[วิเคราะห์] กลยุทธ์เปิดตัว iPhone 18 ซีรีส์แบบใหม่ไม่ใช่แค่การตลาด แต่เป็นการปรับตัวให้เข้ากับโลกตอนนี้

เพราะแอปเปิลเตรียมที่จะเปลี่ยนกลยุทธ์ในการเปิดตัว iPhone 18 ซีรีส์ใหม่ โดยเปิดตัวรุ่น Pro ก่อนแล้วเก็บรุ่นราคาดีไว้ทีหลัง แทนที่จะประกาศทุกโมเดลพร้อมกันในช่วงเดียวเหมือนที่ผ่านมา สิ่งนี้อาจไม่ได้เป็นเพียงแค่แผนการตลาดแบบใหม่ แต่ยังสะท้อนถึงข้อจำกัดด้านซัพพลายเชน และความซับซ้อนของการผลิตที่ต้องจัดลำดับสำคัญในยุคใหม่ของไอโฟนด้วย

โดยตามรายงานจาก Nikkei Asia ที่ถูกอ้างอิง คาดว่าแอปเปิลจะจัดโครงสร้างการเปิดตัว iPhone 18 ไว้ตามนี้

กันยายน 2026: เปิดตัวรุ่นพรีเมียม

 

  • iPhone 18 Pro

  • iPhone 18 Pro Max

  • iPhone Fold (รุ่นพับได้รุ่นแรกของแอปเปิล)

ต้นปี 2027: เปิดตัวรุ่นราคาจับต้องได้

  • iPhone 18
  • iPhone 18e (และอาจมีรุ่นอื่นเพิ่ม)

จากไลน์อัปการเปิดตัวที่เปลี่ยนแปลงใหม่ นี่ไม่ใช่แค่การจัดแคมเปญให้ยาวขึ้น หรือดึงสายตาเหล่าสาวกตลอดปีเท่านั้น แต่เป็นด้านชาเลนจ์ของการผลิตและซัพพลายเชนมากกว่าที่แอปเปิลต้องจัดการอย่างจริงจัง เพราะการผลิต iPhone Fold ต้องใช้เทคโนโลยีใหม่ โดยไม่ให้กระทบการผลิตและไลน์โปรดักต์อื่น

รวมถึงต้นทุนชิ้นส่วนที่สูงขึ้น และส่วนประกอบอื่น ๆ อยู่ในระดับสูง เพราะความต้องการจากหลายอุตสาหกรรม แอปเปิลจึงต้องเลือกจัดสรรซัพพลายเชนตัวเองและขายรุ่นที่มีกำไรสูงสุดก่อน แล้วค่อยปล่อยรุ่นมาตรฐานภายหลัง

และลดแรงกดดันในไลน์การผลิตและแรงงาน เพราะโดยการแบ่งกำหนดการผลิตออกเป็นสองรอบ จะสามารถลดการเร่งการผลิตในช่วงเวลาเดียวกันได้ ซึ่งมักทำให้แรงงานตามโรงงานและคู่ค้าต้องรับภาระหนักในช่วงเดียว

โดยการเปิดตัว iPhone 18 Pro และ iPhone Fold จะช่วยดึงกลุ่มลูกค้าที่มองหาประสบการณ์สูงสุดหรือเป็นแฟนพันธุ์แท้แบรนด์จริง ๆ ที่มีกำลังซื้อพร้อมจ่ายเต็ม และมักจะมีความต้องการสูงที่สุดในช่วงเปิดตัวรุ่นใหม่

ในขณะเดียวกันการปล่อยไอโฟนรุ่นมาตรฐานช่วงต้นปีต่อไปก็เปิดโอกาสให้แอปเปิลจัดแคมเปญที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าทั่วไปและตลาด mass ได้โดยไม่ต้องแย่งพื้นที่สื่อสารกับรุ่น Pro และทำให้ลูกค้าที่แตกต่างกันทั้ง 2 กลุ่มสามารถโฟกัสได้ตามช่วงที่ตัวเองสนใจครับ

 

ที่มา – https://appleinsider.com/articles/26/01/30/iphone-18-split-launch-strategy-is-about-more-than-marketing