สรุปงาน iT to iEducation เมื่อโซลูชันการศึกษาของแอปเปิลบุกไทยแล้ว !!

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ทีมงาน MacThai ได้เข้าไปร่วมงาน iT to iEducation 2012 ที่จัดโดยบริษัท Pro Service ณ โรงแรม Arnoma Grand Bangkok ซึ่งงานในวันนี้มีเรื่องราวมากมายที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการบุกตลาดไทยครั้งแรกด้วยโซลูชันการศึกษาของแอปเปิล

ก่อนอื่นต้องขออธิบายก่อนว่า งาน iT to iEducation นี้ไม่ได้จัดโดยบริษัทแอปเปิลประเทศไทยแต่อย่างใด แต่จัดโดยบริษัท Pro Service ผู้ที่ได้ลิทสิทธิ์ Apple Education Authorize รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย เป็นผู้จัดงานขึ้น ซึ่งงานนี้จัดในลักษณะเหมือนงานสัมนา โดยแขกในงานส่วนใหญ่เป็นครู, ผู้อำนวยการ, และผู้บริหารจากสถานศึกษาหลายแห่ง

อธิบายก่อนว่ารูปแบบการทำธุรกิจของแอปเปิลนั้น ไม่ได้ทำเองทั้งหมด แต่จะเป็นผู้ให้ License กับผู้บริการรายต่างๆ เช่นการขายสินค้า (Authorized Reseller) ที่เมืองไทยเราก็คือ iStudio by เจ้าโน้นเจ้านี้ หรือศูนย์ผู้ให้บริการซ่อมสินค้า (Apple Authorized Service Provider) ที่เมืองไทยก็มีอยู่หลายแห่ง

ซึ่งนอกจาก License การขายสินค้าแล้ว แอปเปิลยังมี Education License สำหรับขายโซลูชันเพื่อการศึกษา ซึ่งเมืองไทยเพิ่งจะมีผู้ให้บริการที่ได้ License นี้คือบริษัท Pro Service อย่างที่ได้บอกไป (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Apple Education)

โซลูชันการศึกษาของแอปเปิลคืออะไร ?

 • โซลูชันคือการดูแลตั้งแต่ซื้อเครื่อง, การบริหารจัดการ, แอพที่ใช้, การรวมเข้ากับระบบอื่น, ไปจนถึงเปลี่ยนเครื่อง ซ่อมแซม (กรุณาลืมแท็บเล็ต ป.1 ที่ยังงงๆ กับระบบไปก่อน)
 • โรงเรียนหลายแห่งในไทยตอนนี้เริ่มแจก iPad ให้เด็กกันแล้ว แต่มันจบแค่นั้น ไม่มีแอพ ไม่มีระบบจัดการ ไม่มีการดูแล เป็นแค่โปรโมชันเรียกคนมาเรียน ซึ่งตรงนี้จะเข้ามาตอบโจทย์ให้ได้
 • ตัวอย่างง่ายๆ เช่นเราจะชาร์จแบต iPad 40 เครื่องในห้องเรียนพร้อมกันได้ยังไง ? เราจะลงตำราเรียนเล่มใหม่บนเครื่อง iPad ของนักเรียน 700 เครื่องพร้อมกันได้ยังไง ? ซึ่งแอปเปิลมีโซลูชันมาแก้ปัญหาเหล่านี้ครบถ้วน
 • แอปเปิลทำตลาดการศึกษามานาน ตั้งแต่สมัยแมคอินทอชแล้ว เพราะในช่วงที่แมคเสียตลาดให้กับพีซี สตีฟ จ็อบส์ก็เน้นมาที่ตลาดการศึกษาเป็นหลัก
ตู้ใส่ iPad ชาร์จได้หลายเครื่องพร้อมกัน มีระบบตัดไฟ ลงแอพ อัพเดตเครื่อง ระบบความปลอดภัยครบ
แอพด้านการศึกษาบนแท็บเล็ต แอปเปิลมีมากกว่าใครแน่นอนในตอนนี้
 • โซลูชันการศึกษาของแอปเปิลมีครบมาก ถึงขนาดรองรับนักเรียนที่เป็นผู้พิการ หูหนวก, ตาบอด ก็สามารถเรียนโดยใช้ iPad, Macintosh ได้ด้วย
 • iBook Authors, iTunes U, iPad Accessibility เป็นตัวอย่างโซลูชันง่ายๆ ที่แอปเปิลทำไว้
 • แน่นอนขึ้นชื่อว่าแอปเปิล ไม่มีคำว่าราคาถูก ราคาเริ่มต้นขึ้นหลักหลายแสนอยู่แล้ว แต่เราไม่คิดว่าเป้าหมายในไทยคือโรงเรียนรัฐ แต่กลับเป็นโรงเรียนนานาชาติ มหาลัยเอกชน ที่มีเงินขนาดยอมจ่ายค่าโฆษณากันเป็นล้านบนทีวี
 • โรงเรียนจะสามารถซื้อเครื่องราคาถูกกว่าที่ขายในท้องตลาด เรียกว่าเป็นราคาสำหรับสถานศึกษา อันนี้ราคาไม่เหมือนกับใน U Store หรือ Apple Education Store Online นะครับ
 • คู่แข่งสำคัญของแอปเปิลในตลาดการศึกษาคือไมโครซอฟท์ (Android ยังไม่มีใครทำเรื่องนี้ได้ครบ) ซึ่งแอปเปิลชิงความได้เปรียบที่แท็บเล็ตของตัวเองแซงหน้าไมโครซอฟท์ไปไกลแล้ว

