Roundups: อัพเดทผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลล่าสุด

iOS 10

เปิดตัวให้อัพเดทได้ฟรี 13 กันยายน 2016 นี้
สำหรับ iPhone 5, iPad Air, iPad (4th gen), iPod (6th gen) ขึ้นไป

ภาพรวม

iOS 10 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่จำนวนมาก ทั้งการปรับหน้าจอการใช้งานแบบใหม่, ปรับปรุงระบบ iMessage, Photos จดจำใบหน้าได้, Siri ที่เปิดให้นักพัฒนาเข้าถึงได้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่มี iOS มา

จุดเด่น

 • หน้าจอการใช้งานแบบใหม่
 • ปรับปรุงระบบ iMessage
 • Photos จดจำใบหน้าได้
 • Siri ที่เปิดให้นักพัฒนาเข้าถึงได้
 • Phone รวมทุกสายไว้ที่แอพเดียว

ยังไม่เปิดตัว! รออัพเดทข้อมูล

ios_10

iOS 10 iOS 10 จะเปิดตัวให้อัพเดทได้ช่วงเดือนกันยายน 2016 นี้ อัพเดทได้เฉพาะ iPhone 5, iPad Air, iPad (4th gen), iPod (6th gen) ขึ้นไป

ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 10

iOS 10 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่จำนวนมาก ทั้งการปรับหน้าจอการใช้งานแบบใหม่, ปรับปรุงระบบ iMessage, Photos จดจำใบหน้าได้, Siri ที่เปิดให้นักพัฒนาเข้าถึงได้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่มี iOS มา

หน้า Lock Screen แบบใหม่

มีการปรับปรุงการออกแบบหน้า Lock Screen ครั้งใหญ่ โดยเน้นการใช้งานที่สะดวกยิ่งขึ้น มีการออกแบบในส่วนของการแจ้งเตือน, แผงควบคุม (Control Center), ศูนย์การแจ้งเตือน (Notification Center) ใหม่ทั้งหมด เน้นการใช้งานที่ราบรื่นมากขึ้น และตอนนี้ เมื่อเรายก iPhone ขึ้นมาหน้าจอจะสว่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องกดปุ่ม sleep/wake อีกแล้ว คล้ายกับ Apple Watch

ios-10-lock-screen

เปิดให้นักพัฒนาเข้าถึง Siri

หลังจากข่าวลือว่า Apple จะเปิด Siri SDK ให้กับนักพัฒนานำไปใช้ เชื่อมต่อกับแอพของตัวเอง ทำให้สามารถสั่งการแอพได้จาก Siri โดยตรง เช่นสามารถส่ง LINE หรือเรียก Uber โดยใช้ Siri ได้เลย ซึ่งในตอนนี้ข่าวลือดังกล่าวก็เป็นจริงแล้ว ตอนนี้นักพัฒนาสามารถเชื่อมต่อ Siri เข้ากับแอพของตัวเองได้ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงการใช้งาน Siri ให้ราบรื่นยิ่งขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่นการใช้งานร่วมกับ Apple CarPlay เป็นต้น

siri-plus-apps-in-ios-10

 

ระบบเดาคำที่ฉลาดยิ่งขึ้น

Apple ได้มีการปรับปรุงการทำงานของระบบเดาคำให้แม่นยำยิ่งขึ้น โดยจะมีการดูสภาพแวดล้อมและคาดเดาการพิมพ์ตอบให้แม่นยำยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนภาษาเองได้เมื่อกำลังพูดคุยกับผู้ใช้งานอีกฝั่งหนึ่งที่อาจจะพูดคนละภาษา (เช่น สลับจากภาษาไทยเป็นอังกฤษ) นอกจากการเดาคำแล้ว ยังสามารถกดเพื่อใส่ Location หรือข้อมูลติดต่ออัตโนมัติได้ โดยดูจากการพูดคุยของฝ่ายตรงข้าม แล้ว iOS 10 จะไปนำข้อมูลต่าง ๆ มาแสดงเพื่อเป็นการแนะนำการตอบ

 

การจัดการรูปภาพอัจฉริยะ

มีการเพิ่มการทำงานของการวิเคราะห์รูปภาพเพื่อนำมาแสดงในการค้นหา ทั้งโดย Spotlight และ Siri แล้วก็ยังมีฟีเจอร์ใหม่คือจะมีการรวบรวมรูปภาพ ที่น่าจะมีคุณค่าในทางจิตใจมาเตือนความทรงจำ Apple ยังได้ปรับปรุงระบบการจดจำใบหน้าให้แม่นยำมากขึ้น และนำมาใช้ร่วมกับการแสดงความทรงจำ และการค้นหาต่าง ๆ

ios-10-photos

แผนที่ปรับปรุงใหม่ 

มีการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้งานหลายส่วนใหม่ การค้นหาที่ฉลาดกว่าเดิม และมีการปรับปรุงการทำงานร่วมกับ CarPlay ทำให้สามารถใช้งานในรถยนต์ได้อย่างราบรื่นย่ิงขึ้น ยังมีการเพิ่มการทำงานแบบ Proactive ซึ่งจะเป็นการคาดเดากิจกรรมต่าง ๆ ที่เราทำแล้วนำมาเป็นการนำเสนอเส้นทางหรือแจ้งเตือนการเดินทางต่าง ๆ เช่น การจราจร, ทิศทาง เป็นต้น

