โค้ด iOS 27 เผยข้อมูล AirPods Ultra ที่มีกล้องในตัว

Sam Henri Gold นักพัฒนาและนักออกแบบแอปชื่อดัง ได้ไปเจอโค้ดที่น่าสนใจจาก iOS 27 Developer Beta 2 ที่เป็นไฟล์ System Prompt ที่กล่าวถึงรหัสโปรดักต์ B790 ซึ่งสามารถส่งภาพจากกล้อง 2 ตัวที่อยู่แต่ละข้างของหัวผู้ใช้มาได้ครับ

ซึ่งเป็น System Prompt ที่ใช้สำหรับ Visual Intelligence บอกวิธีการทำงานบนอุปกรณ์ใหม่นี้ และฟีเจอร์นี้ก็สามารถรองรับสถานที่สำคัญ, ข้อความ และวัตถุที่รู้จักได้ เช่น หอไอเฟลในปารีส และแก้วกาแฟ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ Visual Intelligence บนอุปกรณ์นี้จะสามารถจดจำได้

และรหัส B ซีรีส์ก็เป็นรหัสที่แอปเปิลใช้กับโปรดักต์ AirPods ทั้งหมด เพราะ AirPods Pro 3 ใช้รหัส B788 และแว่นตา Smart Glasses ของแอปเปิลใช้รหัส N50 เลยมีสมมติญานว่าอาจเป็น Smart Glasses แต่นักวิเคราะห์และผู้ใช้ในฟอรัม MacRumors ส่วนใหญ่ก็คาดว่าจะเป็น AirPods Ultra ที่มีกล้องในตัวมากกว่า

เพราะ Bloomberg รายงานไว้ก่อนหน้านี้ว่า AirPods Ultra ที่มีกล้องนั้นอยู่ในขั้นพัฒนาที่ไกลกว่า Smart Glasses มาก โดยทั้ง 2 โปรดักต์น่าจะปิดตัวในช่วงปลายปี 2027 แต่ในวันเดียวกับที่โค้ด B790 ถูกค้นพบ  ก็มีอ้างมาว่าแอปเปิลยุดการพัฒนา AirPods ที่มีกล้องไปแล้ว

แต่ก็เป็นปกติของข่าวลือที่ข้อมูลขัดแย้งกันได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง แต่สิ่งที่ต้องให้น้ำหนักมากกว่าคือโค้ดใน Beta ซึ่งเป็นหลักฐานที่จับต้องได้จากแอปเปิลโดยตรง ต่างจากข่าวลือที่มาจากแหล่งที่ไม่ทราบที่มา และหากข่าวลือนั้นเป็นAirPods Ultra มีกล้อง 2 ตัวจริง ก็คงจะทำงานร่วมกับ Visual Intelligence ของ Siri AI

เพื่อให้ผู้ใช้สามารถมองดูสิ่งรอบตัวแล้วถาม Siri ได้เลยโดยไม่ต้องหยิบไอโฟนขึ้นมา คล้ายกับความสามารถของ Meta Ray-Ban Smart Glasses ที่ขายดีมากในตอนนี้ครับ

ที่มา – https://www.macrumors.com/2026/07/03/ios-27-beta-hints-at-new-apple-product/