[Exclusive] รายงานสดงาน iT to iEducation

รายงานสดงาน iT to iEducation

9:55 – พิธีกรกล่าวเปิดงาน iT to iEducation 2012 ซึ่งเป็นงานที่นำเสนอโซลูชั่นเพื่อการศึกษาจาก Apple

9:59 – วิทยากรแนะนำ Pro Service ซึ่งสินค้าที่ Pro Service ขายจะเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Apple ยกเว้น iPhone และกล่าวถึงงาน iT to Education 2012 ว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง

10:17 –  พี่หนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ (@nuishow) ขึ้นมาเป็นพิธีกรในช่วงต่อไป ในหัวข้อของ “TREND FOR THAI EDUCATION”

10:27 – โลกตอนนี้้ก้าวเข้าไปสู่ยุคของ Cloud Computing โดยทุกๆ Device จะ Upload ไฟล์ไว้บน Cloud ซึ่งจริงๆ แล้ว Cloud อยู่กับเรามานานแล้ว ปัจจุบันที่เราเห็นกันได้ชัดเจนคือ Facebook, Dropbox, iCloud, Picasa

10:45 – ขณะนี้พี่หนุ่ยกำลังบรรยายถึงเทคโนโลยีของ Apple รวมถึงเทคโนโลยีของค่ายอื่นๆ ที่จะนำมาสู้กับ Apple เช่น Ultrabook ของ Intel และ Windows 8 ของ Microsoft, Chrome book จาก Google

10:51 – วิถีของ Apple คือ สร้างเทคโนโลยีและโซลูชั่นไปพร้อมๆ กัน ซึ่งพี่หนุ่ยยกตัวอย่างเทคโนโลยีและโซลูชั่น เช่น

 • iMac
 • iBook ที่ช่วย Support ในเรื่องการศึกษาทุกๆ ด้าน
 • ePub ซึ่งจะให้เราได้มากกว่า PDF เช่น Text ที่ดิ้นได้, Shelf ที่ดูดี, สามารถ Hightlight ได้
 • iBook Author เป็น Tool ที่ใช้ในการสร้างหนังสือดิจิตัลด้วยตัวเองได้ และ FREE
 • iTune U เป็นแหล่งรวบรวมคู่มือการสอนที่ครูทั่วโลกพร้อมแบ่งปัน

11:25 – เริ่มช่วงของการสัมภาษณ์แฟนพันธุ์แท้ Steve Jobs 3 ท่าน @themacci, @khajochi, @caketogo ในหัวข้อ “ทำเรื่องเล่นให้เป็นเรื่องเรียน สไตล์แฟนพันธ์แท้ สตีฟ จอบส์”

11:30 – แฟนพันธุ์แท้ Steve Jobs ทั้ง 3 ท่าน เริ่มจับผลิตภัณฑ์ Apple โดยเริ่มจากการชื่นชอบ การเล่น และการลอง จนกลายมาเป็นการใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงใช้งานในหน้าที่การงานประจำ

11:32 – ตอนนี้แฟนพันธุ์แท้ Steve Jobs นำเสนอตัวอย่างการใช้งานผลิตภัณฑ์ Apple

 • @themacci – ใช้ keynote ในการนำเสนองานต่างๆ ของบริษัทตัวเองให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • @khajochi – โชว์ Application “Beartai” ที่เข้าเป็น Social Content Provider ให้กับนิตยสารดิจิตัลนี้ด้วย และ Application ชื่อ “Note” ซึ่งมากับระบบปฎิบัติการ iOS อยู่แล้ว โดยเขาใช้ Note ในการบันทึก และร่างบทความต่างๆ แล้ว Sync ขึ้น iCloud ทันที
 • @caketogo – คุณพ่อจะใช้ Application ที่ชื่อว่า “NoteShelf” ใช้การบันทึก รวมทั้งแต่งเพลง หรือสอนหนังสือ ซึ่ง Application ตัวนี้เราสามารถเขียนด้วยลายมือเราโดยใช้ Stylus เขียน หรือนิ้วเราได้เลยเช่นกัน

12:05 – แฟนพันธุ์แท้ Steve Jobs ทั้ง 3 กล่าวส่งท้ายก่อนจบงานช่วงเช้า

 • @themacci – เรากำลังก้าวจากยุคที่ใช้กระดาน  การสอนอยู่ที่ตัวครู หากใช้เวลาเตรียมตัวมากขึ้นจะช่วยให้ประสิทธิภาพการสอนมากขึ้น
 • @khajochi – เทคโนโลยีมันเป็นสิ่งเข้ามาใช้ชีวิตเราอยู่แล้ว เตรียมตัวรับและเรียนรู้มันให้เกิดประโยชน์
 • @caketogo – เทคโนโลยีในยุคปัจจุบันช่วยในการเรื่องการเรียนรู้ต่อเด็กๆ เป็นอย่างมาก เพียงแค่เราปรับตัวกับมันเพียงนิดเดียวเท่านั้น มั่นใจว่าเทคโนโลยีเหล่านี้สามารถพัฒนาการศึกษาไปในทางที่ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

12:10 – จบงานนช่วงเช้า

งานในช่วงบ่ายนั้นจะเน้นไปเรื่องเฉพาะทาง โดยจะแบ่งเป็น 2 Session มีดังนี้

 • ห้องที่ 1 จะนำเสนอทั้งหมด 2 หัวข้อ คือ “กระบงนการเรียนรู้รูปแบบใหม่ กับ Mobile technology in education”, และ “Content ยุคใหม่ ครูสร้างง่าย เด็กเรียนสนุกด้วย iBook Author”
 • ห้องที่ 2 จะนำเสนอทั้งหมด 2 หัวข้อ คือ “ทำโฆษณา พัฒนา Content  ระดับเทพกับ Final Cut” และ “การพัฒนา App เพื่อการศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพบน Mac / iPad”

