IDC เผย! ความต้องการ iPhone 17 เกือบจะแซงหน้า Samsung ได้

เมื่อเทียบจากความนิยมของ iPhone 17 ซีรีส์ในตอนนี้ของแอปเปิลแล้ว ก็พบว่าเกือบจะเทียบเท่ากับส่วนแบ่งการตลาดของ Samsung ในไตรมาสที่ 3 ของปี ตามข้อมูลใหม่ของ IDC ครับ ซึ่งนับเป็นความสำเร็จที่น่าทึ่งท่ามกลางความท้าทายทางเศรษฐกิจ ที่สมาร์ตโฟนระดับพรีเมียมมียอดขายเติบโตได้

โดย CNET ได้มีรายงานว่า IDC มีประมาณการส่วนแบ่งการตลาดของแอปเปิลเอาไว้ ในไตรมาสที่ 3 อยู่ที่ 18.2% ซึ่งเกือบจะเท่ากับ Samsung ที่มีส่วนแบ่ง 19% เลยทีเดียว เพราะยอดพรีออเดอร์ล่วงหน้าของ iPhone 17 ที่เปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้ว แซงหน้า iPhone 16 ของปีที่แล้วไปเรียบร้อย

ตามที่แอปเปิลสามารถขายไอโฟนไปได้ 58.6 ล้านเครื่องในไตรมาสนี้ เพิ่มขึ้น 2.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2024 นั่นเอง แต่ซัมซุงก็ยังคงครองอันดับหนึ่งในตลาดสมาร์ตโฟนด้วยยอดขาย 61.4 ล้านเครื่อง คิดเป็น 19% ของตลาดในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ หลังเพิ่มขึ้น 6.3% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ทำให้แอปเปิลยังตามหลังซัมซุงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะมีส่วนแบ่งตลาด 18.2% ในไตรมาสนี้ แต่ IDC ก็ยังกล่าวถึงการพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของแอปเปิล เพราะเป็นเหตุผลหลักที่ทำใหยอดขายไอโฟนรุ่นพรีเมียมและสมาร์ตโฟนจอพับประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง

อีกทั้งโปรแกรมอัปเกรดไอโฟนหรือการนำเครื่องเก่ามาแลกเครื่องใหม่ของแอปเปิลก็มีผลกับยอดขายทุกปีเช่นกัน อย่างที่ Nabila Popal ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยอาวุโสของ IDC กล่าวว่า เหตุผลที่ผู้คนยังคงซื้อสมาร์ตโฟนระดับไฮเอนด์ขนาดนี้ ก็เป็นเพราะโปรแกรมแลกเปลี่ยนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ไปจนถึงการพัฒนาทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ใหม่ ๆ ในช่วงที่ผลกระทบจากภาษีศุลกากรยังไม่รุนแรงมากนัก

แต่แน่นอนว่าแอปเปิลก็ยังไม่หยุดพัฒนาเพียงเท่านี้ ซึ่งปีต่อไปเองก็น่าจับตามองเช่นกัน ว่าการมี iPhone Fold หรือไอโฟนพับได้รุ่นแรกของตัวเอง จะสามารถเรียกยอดขายแม้ราคาจะสูงกว่าเดิมได้หรือไม่ ต่อให้จะมีข่าวลือว่าราคาอาจจะถูกลงกว่าที่คาดไว้ก็ตาม

ที่มา – https://9to5mac.com/2025/10/14/iphone-17-demand-sees-apple-almost-catch-samsung-says-idc/