 

Apple Music ออกแบบใหม่หมด

มีการออกแบบ Apple Music แบบใหม่ทั้งหมด เพื่อให้การใช้งานง่ายยิ่งขึ้น โดยเน้นการออกแบบที่ให้ความสำคัญไปที่เสียงเพลง นอกจากการปรับปรุงการออกแบบแล้ว ยังมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมาเช่น มีเนื้อเพลงให้สามารถดูในแอพได้เลย Apple Music มีเสียงตอบรับว่าเป็นหนึ่งในแอพที่ดูใช้งานยาก การปรับปรุงครั้งนึ้จึงเน้นไปที่ความง่ายในการใช้งานนนั่นเอง

ios 10 apple music

 

News ที่แจ้งเตือนอย่างรวดเร็ว

แอพอ่านข่าวจาก Apple ถูกปรับปรุงให้สามารถปรับให้มีความน่าสนใจมากขึ้น มีการเพิ่มระบบสมัครรับข่าวสารข้อมูล จากแหล่งข่าวสำคัญ ๆ ทำให้เราสามารถรับข่าวสารได้ทางการแจ้งเตือน และข่าวด่วนต่าง ๆ ได้โดยที่ไม่ต้องเข้าไปในแอพ จะมีการส่งการแจ้งเตือนที่เราน่าจะสนใจ ขึ้นมาขึ้นบนหน้าจอ lockscreen ให้สามารถกดเข้าไปอ่านได้เลย

ios_10_feature_news

 

HomeKit พร้อมแอพใหม่ชื่อ Home

ระบบจัดการบ้านอัจฉริยะของ Apple มาพร้อมกับแอพใหม่ที่ชื่อว่า Home ซึ่งเป็นแอพแยกมาและมีเมนูให้สามารถควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้านได้เลย Apple ยังเน้นย้ำด้านความปลอดภัยโดยใช้การเข้ารหัสแบบ end-to-end เพื่อไม่ให้มีการกระทำการใด ๆ ที่เป็นอันตรายผ่านทาง HomeKit

ios-10-home-app

ios 10 home 2

 

Phone รวมทุกสายไว้ที่แอพเดียว

คือเราสามารถรับสายจากแอพ VoIP เช่น LINE, Facebook Messenger, Whatsapp และอื่น ๆ ในแอพ Phone ได้ทันทีโดยเราไม่ต้องเข้าไปในแอพเพื่อรับสายอีก นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงการใช้งาน Voice Mail ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น เพราะในบางประเทศเริ่มมีการสแปมผ่าน voice mail โดยตอนนี้ iOS จะสามารถแจ้งเตือนได้ว่า Voice Mail ดังกล่าวเป็นสแปมหรือเปล่า แล้วยังมีระบบแปลง voice mail มาอยู่ในรูปตัวอักษรให้เราอ่านก่อนได้

iOS10 2016-06-14 at 1.24.17 AM

 

iMessage ยกเครื่องใหม่หมด

เป็นสุดยอดแห่งความเปลี่ยนแปลง เมื่อ Apple พยายามยกระดับ iMessage ให้เป็น App มาสู่กับ Facebook Messenger, Telegram หรือแอพแชทอื่น ๆ โดยมีการเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การส่ง Sticker, Animation ต่าง ๆ ของกล่องข้อความ emoji ที่ใหญ่กว่าเดิมถึงสามเท่า (ฮา) ยังมีลูกเล่นต่าง ๆ อีกมากมายที่เป็นการสร้างความตื่นเต้นและสนุกสนานในบทสนทนาเช่น ข้อความลับ ข้อความที่สร้างความตื่นเต้น หรือแม้กระทั่งการเขียนด้วยลายมือ

ios_10_feature_message_imessage

 

ฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ต่าง ๆ อีกเยอะที่ไม่ได้นำขึ้นมาโชว์แต่มีการกล่าวถึง เช่น

 • การใช้งาน Notes แบบหลายคนพร้อมกัน
 • สามารถแก้ไข ตัดแต่ง Live Photos ได้แล้ว
 • สามารถดูเว็บบน iPad ได้ 2 หน้าต่างพร้อมกัน
 • การเรียงอีเมลให้เป็นบทสนทนาในแอพ Mail
 • API และ SDK สำหรับนักพัฒนา
 • ปิดการทำงานของ app ติดเครื่องที่ไม่ใช้งาน

 

อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่เลย

ios_10_full_preview

เครื่องไหนอัพได้บ้าง

iOS 10 จะเปิดให้คนทั่วไปสามารถ Update ได้ตั้งแต่วันที่ 13 กันยายนนี้เป็นต้นไป

อุปกรณ์ที่สามารถอัพเดท iOS 10 ได้มีดังนี้

 • iPhone: iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPhone SE, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus
 • iPad: iPad 4th generation, iPad Air, iPad Air 2, iPad Pro, iPad mini 2, iPad mini 3, iPad mini 4
 • iPod touch 6th generation

ข่าวล่าสุดของ iOS 10 สรุปทุกความสามารถใหม่ เครื่องไหนอัพได้บ้าง

ดูข่าวล่าสุดทั้งหมด →