เผย 10 ความลับของแอปเปิลในการสร้าง iPhone เครื่องแรก

คดีสิทธิบัตรหมื่นล้านของ Apple vs Samsung ช่วยให้เราได้ข้อมูลภายในของแอปเปิลมากมาย โดยเฉพาะโปรเจ็คที่เปลี่ยนโลกอย่าง iPhone ที่นอกจากจะได้เห็นภาพ Prototype ต่างๆ ก่อนหน้านี้แล้ว ในการเบิกพยานวันที่ 3 ของคดีอย่าง Scott Forstall หรือ Phil Schiller ก็ได้เปิดเผยความลับอีกหลายอย่างที่น่าสนใจดังนี้

  1. ก่อนจะเริ่มโปรเจ็ค iPhone และ iPad แอปเปิลเคยมีไอเดียหลุดโลกอย่างการสร้างรถยนต์หรือกล้องถ่ายรูป
  2. จุดมุ่งหมายของ OSX คือการทำระบบปฏิบัติการณ์ที่สามารถอยู่ได้ไปตลอด 20 ปี (iOS เป็น OSX เวอร์ชันหนึ่งที่ลดฟีเจอร์หลายอย่างลงมา)
  3. โปรเจ็ค iPhone เริ่มจริงจังตั้งแต่ปี 2004 (เปิดตัวในปี 2007) ภายใต้โค้ดเนมชื่อ Purple
  4. Scott Forstall ถูกจ็อบส์เลือกให้มาดูแลโปรเจ็คนี้ (ด้านซอฟต์แวร์) โดยจ็อบส์กำชับว่าให้เลือกเฉพาะคนในบริษัทเท่านั้นมาร่วมในทีมงาน
  5. Scott เลือกทีมงานด้วยการบอกว่า “ผมอยากให้คุณมาร่วมโปรเจ็คที่ผมบอกไม่ได้ว่าคืออะไร แต่ถ้าคุณตัดสินใจมาร่วมงาน คุณอาจจะต้องอยู่ดึก ทำงานวันส.-อา. ไม่ใช่ช่วงสั้นๆ แต่ลากยาวเป็นปี”
  6. เนื่องจากเป็นความลับสุดยอด ทุกคนห้ามพูดถึงโครงการนี้เมื่อออกจากตัวตึกไป เลยมีการติดโปสเตอร์หนัง Fight Club ที่ทางเข้า ประมาณว่าออกจากที่นี่ห้ามไปพูดเรื่องที่อื่น
  7. ทีมงานทำไอโฟนมีประมาณ 1,000 คน (เฉพาะที่ขึ้นตรงกับ Scott) และในการประชุมใหญ่ของทีมไอโฟน น่าจะมีคนมากกว่า 2,000 คน
  8. โครงการไอโฟนใช้ทีมงานเยอะมาก ถึงขนาดต้องยอมให้โปรเจ็คอื่นคนน้อยลง และเลื่อนวันเปิดตัวออกไป เพื่อโทรศัพท์เครื่องเดียว
  9. 78% ของคนที่ซื้อไอโฟนจะซื้อเคสด้วย ซึ่งมีผลอย่างมากในการออกแบบเครื่องรุ่นต่อๆ ไป
  10. งบโฆษณาของไอโฟนเฉพาะในสหรัฐ (Phil ขอไม่เปิดเผยในศาลเพราะเป็นความลับบริษัท แต่ศาลปฏิเสธ) ปี 2008 คือ 97.5 ล้านเหรียญ, 2009 : 149.6 ล้านเหรียญ, 2010 173.3 ล้านเหรียญ ส่วนไอแพดคือ 149.5 ล้านเหรียญในปี 2010

ที่มา – GigaOM, Wall Street Journal