เนื่องจากดำเนินไปพร้อมกัน ผมจึงจำเป็นต้องเลือกเข้า Session ใด Session หนึ่ง จึงเลือกเข้า Session ที่ 2 จึงของเขียนสรุปคร่าวๆ ดังนี้ครับ

“ทำโฆษณา พัฒนา Content  ระดับเทพกับ Final Cut” นำเสนอโดย ม.ร.ว เฉลิมชาตรี ยุคล หรือ คุณชายอดัม

คุณชายอดัมได้พูดถึงการใช้งาน Final Cut ซึ่งเป็น Software ที่ใช้ในการตัดต่อภาพยนตร์เป็น Software หลัก และภาพยนตร์แห่งสยามประเทศอย่าง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ก็ได้ใช้ Final Cut มาใช้งานด้วยเช่นกันครับ

คุณชายอดัมได้กล่าวว่าการถ่ายภาพยนตร์นั้นหลีกเลี่ยนปัญหาเรื่องสีที่เกิดจากแสงในสถานที่นั้นๆ ไม่ได้อย่างแน่นอน ทำให้ฉากหลายฉากที่ถ่ายทำในแต่ละสถานที่ก็จะได้สีที่ไม่ match กันเท่าไหร่นัก ท่านจึงได้ใช้ Software อย่าง Final Cut มาช่วยปรับสีให้ match กัน โดยการปรับสีใน Final Cut นั้นสามารถทำได้ง่ายมากเพียงไม่กี่คลิกเท่านั้น ถ้าเทียบกับการปรับแก้สีเมื่อก่อนต้องใช้เวลาและเทคนิคที่ค่อยข้างยุ่งยากมาก

และด้วยตัว Final Cut มี preset ส่วนหนึ่งให้ใช้งานอยู่แล้วด้วย ซึ่ง preset แต่ละแบบนั้นมีคุณภาพที่ดีเลยทีเดียว ทำให้ช่วยร่นระยะเวลาการปรับแต่งได้มาก

 “การพัฒนา App เพื่อการศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพบน Mac / iPad” นำเสนอโดย ดร. ขจรศักด์ิ สังข์เจริญ

ดร. ขจรศักด์ิ สังข์เจริญ (ขอเรียกว่าอาจารย์นะครับ) ได้กล่าวว่าในปัจจุบันนั้น mobile programmer/developer เป็นที่ต้องการอย่างสูง โดยเฉพาะบริษัทต่างชาติ ซึ่งนิสิตนักศึกษาที่จบออกมานั้นน้อยมากที่จะมีความรู้ทางด้าน mobile programming ดังนั้นทางสถาบันการศึกษาควรจะเพิ่มเติมในการให้ความรู้ทางด้าน mobile programming ให้มากขึ้น โดยเฉพาะนักพัฒนา iOS app เป็นที่ต้องการเป็นอันดับแรกในแต่ละองค์กร

อาจารย์ยังกล่าวต่อว่า การพัฒนา iOS Application นั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ง่าย แต่สนุกมากเวลาพัฒนา iOS Application การพัฒนา iOS Application นั้นจะต้องสมัครสมาชิกก่อน โดยสมาชิกนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

 • App Store – มีทั้งแบบสมัครสำหรับบุคคล และสำหรับองค์กร โดย Application ที่ได้พัฒนานั้นสามารถนำมาขายผ่านทาง App Store ได้
 • Enterprise Apps – จะเป็นสมาชิกสำหรับองค์กรเท่านั้น และ Application ที่ได้พัฒนานั้นจะนำมาใช้งานภายในองค์กรเท่านั้น ไม่ได้มีไว้ขาย
 • University – Application ที่ได้พัฒนาออกมานั้นจะเน้นใช้งานเพื่อการศึกษาเท่านั้น ไม่ได้มีไว้ขายเช่นกัน

สิ่งที่ต้องมีในการพัฒนา iOS Application มีดังนี้

 • Devices: Mac Machine
 • Tools: Xcode
 • Language: Objective-C
 • Theory: Object-Oriented Programming (OOP)
 • Another device: iPhone/iPad (ไม่จำเป็นต้องมี ยกเว้นแต่ต้องการทดลองใช้งานบนเครื่องจริงเท่านั้น)

และอาจารย์ได้ส่งท้ายด้วย Software ตัวหนึ่งชื่อ GameSalad เป็น​ Tools ที่เหมาะสำหรับการสอนการเขียนโปรแกรมและเกมอย่างง่ายสำหรับนักเรียน/นักศึกษาที่สนใจด้านการเขียนโปรแกรมเพื่อฝึกตรรกะซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการเขียนโปรแกรมเป็นอย่างมาก

โดยสรุปแล้วงาน iT to iEducation 2012 นี้เป็นงานที่นำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชันเพื่อการศึกษาในบ้านเราเพื่อให้การศึกษาในบ้านเรานั้นมีการพัฒนาดียิ่งขึ้น โดยในงานจะเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ของ Apple เป็นหลักซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีสถาบันการศึกษาที่ได้นำผลิตภัณฑ์ Apple อย่าง iPad มาใช้ในการเรียนรู้ด้วยอย่างเช่น มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย หรือในระดับมัธยมศึกษา เช่น โรงเรียนวัดวัดมกุฏกษัตริยาราม เป็นต้น

ขอทิ้งท้ายด้วยภาพบรรยากาศบางส่วนในงาน iT to iEducation 2012 ครับ