store.

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าแอพ Youtube ในไอโฟน คนเขียนคือแอปเปิล แต่ได้รับความร่วมมือในการใช้ API จากกูเกิล เงื่อนไขแอพ Youtube คือไม่มีโฆษณา (บางวิดีโอเลยเปิดไม่ขึ้น ) ซึ่งถ้าดูจากรูปการณ์แล้ว แอปเปิลเองก็คงจะไม่ต่อสัญญากับแอพที่มาจากบริษัทอื่นให้เป็นแอพพื้นฐานบน iOS แล้ว คงต้องรอดูว่ากูเกิลจะทำแอพ Youtube และ Google Maps บน iOS ได้ดีแค่ไหน

ที่มา – Gizmodo