[ลือ] iPhone 17e จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ Dynamic Island

จากข่าวลือของ “Digital Chat Station” บน Weibo คาดว่า iPhone 17e จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ Dynamic Island ด้วย โดยเป็นเจ้าเดียวกับที่ลือมาว่า iPhone 18 Pro จะมีเลนส์ที่รูรับแสงสามารถปรับได้นั่นเองครับ

ซึ่งฟีเจอร์ Dynamic Island นั้นเป็นอินเทอร์แอ็กทีฟรูปทรงแคปซูลด้านบนของหน้าจอไอโฟน ที่สามารถแสดงกิจกรรมที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นระยะทางไฟล์ทบิน การส่งเดลิเวอรี่ ไปจนถึงเพลงที่ฟัง แล้วยังผสมผสานกับกล้องและเซ็นเซอร์ด้านหน้าอื่น ๆ ด้วย

โดยก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวครั้งแรกไปพร้อมกับรอยบากบน iPhone‌ 14 Pro และ ‌iPhone‌ 14 Pro Max จากนั้นก็ขยายไปสู่  ‌iPhone‌ 15 และ ‌iPhone‌ 15 Plus ในอีก 1 ปีต่อมา แต่ยังไม่มีการเปิดตัวฟีเจอร์นี้ในไอโฟนรุ่น entry-level รุ่นไหนเลย

ทำให้ฟีเจอร์ Dynamic Island บน iPhone‌ 17e จะยังคงใช้หน้าจอ OLED 60Hz ซึ่งหมายความว่าอุปกรณ์นี้จะใช้หน้าจอเดียวกันกับ ‌iPhone‌ 15 และiPhone 16 ขนาด 6.1 นิ้ว และเป็นปกติที่แอปเปิลมักจะนำเทคโนโลยีที่เก่ากว่าเล็กน้อยจากโปรดักต์อื่น ๆ มาใช้ซ้ำ

พร้อมกับลือว่า iPhone 17e พร้อมฟีเจอร์ Dynamic Island จะเปิดตัวในช่วงครึ่งแรกของปี 2026 หรืออีก 1 ปีหลังจากนี้ เพราะเมื่อเทียบกันแล้ว iPhone 16e ก็เปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เลยมีแนวโน้มว่าจะใช้ชิป A19 โดยไม่มีการอัปเกรดอื่น ๆ เพิ่มเติมครับ

ที่มา – https://www.macrumors.com/2025/10/27/iphone-17e-could-feature-dynamic-island/