[ลือ] MacBook Air อาจได้ใช้จอ OLED ครั้งแรกในปี 2028

มีข่าวลือมาว่า MacBook Air รุ่นอนาคตอาจเปลี่ยนมาใช้หน้าจอ OLED เป็นครั้งแรกในปี 2028 ตามข้อมูลของ Mark Gurman จาก Blommberg หลังจากยังคงใช้จอ LCD แบบ Liquid Retina มา จึงมีแพลนที่จะปรับไลน์อัปอุปกรณ์หลายรุ่นให้ใช้ OLED ในช่วงปี 2026 – 2028 ซึ่งรวมถึง iPad และ Mac บางรุ่นด้วย
โดยแอปเปิลมีแนวโน้มที่จะนำ OLED มาใช้กับ MacBook Pro พร้อมการออกแบบใหม่ของตัวเครื่อง และอาจรองรับหน้าจอแบบสัมผัสด้วย เพราะในระยะสั้น MacBook Air รุ่นใหม่ที่กำลังจะอัปเดตในปีถัด ๆ ไป ยังคงใช้จอ LCD เหมือนเดิม โดยคาดว่าจะอัปเกรดด้านประสิทธิภาพด้วยชิป Apple Silicon รุ่นใหม่แทน
แต่หากแอปเปิลยังคงอัปเดตโปรดักต์แบบปีต่อปี และรุ่นที่เปลี่ยนมาใช้ OLED ในปี 2028 อาจมาพร้อมชิปตระกูล M7 และถือเป็นการยกระดับครั้งสำคัญของ MacBook Air เลยทีเดียว โดยข้อดีที่เปลี่ยนมาใช้จอ OLED ก็จะทำให้ MacBook Air มีคอนทราสต์สูงขึ้น และสีดำที่ดำสนิท รวมถึงสีสันสด และประหยัดพลังงานมากขึ้น
เพราะเป็นเทคโนโลยีที่แอปเปิลนำไปใช้กับ iPad แล้วในปัจจุบัน และเราอาจจะได้เห็น MacBook Air รุ่น OLED ในช่วงปี 2028 – 2029 ครับ
ที่มา – https://www.macrumors.com/2026/03/11/macbook-air-oled-display-2028/