iMac Pro ตัวแพงของ Apple ใช้ทำงานคุ้มแค่ไหน ทำอะไรได้บ้าง สเป็ค

iMac Pro เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ที่นอกจากจะมีตัว iMac ธรรมดาแล้ว Apple ก็ยังมี iMac Pro ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ระดับโปรซึ่งรักในดีไซน์ All-in-one ของ iMac และต้องการประสิทธิภาพระดับเวอร์กสเตชั่น เรียกว่าอัพเกรดขึ้นมาจากรุ่นธรรมดาอย่างก้าวกระโดดทั้งดีไซน์ที่เป็นสีเทาสเปซเกรย์สวยงาม และสเป็คที่เร็ว แรง รวมถึงราคาด้วย

เมื่อปี 2017 Apple เปิดตัวคอมพิวเตอร์ในตระกูลผลิตภัณฑ์ Pro ในชื่อ iMac Pro เป็นคอมพิวเตอร์ All-in-one แบบ iMac มาพร้อมกับซีพียูระดับ Workstation ซึ่งสามารถใช้ใช้งานกับงานระดับสูงเช่น การตัดต่อภาพยนต์ 4K, การทำงาน Graphic 3D หรือการเขียนโปรแกรม Machine Learning และ AI ต่าง ๆ ซึ่งออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานในกลุ่ม Pro จริง ๆ

รายละเอียดสเป็ค iMac Pro

iMac Pro ถูกออกแบบภายในมาให้ใช้โปรเซสเซอร์และกราฟิกที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน iMac พร้อมด้วยตัวจัดเก็บข้อมูล หน่วยความจำ และ I/O ที่ล้ำหน้าที่สุด มี CPU ที่สามารถปรับแต่งได้สูงสุดถึง 18 core เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับการ์ดประมวลผล Graphic แบบ Radeon Vega ซึ่งมีความสามารถระดับสูง และสามารถรองรับการต่อจอรวมกันสูงสุดถึง 44 ล้านพิกเซล โดยหน้าจอของ iMac Pro นี้ก็เป็นหน้าจอแบบ 5K เช่นเดียวกับ iMac 5K ที่วางขายอยู่ ณ ตอนนี้อีกด้วย ซึ่งสเป็คทั้งหมดเรียกได้ว่าตอบโจทย์ในทุก ๆ การทำงานได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่ต้องการซื้อคอมพิวเตอร์แบบ All-in-one จ่ายครั้งเดียวจบ

 • จอภาพ หน้าจอ Retina 5K ขนาด 27 นิ้ว และบางเพียง 5 มม. เป็นหน้าจอที่ดีที่สุดเท่าที่ Apple เคยมีมา ด้วยความสว่างสูงถึง500 นิต ทั่วทั้ง 14.7 ล้านพิกเซล รองรับระบบสีแบบ P3 และแสดงสีสันได้นับพันล้านสี แสดงภาพที่สวยงามได้อย่างสมจริ
 • โปรเซสเซอร์ Intel Xeon W แบบ 8-core มีให้เลือกสูงสุดถึง 18-core, Turbo Boost ที่มีความเร็วสูงสุดถึง 4.5GHz และยังมีมีชุดคำสั่งเวกเตอร์ AVX-512 และสถาปัตยกรรมแคชสุดล้ำที่ช่วยจัดการกับข้อมูลได้มากขึ้นและรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งจะสามารถเรนเดอร์ภาพ, ตัดต่อวิดีโอได้สูงสุดถึงระดับ 8K, ปรับแต่งรูปถ่าย, สร้างเอฟเฟ็กต์เสียงแบบเรียลไทม์ หรือคอมไพล์แอพ 5 ดาวได้อย่างรวดเร็ว
 • RAM แบบ ECC ความเร็ว 2666MHz ขนาด 32GB ปรับแต่งได้สูงสุด 256GB สามารถสร้างโมเดลจำลองและเรนเดอร์โมเดล 3D ขนาดใหญ่ รวมถึงเปิดหลาย ๆ แอพพร้อมกันได้อย่างสบาย ๆ

