สัมภาษณ์ชีวิตแสนเศร้าในทีม App Reviewer ของแอปเปิล

สำหรับนักพัฒนาโปรแกรมแล้ว ทีม App Reviewer ของแอปเปิลเป็นเหมือนกับศัตรูที่ไม่อยากเห็นหน้า เพราะพวกเขาจะคอยจับตาดูทุกสิ่งในแอพของเราก่อนที่จะอนุมัติให้ขายใน App Store ได้

แต่ในมุมผู้ใช้ มันก็เป็นข้อดีของ App Store ที่ทำให้มีแอพที่ไม่มีภาพโป๊ เนื้อหารุนแรง ไวรัส และอีกมากมายที่ไม่เหมาะ

แต่ใช่ว่าชีวิตของพนักงาน App Reviewer กลุ่มนี้จะสะดวกสบาย เมื่อ Business Insider ได้สัมภาษณ์ Mike Lee อดีตพนักงานของแอปเปิล

“คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าแอปเปิลจ้างพนักงานในอินเดียเป็นร้อยคนมาคอยรีวิวแอพพวกนี้ แต่ความเป็นจริงแล้วเป็นพนักงานในสำนักงานของแอปเปิลไม่กี่คนนี่แหล่ะที่ทำ”

Lee เล่าว่าทีมงานจะแบ่งแอพที่ส่งเข้ามาวันละเป็นหมื่นๆ ตัว เพื่อช่วยกันรีวิว ถึงแม้จะมีแอพหลายตัวที่คุณภาพดี แต่ก็มีอีกจำนวนมากที่ไม่ต่างจากแอพขยะ

“แอปเปิลคิดว่ามันเป็นเีรื่องซีเรียสมาก ถ้ามีซักแอพนึงที่ใช้รูปที่เหมือนจะเป็นกระปู๋ของผู้ชายหลุดออกไป (filter out all those d*cks) .. คุณต้องใช้เวลาทั้งวัน มานั่งดูว่านี่มันรูปคล้ายกระปู๋รึเปล่า ? หรือถ้าคุณคิดว่าไม่ใช่ ก็ต้องเอาไปให้คนอื่นช่วยดูว่าตกแล้วมันเป็นรูปกระปู๋จริงรึเปล่า ?”

ที่สำคัญคือแอปเปิลไม่เลือกใช้พนักงานด้อยคุณภาพมารับงานนี้ พวกเขาเลือกคนที่มีการศึกษาดี ฉลาด ได้รับการเทรนอย่างเข้มข้น เข้ามารับงานนี้

ฟังดูแล้วเศร้า แต่ก็ปนความฮาไปด้วยนะเนี่ย

ที่มา – Business Insider