iPhone 18 RAM 9GB ยังไม่พอ! เพราะฟีเจอร์ Siri AI ต้องใช้ RAM 12GB

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ซัพพลายเชนได้เผยว่า RAM ของไลน์อัป iPhone 18 ทั้งหมด ซึ่งม่ใช่แค่ตัวเลข RAM ที่เพิ่มขึ้น แต่คือฟีเจอร์ Siri AI ใหม่ทั้ง 2 ฟีเจอร์นั้นจะไม่รองรับบน iPhone 18 และ iPhone 18e แม้จะมี RAM มากขึ้นกว่าเดิมก็ตามครับ
โดย iPhone 18 และ iPhone 18e จะมาพร้อม RAM 9GB เพิ่มขึ้นจาก 8GB ในรุ่น iPhone 17 และ iPhone 17 ซึ่งการเพิ่ม RAM 1GB นี้จะช่วยให้ฟีเจอร์ Apple Intelligence ทำงานได้อย่างราบรื่นมากขึ้น ส่วน iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max และ iPhone Ultra จะยังคง RAM ที่ 12GB เท่ากับ iPhone 17 Pro รุ่นปัจจุบัน
แต่ปัญหาคือ 9GB ยังไม่พอสำหรับ 2 ฟีเจอร์ใหม่ของ Siri AI เพราะแม้จะมี RAM 9GB แต่ฟีเจอร์ Apple Intelligence ใหม่ใน iOS 27 ก็ยังไม่รองรับบน iPhone 18 และ iPhone 18e อยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการปรับแต่งความสดใสและจังหวะการพูดของเสียง Siri
และการถอดเสียงพูดเป็นข้อความ (Speech-to-Text Dictation) เนื่องจากโมเดล Apple Intelligence On-device นี้ต้องการRAM ขั้นต่ำ 12GB ทำให้ทั้ง 2 รุ่นของไอโฟนไม่มีวันรองรับได้เลย ด้วยฮาร์ดแวร์ที่มี เพราะโมเดล AI ที่ใช้งานบนเครื่องโดยตรงนั้นต้องการ RAM มากพอที่จะโหลดทั้งโมเดลเข้าไปพร้อมกับงานอื่น ๆ ของระบบครับ
หรือหากไม่มีวิกฤต RAM แอปเปิลก็น่าจะให้ iPhone 18 มาตรฐาน 12GB เพื่อรองรับฟีเจอร์ AI ทั้งหมดได้ แต่เมื่อราคา RAM พุ่งขึ้น 4 เท่าในปีเดียว การใส่ RAM ให้มากกว่าที่จำเป็น ก็กลายเป็นสิ่งที่แอปเปิลยอมไม่ได้ในเรื่องต้นทุน
ทำให้ในระยะยาวจากข่าวนี้คือการที่แอปเปิลกำลัง ใช้ RAM เป็นเส้นแบ่งระหว่าง Tier ของ iPhone มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะก่อนหน้านี้ความแตกต่างระหว่าง iPhone Pro กับ iPhone มาตรฐานอยู่ที่กล้อง Telephoto, ProMotion, และชิปที่อาจต่างกันเล็กน้อย แต่ฟีเจอร์ซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ยังเหมือนกัน
สำหรับผู้ใช้ไทยที่กำลังตัดสินใจว่าจะซื้อรุ่นไหน ข่าวนี้เป็นปัจจัยเพิ่มเติมที่ต้องนำมาชั่งน้ำหนัก โดยเฉพาะถ้าวางแผนใช้งาน iPhone ยาวถึง 4-5 ปี เพราะในช่วงเวลานั้น Apple Intelligence จะพัฒนาไปมาก และการมี RAM 12GB ตั้งแต่ต้นจะทำให้ได้รับฟีเจอร์ใหม่ครบกว่า RAM 9GB แน่นอนครับ
ที่มา – https://www.macrumors.com/2026/07/03/iphone-18-wont-support-two-ios-27-features/