 • กราฟิก Radeon Pro Vega ซึ่งเป็นกราฟิกที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน iMac ที่ยกระดับประสิทธิภาพขึ้นแบบก้าวกระโดด ช่วยเพิ่มอัตราความเร็วของเฟรมให้สูงขึ้น, การเรนเดอร์ 3D แบบเรียลไทม์, เอฟเฟ็กต์พิเศษที่สมจริงยิ่งขึ้น และการเล่นเกมในระดับคุณภาพสูงสุด
 • SSD ความจุเริ่มต้น 1TB และสูงสุด 4TB อัตราการเขียนข้อมูล 3.3GB/s อัตราการอ่านข้อมูล 2.8GB/s ทำให้สามารถทำงานกับโปรเจ็กต์ 4K และ HD ขนาดใหญ่ได้ไม่ว่าจะใช้ Codec อะไร และยังมีอัตราการส่งผ่านข้อมูลสูงสุดถึง 3GB/s การโหลดไฟล์ขนาดใหญ่มโหฬารและเปิดแอพจึงทำได้รวดเร็วยิ่งกว่าที่เคย
 • ชิพ Apple T2 Security ซึ่งเป็นชิพรุ่นที่ 2 ของเราที่ออกแบบขึ้นสำหรับ Mac โดยเฉพาะ ทำงานโดยการผสานรวมเข้ากับตัวควบคุมมากมายที่ใช้ในระบบ Mac อื่นๆ อยู่แล้ว นอกจากนั้นยังทำให้ iMac Pro ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยโปรเซสเซอร์ร่วม Secure Enclave
 • การจัดการความร้อน Apple ได้ออกแบบสถาปัตยกรรมการควบคุมความร้อนของ iMac Pro ขึ้นใหม่ ด้วยตัวเป่าลมคู่อันล้ำสมัย ฮีตซิงก์ประสิทธิภาพสูงและช่องระบายอากาศเสริม ซึ่งทำให้ อากาศสามารถไหลผ่านได้มากขึ้นถึงเกือบ 75% และสะสมความร้อนในระบบได้มากขึ้น 80% ซึ่งช่วยให้ iMac Pro จัดการกับพลังงานได้ถึง 500 วัตต์ มากกว่า iMac รุ่น 27 นิ้วถึง 67%
 • การเชื่อมต่อ Thunderbolt 3 จำนวน 4 พอร์ต สามารถเชื่อมต่อกับจอภาพ 5K ได้ 2 จอ หรือถ้านับเป็นจำนวนพิกเซลก็สูงถึง 44 ล้านพิกเซล และยังสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วเหลือเชื่อที่ 40Gb/s

 • อุปกรณ์เสริม นอกจากตัวจอที่มีประสิทธิภาพน่าเหลือเชื่อแล้ว Apple ก็มีอุปกรณ์เสริมที่ใส่มาในกล่อง พร้อมเป็นสีเทาสเปซเกรย์ที่เข้าคู่กับ iMac Pro ได้อย่างดี ทั้งยังเชื่อมต่อแบบไร้สาย ชาร์จซ้ำได้ และสวยเตะตา โดย Magic Keyboard นั้นมาพร้อมปุ่มตัวเลข และเพื่อให้
  เข้าคู่กัน คุณยังเลือกได้ระหว่าง Magic Mouse 2 หรือ Magic Trackpad 2 อีกด้วย

แต่ที่เรียกได้ว่าบาดใจสุด ๆ ก็คือ Apple Magic Mouse และ Magic Keyboard สีดำสุดเท่ ที่จะแถมมาให้กับ iMac Pro ทุกเครื่อง แต่สำหรับราคาก็คงต้องกราบ

สรุปแล้ว iMac Pro เหมาะกับใครบ้าง ?

อย่างที่บอกว่า iMac Pro นำพาประสิทธิภาพของ Mac ไปสู่อีกระดับ แม้เมื่อเปรียบเทียบกับ iMac quad-core ที่เร็วที่สุด จนเรียกได้ว่า iMac Pro แทบจะเหมาะกับทุก ๆ อุตสาหกรรมเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น

 • นักออกแบบ 3D สามารถแสดงภาพโมเดล 3-D ขนาดใหญ่ และแสดงฉากต่างๆได้เร็วขึ้น 3.4 เท่า
 • นักพัฒนา สามารถสั่งงานเครื่องยนต์เสมือนจริงหลายเครื่อง และทดสอบสภาพแวดล้อม และเขียนโค้ดได้เร็วขึ้น 2.4 เท่า
 • นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัย สามารถจัดการกับข้อมูลมากมายและสถานการณ์จำลองที่ซับซ้อน แสดงภาพข้อมูลได้เร็วขึ้น 5 เท่า
 • ช่างภาพ สามารถทำงานด้วยไฟล์ขนาดใหญ่และประมวลผลภาพได้เร็วขึ้น 4.1 เท่า
 • มิวสิค โปรดิวเซอร์ สามารถส่งไฟล์โปรเจ็คงานที่มีแทร็คขนาดใหญ่หลายแทร็คได้เร็วขึ้น 4.6 เท่าและใช้งาน plug-in แบบเรียลไทม์ได้มากกว่าเดิมถึง 12.4 เท่า
 • นักตัดต่อวีดีโอ สามารถตัดต่อวีดีโอ 4K หรือ 4.5K RED RAW และ 8K ProRes 4444 บนความละเอียดสูงสุดแบบเรียลไทม์ได้โดยไม่ต้องรอการแสดงภาพ นอกจากนี้ iMac Pro ยังสามารถเอ็กซ์ปอร์ตวีดีโอ HEVC ได้เร็วขึ้น 3 เท่า

ราคา

ในส่วนของสเป็คที่จัดเต็มเร็วแรงแล้ว ราคาของ iMac Pro ก็ไม่เบาเช่นกัน โดย iMac Pro สเป็คต่ำสุด ราคาเริ่มต้น 172,900 บาท และสามารถอัพเกรดสเป็คต่าง ๆ ได้สูงสุดถึง 5 แสนบาท ก็ถือว่าเหมาะกับกลุ่มผู้ใช้ระดับโปรจริง ๆ นั่นเอง

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Apple Online Store