iTunes U เปิดบทเรียนของครูให้คนทั้งโลกได้ดูพร้อมๆ กันได้

ระบบการให้การบ้าน ส่งการบ้าน ตรวจข้อสอบ นัดคุยกับอาจารย์ มีครบ !!

กลับมาที่งานสัมนาในคราวนี้ อย่างที่บอกว่าเป็นครั้งแรกในไทยกับโซลูชันการศึกษาของแอปเปิล เพราะฉะนั้นการทำความเข้าใจ ให้ความรู้ ทำให้เห็นภาพเป็นเรื่องสำคัญ จึงไม่แปลกที่จะมีการเชิญแขกที่เน้นพูดคุยเรื่องง่ายๆ อย่างเช่นพิธีการที่เป็นคุณหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ (@nuishow), พี่หลาม (@sharkshows), แฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์ (@themacci, @khajochi, @caketogo), ม.ร.ว เฉลิมชาตรี ยุคล

พูดง่ายๆ ว่าต้องเปิดโลกให้บุคลากรด้านการศึกษาไทยเสียก่อน ที่จะเริ่มเข้าไปขายโซลูชันต่อไป

สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ก็เป็นที่น่าจัดตาดูว่า โซลูชันการศึกษาของแอปเปิล จะไปได้ไกลในตลาดไทยมากน้อยแค่ไหน คาดว่าบริษัท Pro Service คงต้องมีการทำโรงเรียนตัวอย่างเป็นกรณีศึกษา 3-4 แห่ง ซึ่งถ้าได้ผลจริง เราก็อาจจะได้เห็นเด็กไทยเรียน อ่านหนังสือ ทำการบ้าน กันด้วย iPad, Macintosh กันมากขึ้น

เราได้อะไรจากเรื่องนี้ ?

 • ระบบการศึกษาโดยใช้แท็บเล็ตเป็นตัวนำกำลังจะมา และไม่น่าหนีพ้น เหมือนเช่นเมื่อ 15 ปีก่อนที่คอมพิวเตอร์เริ่มเข้ามาในโรงเรียน 10 ปีก่อนที่เริ่มมีอินเทอร์เน็ต
 • เชื่อว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า การเรียนการสอนผ่านแท็บเล็ตก็อาจจะกลายเป็นเรื่องปกติ เหมือนที่เราส่งการบ้านผ่านอีเมล์เช่นทุกวันนี้ก็ได้
 • ครูซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่สุด และต้องปรับตัวมากที่สุด จะพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มากแค่ไหน
 • หากมองเป็นโอกาส เราก็มองไปถึงการทำแอพเพื่อการศึกษา หรือบริการอื่นๆ ที่รองรับการเรียนด้วยแท็บเล็ต เช่นขายปากกาเขียนบนจอ, เคสลายตารางธาตุ เป็นต้น
 • สุดท้ายแล้วราคา ไม่สำคัญเท่ากับคุณภาพ หากการใช้แอปเปิลโซลูชันทำให้เด็กเห็นภาพจริง เก่งจริง เป็นบุคลที่มีคุณภาพได้จริง ย่อมเป็นผลดีกับการศึกษาไทยแน่นอน

เว็บ MacThai จะติดตามเรื่องนี้และจะนำมารายงานกันต่อไปครับ 🙂

 

ของจับสลาก ส่งตรงมาจาก Cupertino เลย กรี๊ดดด
บรรยากาศในงาน

งานนี้ต้อง Mac และ iPad เท่านั้น
จบด้วยรูปพริตตี้ ^o^