[ลือ] iPad พับได้ขนาด 18 นิ้วอาจเปิดตัวดีเลย์ ไปจนถึงปี 2029
Bloomberg ได้รายงานมาว่าไอแพดจอพับได้ของแอปเปิลอาจมีการเปิดตัวล่าช้าออกไปอีก หลังแอปเปิลตั้งใจจะวางไทม์ไลน์เปิดตัวในปี 2028 เพราะปัญหาด้านการพัฒนาและเรื่องน้ำหนักกับเทคโนโลยีจอแสดงผลที่ต้องทำให้พับแบบไร้รอยยับก็เลยทำให้ต้องลื่อนไปปี 2029 แทน
เพราะแอปเปิลเน้นที่การลดรอยพับบนหน้าจอให้มากที่สุด โดยไอแพดพับได้นี้จะผลิตโดย Samsung ซึ่งดีไซน์ที่ไอแพดพับเข้าหากันจะมีความคล้ายกับ Mac ที่ตัวเครื่องด้านนอกจะเป็นอะลูมิเนียม
แต่เมื่อกางออกจะมีขนาดใกล้เคียงกับ MacBook Air 13 นิ้ว แต่ไม่มีแป้นพิมพ์ ทำให้คล้ายกับ Huawei MateBook Fold ซึ่งเป็นแท็บเล็ตพับได้ขนาด 18 นิ้วครับ
และเนื่องจากมีขนาดหน้าจอ 18 นิ้วที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้โครงอะลูมิเนียม ต้นแบบมีน้ำหนักประมาณ 3.5 ปอนด์ หรือประมาณ 1.6 กก. เลยทีเดียว หรือเรียกได้ว่าหนักกว่า iPad Pro รุ่นปัจจุบันมากครับ
แต่ด้วยการใช้หน้าจอ OLED ก็ทำให้ไอแพดแบบพับได้น่าจะมีราคาแพงขึ้น หรืออาจมีราคาแพงกว่า iPad Pro 13 นิ้วถึง 3 เท่า ฉะนั้นหากราคาชิ้นส่วนไม่ลดลงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ไอแพดพับได้อาจมีราคาสูงถึง $3,900 ดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดยว
ที่มา – https://www.macrumors.com/2025/10/21/apple-foldable-ipad-delayed/