ระวัง! Trojan Horse หลุดเข้าสู่ iOS App Store แล้ว

เช้าวานนี้ (5 กรกฎาคม 2555) ได้มีการรายงานมาจาก Securelist ว่าได้มี Malware ประเภท Trojan เข้ามาในระบบของ iOS App Store โดย Application นี้ชื่อว่า “Find and Call” โดย Application นี้ได้ปล่อยให้ผู้ใช้งานได้ Download กันผ่านทาง iOS App Store และ Google Play ข้อมูลล่าสุด Application นี้ได้ถูกลบออกจากระบบ iOS App Store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตัว Application เจ้าปัญหานี้ที่ชื่อว่า “Find and Call” นั้น หากใครที่ได้ติดตั้งลงไปแล้ว ตัว Application จะให้คุณทำการลงทะเบียนเบอร์โทรศัพท์และอีเมล์ของคุณเป็นอันดับแรก ต่อมาจะถามคุณว่าประมาณว่าต้องการค้นหาเพื่อนจาก Phone book หรือไม่ ถ้าคุณตอบตกลงตัว Application จะทำการ upload รายชื่อใน Phone book เข้าสู่ server จากนั้นจะทำการส่ง SMS ไปให้ทุกคนที่อยู่ใน Phone book โดย SMS นี้จะแปะลิงค์ให้ Download Application นี้ต่อ โดยผู้รับจะเห็น SMS นี้ราวกับว่าคุณเป็นผู้ส่งเอง

ตามปกติแล้วในตัวระบบของ iOS จะเกิดปัญหาเรื่อง Malware ยากมาก เพราะทาง Apple จะทำการตรวจสอบ Application ทุกตัวก่อนที่จะปล่อยให้ผู้ใช้งานได้ Download กันใน App Store การที่ “Find and Call” ถูกปล่อยออกมานั้น คงเป็นความผิดพลาดในขั้นตอนการตรวจสอบ

ส่วนทาง Android นั้นปัญหาเรื่อง Malware เรียกได้ว่าเกิดขึ้นเป็นประจำ เมื่อปีที่แล้วมีข้อมูลว่า Malware บน Android Platform มีจำนวนมากขึ้นถึง 472% ในระยะเวลา 4 เดือน ปัญหาเรื่อง Malware ในฝั่งของ Android น่าจะมาจากการขาดการตรวจสอบ Application ที่ดีเหมือนอย่างที่ Apple มีก็เป็นได้

อาจจะมีผู้อ่านสงสัยว่าอะไรคือ Malware และ Trojan…

Malware ย่อมาจาก Malicious Software คือ โปรแกรมที่มีจุดประสงค์ร้ายต่อ ระบบคอมพิวเตอร์ทุกชนิดแบบรวมๆ โปรแกรมพวกนี้ก็เช่น virus, worm, trojan, spyware, phishing, และอื่นๆ อีกมากมาย

Trojan เป็น Malware ประเภทหนึ่งที่จะไม่แพร่เชื้อหรือไม่สามารถส่งตัวเองไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ได้ จะต้องอาศัยการหลอกผู้ใช้งานให้ดาวน์โหลดเอาไปใส่เครื่องเองหรือด้วยวิธีต่างๆ เป้าหมายคือการเปิดให้ผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาควบคุมเครื่องที่ติดเชื้อ ซึ่งจะทำอะไรก็ได้ โดย Trojan นี้ยังมีอีกหลายชนิดอีกเช่นกันครับ

ที่มา – AppleInsider, MacworldSecurelist (ภาพ)